Tỷ giá ngày 13/10: Đồng USD hồi phục nhưng được dự báo không bền

Chỉ số đồng USD hôm nay tăng trở lại 0,16% từ đáy ba tuần. Tuy nhiên, sự phục hồi này của đồng USD được dự báo chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

>> Tỷ giá ngày 12/10: Đồng USD rớt đáy 3 tuần

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (13/10) ở mức 23.195 VND/USD, tăng 2 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 13/10: Đồng USD hồi phục nhưng được dự báo không bền

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.110 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Sacombank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.259 VND/USD.

So với sáng qua, Vietinbank điều chỉnh giá USD tăng 10 đồng ở cả hai chiều. ACB tăng 20 đồng ở chiều bán ra. MB tăng 5 đồng ở chiều mua vào. HDBank giảm 10 đồng (mua vào) và tăng 10 đồng (bán ra). Techcombank giảm 2 đồng (mua vào) và 9 đồng (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, bốn đồng được điều chỉnh tăng so với cuối tuần qua, trong đó JPY tăng mạnh nhất với 0,24%. Trong bốn đồng giảm giá, AUD giảm nhiều nhất 0,55%. Riêng USD và HKD đứng giá.

Tỷ giá ngày 13/10: Đồng USD hồi phục nhưng được dự báo không bền
Tỷ giá ngày 13/10 và thay đổi so với ngày 12/10. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), sáng nay tăng trở lại 0,16% lên mức 93,22 điểm từ mức thấp nhất trong ba tuần qua. Nhiều nhà đầu tư gia tăng nắm giữ đồng bạc xanh và né các đồng tiền rủi ro hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo, sự phục hồi này của đồng USD chỉ có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Giá USD được dự báo có thể giảm xuống mức thấp nhất của năm 2018 – khi chỉ số đồng USD giảm xuống dưới 89 điểm – do ứng cử viên Joe Biden có nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và tiến trình sản xuất vắc xin coronavirus ngày càng tăng.

Chiến thắng của Biden được coi là tiêu cực đối với đồng USD một phần vì cam kết tăng thuế doanh nghiệp của ông sẽ làm giảm lợi nhuận từ các khoản đầu tư vào Mỹ, gây áp lực lên đồng USD và ngay cả đối với các đồng tiền an toàn như đồng Yên và đồng Franc Thụy Sĩ. Ngoài ra, điều đó còn thúc đẩy một biện pháp kích thích lớn hơn để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Các nhà chức trách Trung Quốc dường như đang cố gắng hãm đà tăng gần đây của đồng nhân dân tệ. Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra quyết định nới lỏng các quy định giao dịch đồng Nhân dân tệ. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các tổ chức tài chính khi tiến hành một số giao dịch ngoại hối kỳ hạn. Đây là một tín hiệu cho thấy, Bắc Kinh muốn làm chậm quá trình tăng giá của đồng tiền này, vốn đã lên mức cao nhất trong 1,5 năm qua vào thứ Sáu tuần trước.

Cặp tỷ giá ngày 13/10 AUD/USD đang tiếp tục giảm mạnh với 0,49% vào sáng nay xuống mức 0,7174. Đồng đô la Úc chịu áp lực từ các thông tin Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ nước này khi quan hệ hai bên xấu đi.

Next Post

"Sóng" thoái vốn thường ngắn

T3 Th10 13 , 2020
Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ yếu tố thoái vốn nhà nước, nhưng "sóng" này thường ngắn, nhà đầu tư ít kinh nghiệm đối mặt với rủi ro cao.
Copyright All right reserved

Chuyên mục