Tỷ giá ngày 15/6: Nhiều yếu tố hỗ trợ đồng USD tiếp đà hồi phục

Bức tranh ảm đạm về con đường phục hồi kinh tế Mỹ được vẽ ra bởi Fed và lo ngại làn sóng thứ hai của Covid-19 đang thúc đẩy ‘đồng tiền an toàn’ như USD.

>> Tỷ giá ngày 12/6: USD hồi phục từ đáy 3 tháng

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (15/6) ở mức 23.239 VND/USD, tăng 17 đồng so với ngày 12/6.

Tỷ giá ngày 15/6: Nhiều yếu tố hỗ trợ đồng USD tiếp đà hồi phục

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.160 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng BIDV, ACB và VIB niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.310 VND/USD.

So với cuối tuần trước, Techcombank đã điều chỉnh giá USD tăng nhiều nhất với 12 đồng ở cả hai chiều. Sacombank tăng 2/14 đồng (bán ra). ACB, Vietinbank và Vietcombank tăng lần lượt 10 đồng, 9 đồng và 5 đồng. Riêng BIDV và VIB đều giảm 10 đồng ở cả hai chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, sáu đồng được điều chỉnh tăng so với chiều qua, trong đó THB tăng mạnh nhất 0,73%. Còn bốn đồng còn lại, CHF giảm nhiều nhất với 0,75%.

Tỷ giá ngày 15/6: Nhiều yếu tố hỗ trợ đồng USD tiếp đà hồi phục
Tỷ giá ngoại tệ ngày 15/6 và thay đổi so với ngày 12/6. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường quốc tế, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã thoát đáy 3 tháng nhờ vai trò ‘đồng tiền an toàn’ được thúc đẩy vào cuối tuần trước.

Bức tranh ảm đạm về con đường phục hồi kinh tế Mỹ được vẽ ra bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến chứng khoán Mỹ lao dốc sau chuỗi phiên tăng điểm liên tục. Xu hướng dòng tiền đã thay đổi khi mức độ chấp nhận rủi ro của giới đầu tư giảm xuống.

Thêm nữa, lo ngại về làn sóng thứ Hai của Covid-19 cũng khiến giới đầu tư gia tăng nắm giữ đồng USD. Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 tại các bang ở Mỹ ngày càng hiện hữu sau khi nước này đẩy mạnh mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế và các cuộc bạo loạn, biểu tình nổ ra gần đây.

Theo Daniel Dubrovsky, Nhà phân tích tiền tệ ở DailyFX, những đánh giá của Fed vừa qua đã đặt đồng bạc xanh ở vị trí được hưởng lợi trong tuần tới. Đáng chú ý, Fed sẽ làm chậm tốc độ mở rộng bảng cân đối kế toán của mình, điều này sẽ khiến các nhà đầu tư khao khát thanh khoản nhiều hơn.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell sẽ trình bày báo cáo chính sách tiền tệ nửa năm trước Thượng viện Mỹ vào thứ Ba. Dubrovsky cho rằng các quan chứng kêu gọi thận trọng về tốc độ phục hồi kinh tế thì có lẽ sẽ ảnh hưởng đến đà tăng của giá cổ phiếu. Tuy nhiên, điều đó có thể thúc đẩy đồng USD.

Ở một diễn biến khác, các đồng tiền liên kết chặt với hàng hóa như đồng đô la Úc (AUD) và New Zealand (NZD) đang tiếp tục suy yếu so với đồng USD sau khi đạt đỉnh 5 tháng vào đầu tuần trước. Lo ngại về làn sóng thứ hai của Covid-19 ở Bắc Kinh đã khiến nhiều nhà đầu tư chốt lời ở các đồng tiền rủi ro.

Đồng bạc Anh (GBP) cũng giảm so với đồng USD do lo ngại về cuộc đàm phán cấp cao giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) vào hôm nay sẽ không đạt được bước tiến mới.

Mới đây, Chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp thời kỳ hậu Brexit đến sau thời điểm hạn chót – ngày 31/12/2020. Đó được cho là sẽ nối dài tình trạng bế tắc trong đàm phán của Anh với EU về một thỏa thuận thương mại “hậu Brexit” sau 4 vòng đàm phán vừa qua.

Đồng USD/JPY sẽ ít biến động do các nhà đầu tư đang chờ đợi những động thái lớn sau cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ kết thúc vào thứ Ba tới.

Next Post

Chứng khoán ngày 15/6: Thanh khoản đột biến, VN-Index rớt đáy 1 tháng

T2 Th6 15 , 2020
VN-Index đóng cửa tại đáy 1 tháng 632,47 điểm. Thanh khoản đột biến với 201 triệu cổ phiếu VHM được khối ngoại mua vào ở cuối phiên.
Copyright All right reserved

Chuyên mục