Tỷ giá ngày 4/8: ‘Thế trận mới’ được chờ đợi sau gói cứu trợ mới của Mỹ

Thị trường đang đặt ra câu hỏi rằng gói cứu trợ sắp tới của Mỹ có giúp đồng USD như trước đó gói kích thích của EU đã đẩy đồng Euro lên đỉnh 2 năm.

>> Tỷ giá ngày 31/7: USD giảm 5% trong tháng 7, mức tồi tệ nhất 10 năm

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (4/8) ở mức 23.214 VND/USD, tăng 7 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 4/8: ‘Thế trận mới’ được chờ đợi sau gói cứu trợ mới của Mỹ

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB và HDBank đang đứng đầu với 23.100 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank cũng niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.250 VND/USD.

So với chiều qua, Sacombank điều chỉnh giá USD xuống 25/1 đồng (bán ra). Techcombank giảm 1 đồng ở cả hai chiều. Còn Vietinbank tăng 5 đồng ở hai chiều. MB tăng 5 đồng ở chiều mua vào.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, bốn đồng được điều chỉnh tăng so với chiều qua, trong đó THB tăng mạnh nhất 0,16%. Bốn đồng giảm giá với CHF dẫn đầu tụt 0,26%.  

Tỷ giá ngày 4/8: ‘Thế trận mới’ được chờ đợi sau gói cứu trợ mới của Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/8 và thay đổi so với ngày 3/8. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), sáng nay tiếp tục hồi phục từ từ sau khi tạo đáy mới cho 2 năm vào cuối tuần trước tại 93 điểm.

Sau tháng tồi tệ nhất trong một thập kỷ vào tháng 7, đồng bạc xanh đã bắt đầu tháng 8 với một sự hồi phục chắc chắn. Cuộc tranh luận chính trị về gói cứu trợ mới của Mỹ và triển vọng kinh tế ảm đạm khiến nhiều nhà đầu tư ngại thị trường tiền tệ.

Mặc dù có sự chậm lại đáng khích lệ trong tốc độ gia tăng số ca nhiễm Covid-19 mới và dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi, nhưng giới đầu tư vẫn lo ngại rằng liệu một nền kinh tế Mỹ có 30 triệu người mất việc có thực sự dẫn dắt được sự phục hồi toàn cầu hay không.

Khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD/ tuần ở Mỹ đã hết hạn. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ từng kì vọng có thể thống nhất được một chương trình hỗ trợ mới trước khi gói cũ hết hạn nhưng đến nay vẫn chưa phương án thay thế nào được thông qua.

Nhà Trắng muốn giảm hỗ trợ xuống còn 200 USD/tuần và lập luận rằng chi quá nhiều cho người thất nghiệp sẽ làm triệt tiêu động lực lao động. Đảng Dân chủ thì muốn giữ nguyên mức 600 USD/tuần.

Moh Siong Sim, nhà phân tích FX tại Bank of Singapore đặt vấn đề liệu một thỏa thuận có đủ để thay đổi nhận thức của thị trường rằng sự phục hồi kinh tế của Mỹ đã tụt lại so với châu Âu và châu Á hay không.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) cho tháng 7 ở Mỹ công bố đạt 54,2 điểm, cao hơn dự báo 53,8 điểm của các chuyên gia trước đó. Chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy sự tăng trưởng trong lĩnh vực/ ngành được khảo sát. Thông tin này đã giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Alan Ruskin, Chiến lược gia quốc tế của Deutsche Bank nhận định, sự phục hồi kinh tế ở Mỹ không thể tăng tốc khi làn sóng Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Có lẽ diễn biến mới trong căng thẳng Mỹ – Trung cũng đang hỗ trợ cho ‘đồng tiền an toàn’ như USD. Theo đó, một số nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã cho Microsoft và TikTok hạn chót đến 15/9 để chốt thỏa thuận. Hiện Microsoft đang thảo luận mua lại ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump từng nhiều lần dọa sẽ cấm TikTok tại Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia xuất phát từ quan hệ của TikTok với chính quyền Trung Quốc.

Động thái này của Mỹ đã tiếp tục ‘đổ thêm dầu vào lửa’ cho căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung.

Next Post

Chứng khoán ngày 4/8: VN-Index vượt mốc 825 điểm

T3 Th8 4 , 2020
Áp lực chốt lời gia tăng khi VN-Index tiếp cận trở lại mốc 825 điểm. Nhưng với sự ổn định của dòng tiền, chỉ số vẫn tăng 13 điểm, cũng là mức cao nhất ngày.
Copyright All right reserved

Chuyên mục