Giá vàng ngày 2/6: Quá nhiều lý do để nhà đầu tư mua vàng

Căng thẳng Mỹ – Trung, bất ổn dân sự lớn tại Mỹ, lo ngại về làn sóng thứ hai của Covid-19 và sự suy yếu của USD là môi trường thích hợp cho vàng.

>> Dự báo giá vàng tuần 1 – 5/6: Sóng lớn

Giá vàng ngày 2/6: Quá nhiều lý do để nhà đầu tư mua vàng

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới hôm qua tiến gần ngưỡng 1.750 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 8 đã tăng 1,9 USD lên mức 1.753,6 USD/ounce.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường, tình trạng bất ổn dân sự lớn đã bùng nổ trên khắp các thành phố lớn của Mỹ về sự bất bình đẳng chủng tộc, đồng thời nền kinh tế Mỹ đã bị ‘loạng choạng’ bởi đại dịch Covid-19. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Theo đó, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày liền để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết ngày 25/5 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Cuộc biểu tình này khởi phát từ thành phố Minneapolis hiện lan rộng khắp nước Mỹ. Ở nhiều nơi, biểu tình đã biến thành bạo loạn với nhiều cảnh đốt nhà, hôi cửa. Ngoài thủ đô Washington, ít nhất 40 thành phố tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm.

Trước diễn biến mới này, thị trường đang đặt câu hỏi về thời gian tiếp tục mở cửa các doanh nghiệp Mỹ sau hai tháng của đại dịch Covid-19. Đồng thời, đám đông biểu tình ở Mỹ cũng khiến mối lo ngại gia tăng về làn sóng thứ hai của Covid-19 có thể xảy ra trong những tuần tới.

Wyckoff nhận định, trong cuộc bầu cử Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới, sự mất kết nối rõ ràng giữa thị trường chứng khoán và những gì diễn ra hiện nay ở Mỹ sẽ là một trong những chủ đề thảo luận chính.

Chỉ số Dow Jones tăng 0,4%; Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,4% và 0,7%. Hiện, S&P 500 đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 còn Nasdaq ở đỉnh tính từ cuối tháng 2.

Mặt khác, căng thẳng Mỹ – Trung cũng là chủ đề ‘nóng’ không kém trên thị trường. Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước đã tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách ưu đãi đối với Hồng Kông. Nước này cho rằng dự luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đang soạn thảo sẽ khiến Hong Kong không còn quyền tự trị.

Về phía Trung Quốc, Bloomberg News hôm qua dẫn nguồn tin thân cận cho biết doanh nghiệp nhà nước đã được chính phủ yêu cầu tạm dừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ bao gồm đậu nành. Theo Wyckoff, đây là một tín hiệu cho rằng Trung Quốc sẽ không còn tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã đạt được với Mỹ vào tháng 1/2020.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất (PMI) của Trung Quốc đạt 50,7 điểm trong tháng 5, tăng so với 49,4 điểm trong tháng 4 và cao hơn dự báo của thị trường.

Các thị trường bên ngoài quan trọng hôm qua cho thấy chỉ số đồng USD đã chạm đáy 2,5 tháng. Giá dầu thô Nymex yếu hơn và hiện giao dịch quanh mức 35 USD/ thùng.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 2/6, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 48,68 – 49,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 30.000 – 10.000 đồng so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 48,7 – 48,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 20.000 đồng (mua vào) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Hai nguy cơ cho tương lai kinh tế Việt Nam

T3 Th6 2 , 2020
Kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với khó khăn trong tương lai khi nguồn tài nguyên dần cạn kiệt và môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục