Tỷ giá ngày 23/9: Đồng USD leo thang khi các đồng ‘đối thủ’ suy yếu

Hầu hết các đồng tiền trong rổ chỉ số đồng USD như EUR, GBP, CHF … đều đang ở mức thấp nhất trong 2 tháng qua so với đồng USD.

>> Tỷ giá ngày 22/9: Đồng USD vọt lên đỉnh 1,5 tháng

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (23/9) ở mức 23.213 VND/USD, tăng 13 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 23/9: Đồng USD leo thang khi các đồng ‘đối thủ’ suy yếu

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.110 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.260 VND/USD.

So với sáng qua, ACB, Techcombank và Vietinbank tăng lần lượt 10 đồng, 5 đồng và 3 đồng ở cả hai chiều. MB tăng 10/9 đồng (bán ra). Sacombank tăng 6 đồng bán ra. VIB tăng 10 đồng mua vào.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, tám đồng được điều chỉnh giảm so với sáng qua, trong đó AUD tụt mạnh nhất với 2,2%. Riêng HKD và USD tiếp tục đứng giá.

Tỷ giá ngày 23/9: Đồng USD leo thang khi các đồng ‘đối thủ’ suy yếu
Tỷ giá ngày 23/9 và thay đổi so với ngày 22/9. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), hôm qua đã giành lại được mốc 94 điểm sau 2 tháng. Đến sáng nay, chỉ số đồng USD vẫn đang tiếp tục đà tăng mạnh và hiện ở mức 94,18 điểm.

Đồng bạc xanh được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ và lo ngại về nguy cơ bùng nổ làn sóng Covid-19 thứ hai ở châu Âu và Anh.

Một số chuyên gia nhận định đồng USD có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong ngắn hạn do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh ở châu Âu. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng sự không chắc chắn về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay sẽ khiến đồng USD có thể dễ bị biến động mạnh.

Masafumi Yamamoto, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tiệ tại Mizuho Securities ở Tokyo cho biết, “Một số người đang đặt cược rằng cặp tỷ giá EUR/USD sẽ xuống thấp hơn nữa. Bức tranh ở châu Âu đã hoàn toàn thay đổi bởi sự phục hồi kinh tế đang bị đình trệ và có nguy cơ bùng nổ làn sóng Covid-19 thứ hai. Tuy nhiên, tôi cũng lo lắng về chính trị ở Mỹ”.

Cuộc đàm phán giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ để đưa ra gói cứu trợ kinh tế mới trở nên phức tạp hơn sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời ngày 18/9. Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đang bất đồng sâu sắc với Đảng Dân chủ liên quan tới việc đề cử người thay thế vị trí của bà Ginsburg. Ông Chris Krueger, Chuyên gia chính trị Mỹ tại Ngân hàng đầu tư Cowen nhận định điều này khiến gói cứu trợ nền kinh tế mới “”khó có thể được thông qua trước ngày 3/11”.

Đồng bảng Anh (GBP) rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua so với đồng USD. Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo tăng cường các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ông Johnson cho rằng nước Anh đang đứng trước một “bước ngoặt định mệnh” và yêu cầu quán bar, nhà hàng đóng cửa trong khoảng từ 10h tối đến 5h sáng. Quy định mới cũng mở rộng danh sách các địa điểm bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang.

Cặp tỷ giá ngày 23/9 AUD/USD xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua và hiện ở mức 0,712. Nguyên nhân được cho là do kỳ vọng ngày càng tăng Ngân hàng trung ương Úc có thể cắt giảm lãi suất vào tháng tới, tuy nhiên, cuộc họp mới đây của ngân hàng này lại khiến giới đầu tư thất vọng khi họ đưa ra một khuynh hướng ồn hòa về chính sách.

Cặp NZD/USD cũng đang ở mức thấp nhất trong 1 tháng qua sau khi ngân hàng trung ương New Zealand giữ nguyên chính sách tiền tệ nhưng ám chỉ việc nới lỏng hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế trong cuộc họp mới đây.

Next Post

Bức tranh u ám của ngành dệt may

T4 Th9 23 , 2020
Doanh thu thuần năm 2020 của các công ty dệt may lớn đang niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ chỉ đạt khoảng 90% mức doanh thu năm ngoái. Không chỉ trong năm nay mà kể cả sang năm 2021, ngành dệt may được dự báo sẽ phục hồi chậm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục