Giá vàng ngày 2/4: Khó trở lại ngưỡng 1.600 USD dưới sức ép của đô la

>> Giá vàng ngày 1/4: Thủng ngưỡng hỗ trợ 1.580 USD

Giá vàng ngày 2/4 thế giới

Giá vàng ngày 2/4 trên thị trường thế giới đang nỗ lực lấy lại ngưỡng quan trọng 1.600 USD/ounce dưới sức ép từ chỉ số đồng USD sau khi tụt xuống gần mốc 1.570 USD/ounce trong phiên Mỹ đêm qua.

Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật Kitco, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên u ám hơn vào giữa tuần. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã giảm 1,6 USD xuống mức 1.595,3 USD/ounce.

Biểu đồ giá vàng giao ngay thế giới tính đến 9h30 ngày 2/4, giờ Việt Nam.
Biểu đồ giá vàng ngày 2/4 tính đến 9h30, giờ Việt Nam.

Đáng chú ý, cả vàng và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống hơn 0,6% trong tuần này, sau khi tăng 1% vào đầu tuần trước. Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm cho thấy các nhà giao dịch tại thị trường này (được xem là những nhà giao dịch thông thái nhất) đang lo lắng về những rắc rối nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Điều này cũng cho thấy hầu hết các thị trường chưa đạt tới cấu trúc giá cho điểm cuối cùng về thiệt hại kinh tế từ Covid-19.

Tuy nhiên, “kịch bản đó là tăng hay giảm thì tác động đến vàng vẫn rõ”, ông Wyckoff nhận định. Nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng vẫn còn quan trọng, nhưng nền kinh tế toàn cầu bị tê liệu cũng khiến nhu cầu tiêu dùng vàng ít hơn.

Chờ đợi báo cáo về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ hôm nay

Báo cáo việc làm quốc gia của ADP cho tháng 3 tại Mỹ đã được đưa ra vào hôm qua, cho thấy nước này đã giảm 37.000 việc làm, tốt hơn so với dự báo. Mặc dù các nhà giao dịch đang xem xét báo cáo này, nhưng nó lại không phản ánh tỷ lệ thất nghiệp hiện tại trong bối cảnh phong tỏa ở Mỹ do Covid-19 gây ra.

Vì vậy, họ vẫn đang chờ đợi báo cáo việc làm từ Bộ Lao động Mỹ vào thứ Sáu. Thêm nữa, báo cáo quan trọng hơn trong tuần sẽ là báo cáo yêu cầu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần được đưa ra hôm nay.

Vào ngày đầu tiên của tháng 4 và của quý II, thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu giảm. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư mang tâm lý ảm đảm sau bản cập nhập Covid-19 hàng ngày của Tổng thống Trump vào đêm thứ Ba.

Kịch bản tốt nhất cho kinh tế Mỹ là bắt đầu trở lại vào tháng 5

Ông Trump cho biết từ 140.000 đến 240.000 người Mỹ sẽ chết vì bệnh, và đó là nếu người dân tiếp tục cách ly tại nhà. Đồng thời, theo ông, con số sẽ trở nên dữ dội hơn trong vài tuần tới vì Virus Corona có khả năng đạt đỉnh vào giữa đến cuối tháng 4.

“Một kịch bản tốt nhất dường như là nền kinh tế Mỹ bắt đầu trở lại vào tháng 5”, ông Trump nhận định.

Ở mặt khác, Trung Quốc đã có được một số dữ liệu kinh tế tích cực hơn vào thứ Tư, như chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực sản xuất Caixin (PMI) trong tháng 3 đã tăng lên mức 50,1 so với mức 40,3 vào tháng 2. Chỉ số trên 50 điểm cho thấy sự tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực này. Tin tức này là tích cực cho những nền kinh tế đang bị tấn công mạnh bởi Covid-19, vì nền kinh tế Trung Quốc đã có thể phục hồi rất nhanh.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người theo dõi thị trường và các phương tiện truyền thông đang đặt câu hỏi về độ tin cậy của các số liệu thống kê của Trung Quốc, đặc biệt là những người đang theo chặt xem nền kinh tế nước này đã phục hồi nhanh như thế nào sau sự bùng phát Covid-19.

Chỉ số sản xuất PMI của khu vực đồng tiền chung Euro cho tháng 3 đạt 44,5, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và giảm so với mức 49,2 của tháng 2.

Thị trường bên ngoài

Các thị trường bên ngoài quan trọng hôm nay ghi nhận giá dầu thô Nymex giảm và hiện đang giao dịch quanh mức 20,25 USD/thùng sau khi chạm mức đáy 18 năm – 19,27 USD/ thùng vào thứ Hai.

Một số nhà phân tích năng lượng cho rằng vẫn còn tiềm năng giảm giá ngắn hạn đáng kể của dầu thô Nymex, trong bối cảnh tình trạng dư cung và sốc cầu. Trong khi đó, chỉ số đồng USD cao hơn một cách vững chắc như “con bò đực” đang có một tuần hoạt động mạnh.

Phân tích kỹ thuật

Về mặt kỹ thuật, những “con bò” của giá vàng giao tháng 6 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng đang mờ dần trong tuần này và cần sớm tìm thấy hỗ trợ mới để giữ lợi thế của mình.

Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của những chú bò vàng là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức 1.625 USD/ounce. Còn mục tiêu ngắn hạn tiếp theo của những chú gấu vàng là đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.550 USD/ounce.

BMO Capital Market vừa nâng dự báo giá vàng vào thứ Tư trong khi hạ thấp triển vọng cho nhiều mặt hàng khác.

BMO cho rằng giá vàng trung bình trong quý II ở mức 1.660 USD/ounce và tăng lên 1.700 USD trong quý 4. Dự báo cả năm của ngân hàng này hiện ở mức 1.654 USD/ounce và tăng lên 1.698 USD/ounce vào năm tới.

Báo cáo của BMO nêu rõ, sự phục hồi kinh tế và công nghiệp toàn cầu đang mong đợi trước đó vào năm 2020 đã bị dừng lại bởi đại dịch Covid-19. Các doanh nghiệp đang đóng cửa trên khắp thế giới để làm chậm sự lây lan của virus.

BMO dự báo một sự thu hẹp 0,8% trong sản xuất công nghiệp toàn cầu trong năm nay, sự chậm lại đầu tiên kể từ năm 2009.

Giá vàng ngày 2/4 trong nước

Thị trường trong nước nghỉ giỗ tổ Hùng vương. Tính tới 9h sáng 2/4, giá vàng miếng được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 47,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,05 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với cuối phiên hôm qua.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 46,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,5 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối phiên trước.

(Theo Kitco, SJC)

Next Post

Covid-19 ngày 02/04: Thêm 12 bệnh nhân ở Việt Nam khỏi bệnh

T5 Th4 2 , 2020
Ngày 2/4, có thêm 12 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 11 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Copyright All right reserved

Chuyên mục