Giá vàng ngày 10/9: Tăng mạnh nhờ đồng USD suy yếu trở lại

Giá vàng hôm qua tăng mạnh nhờ đồng USD suy yếu. Nhưng chuyên gia cho rằng vàng cần ‘nhiên liệu’ lớn hơn để bứt phá ra khỏi phạm vi giao dịch gần đây.

>> Giá vàng ngày 9/9: Sóng lớn nhưng xu thế chung vẫn là tăng

Giá vàng ngày 10/9: Tăng mạnh nhờ đồng USD suy yếu

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên Mỹ đêm qua với đỉnh ngày ở mức 1.951 USD/ounce. Đến phiên châu Á sáng nay, giá vàng hiện ở mức 1.946 USD/ounce.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích thị trường, giá vàng vẫn tăng dù thị trường chứng khoán Mỹ có sự hồi phục mạnh mẽ. Chỉ số đồng USD giảm trở lại sau hơn 1 tuần tăng điểm ‘miệt mài’ là một trong những nguyên nhân chính tạo nên đà tăng hôm qua của giá kim loại quý khi mang lại lợi ích cho các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường vàng.

Tuy nhiên, ông Wyckoff cho rằng vàng vẫn cần một ‘nhiên liệu’ cơ bản mạnh hơn để bứt phá ra khỏi phạm vi giao dịch gần đây.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều vào hôm qua gồm cổ phiếu châu Âu chủ yếu tăng, cổ phiếu châu Á chủ yếu giảm. Còn các chỉ số chính trên thị trường Mỹ đều tăng điểm gồm Dow Jones tăng 1,6%; S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 2% và 2,7%.

Giá dầu thô Nymex hôm qua cũng cao hơn một cách vững chắc sau đợt giảm mạnh gần đây và hiện giao dịch quanh mức 38,25 USD/ thùng.

Giá vàng ngày 10/9: Tăng mạnh nhờ đồng USD suy yếu
Diễn biến của giá vàng trong 24 giờ qua.

Trong báo cáo ngắn mới nhất của Công ty đầu tư Invesco tại Mỹ, Chuyên gia chiến lược đầu tư Talley Léger cho rằng khi tiếp tục giữ mức hỗ trợ quan trọng 1.900 USD/ounce, thì xu hướng tăng hiện tại của giá vàng sẽ không có nguy cơ kết thúc sớm.

Ông Léger cho rằng để thị trường vàng mất đà, nền kinh tế Mỹ sẽ phải ‘quá nóng’ để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng mạnh lãi suất, từ đó sẽ thúc đẩy đồng USD. Việc tăng lãi suất cũng sẽ khiến sự phục hồi kinh tế hiện tại – vốn được hưởng lợi từ lãi suất thấp – rơi vào tình trạng ‘nguy hiểm’.

Do đó, ông nhận định sẽ rất khó để xác định một chất xúc tác có thể mang lại một kịch bản như vậy ở giai đoạn dễ bị tổn thương này của sự phục hồi kinh tế.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Fed dường như quyết tâm bảo vệ xu hướng tăng trưởng mới ‘chớm nở’ này bằng cách giữ lãi suất thấp trong tương lai gần”, theo ông Réger.

Mặc dù chu kỳ tăng giá của vàng dường như không sớm kết thúc, nhưng Léger cũng lưu ý rằng có những rủi ro cần theo dõi. Ông cảnh báo các nhà đầu tư vàng nên ‘để mắt’ đến tâm lý người tiêu dùng Mỹ. Theo ông, tâm lý người tiêu dùng gia tăng có thể báo trước sự tăng trưởng kinh tế sắp xảy ra.

“Theo khảo sát người tiêu dùng mới nhất, thời kỳ kinh tế đầy thách thức dự kiến sẽ còn kéo dài không chỉ trong năm tới, mà hầu hết người tiêu dùng không thấy sự trở lại của tốc độ tăng trưởng liên tục trong 5 năm tới”, theo ông Réger.  

Khi Mỹ tìm kiếm sự tăng trưởng ít ỏi trong tương lai gần, ông cho rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp, điều này sẽ đè nặng lên đồng USD. Thêm nữa, mối đe dọa lạm phát gia tăng khi Fed giữ lãi suất danh nghĩa ở mức thấp có thể dẫn đến lãi suất thực thấp hơn và đó là một môi trường có lợi cho vàng.

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 10h30 sáng ngày 10/9, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 55,9 – 56,6 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 200.000 – 150.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng ngày 10/9 ở mức 56,15 –  56,5 triệu đồng/ lượng (mua vào – bán ra), tăng tương ứng 400.000 – 250.000 đồng (bán ra) so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Thị trường phục hồi nhanh, nhiều đồng tiền tăng trưởng hai chữ số

T5 Th9 10 , 2020
Thị trường tiền kỹ thuật số đã khởi sắc mạnh mẽ những giờ qua, bù đắp phần nào sự thoái lui của đợt suy giảm xuất hiện đầu tuần này.
Copyright All right reserved

Chuyên mục