Tỷ giá ngày 8/10: Đồng USD và JPY đón ‘cơn gió ngược’ từ ông Trump

Thay vì JPY và USD, các đồng tiền rủi ro được ưa chuộng hơn trên thị trường ngoại hối sau hàng loạt dòng trạng thái mới trên Twitter của Tổng thống Mỹ.

>> Tỷ giá ngày 7/10: Nhà đầu tư gia tăng nắm giữ USD và đồng Yên

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (8/10) ở mức 23.203 VND/USD, giảm 2 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 8/10: Đồng USD và JPY đón ‘cơn gió ngược’ từ ông Trump

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB và HDBank đang đứng đầu với 23.120 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.270 VND/USD.

So với sáng qua, ACB điều chỉnh giảm giá USD nhiều nhất với 20 đồng ở cả hai chiều. Vietinbank giảm 12 đồng. Techcombank và HDBank đều giảm 10 đồng. MB tăng 25 đồng ở chiều mua vào nhưng giảm 20 đồng ở chiều bán ra. Sacombank giảm 10 đồng ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, bảy đồng được điều chỉnh tăng so với sáng qua, trong đó CAD tăng mạnh nhất với 0,62%. Riêng USD và HKD không đổi, còn JPY giảm 0,37%.

Tỷ giá ngày 8/10: Đồng USD và JPY đón ‘cơn gió ngược’ từ ông Trump
Tỷ giá ngày 8/10 và thay đổi so với ngày 7/10. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), sáng nay giảm nhẹ 0,12% xuống mức 93,52 điểm. Đà tăng của đồng bạc xanh đã đứt vào hôm qua sau hàng loạt dòng trạng thái mới trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới đầu tư trở nên ưa thích các loại tiền tệ rủi ro hơn. Do đó, đồng Yên cũng đang giảm giá giống như đồng USD.

Tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn sau loạt thông tin trên twitter của Donald Trump đăng vào sáng ngày 7/10. Theo đó, ông hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua một gói hỗ trợ tiền lương ngành hàng không và mở rộng Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho doanh nghiệp nhỏ nói chung. Tổng thống Mỹ cho rằng nguồn vốn của hai gói hỗ trợ này sẽ được lấy từ phần còn lại của đạo luật hỗ trợ cũ (CARES Act) đã hết hạn hồi tháng 7.

“Thượng viện và Hạ viện cần ngay lập tức phê chuẩn 25 tỷ USD hỗ trợ tiền lương cho ngành hàng không và 135 tỷ USD để bảo vệ tiền lương doanh nghiệp nhỏ. Cả hai gói hỗ trợ này sẽ được trả bằng tiền còn lại từ Đạo luật CARES Act. Có tiền ở đây rồi. Tôi sẽ kí ngay”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

Một dòng trạng thái khác được đăng cùng ngày trên Twitter, ông Trump viết “”Nếu tôi nhận được một dự luật chỉ có điều khoản duy nhất là gửi 1.200 USD tiền mặt tới cho mỗi người dân, tôi sẽ kí và tiền sẽ được chuyển đến tay người dân ngay lập tức. Bà có nghe thấy tôi nói không Nancy [Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi]?”

Những tuyên bố này của ông Trump được thị trường đánh giá là ông vẫn sẵn sàng đàm phán với Đảng Dân chủ về một gói hỗ trợ tài khóa cho nền kinh tế trong đại dịch Covid-19. Thay vì một dự luật khổng lồ, ông Trumo lại tỏ ý chấp thuận một phần nhỏ trong đề xuất dự luận của đảng Dân chủ.

Trước đó một ngày, ông Trump bất ngờ tuyên bố trên Twitter một thông điệp trái ngược, ra lệnh cấp dưới và lãnh đạo đảng Cộng Hòa dừng mọi cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa mới và đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Với hàng loạt thông tin này, thị trường chứng khoán đã tăng mạnh và nhấn chìm đồng Yên – thiên đường trú ẩn an toàn trên thị trường ngoại hối xuống mức thấp nhất trong 3 tuần. Cặp tỷ giá ngày 8/10 USD/JPY đạt 106,04.

Next Post

Ngân hàng hé lộ lợi nhuận quý III

T5 Th10 8 , 2020
Hiện chưa có báo cáo tài chính nào được công bố, song các ngân hàng cũng bắt đầu hé lộ kết quả kinh doanh quý III/2020.
Copyright All right reserved

Chuyên mục