Tỷ giá ngày 9/4: USD đuối lực do thị trường tin vào… chuyên gia dịch tễ

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá ngoại tệ 9/4 do Ngân hàng nhà nước công bố ở mức 23.235 VND/USD, tăng 10 đồng so với hôm qua.

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 13h chiều nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.446 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.580 VND/USD.

Tỷ giá USD

So với cuối ngày 8/4, Sacombank điều chỉnh giá USD xuống nhiều nhất với 23/26 đồng (bán ra). HDBank và Techcombank lần lượt giảm 20 đồng và 17 đồng ở cả 2 chiều. Vietcombank, BIDV, ACB đều giảm 10 đồng. Riêng VPBank tăng 40 đồng.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc thì sáu đồng được điều chỉnh giảm, trong đó JPY tụt mạnh nhất với 0,18%. Trong bốn đồng còn lại, AUD tăng nhiều nhất 1,29%.

Tỷ giá ngoại tệ so với VND ngày 9/4/2020
Tỷ giá ngoại tệ so với VND ngày 9/4/2020 và thay đổi so với ngày trước đó. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá thế giới

Tại thị trường thế giới, đà tăng của chỉ số đồng USD khá yếu sau khi tụt dốc vào thứ Ba. Đến sáng nay, chỉ số này tiếp tục quanh quẩn sát mốc 100 điểm.

Trong khi đó, các đồng tiền nhạy cảm với rủi ro đang có xu hướng tăng lên nhờ sự lạc quan bắt đầu nảy nở khi đại dịch virus Corona có thể sắp đạt đỉnh. Riêng đồng Euro đi ngang mức 1,086 USD, giảm 0,35% so với thứ Ba do Liên minh châu Âu không đồng ý hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế đang suy yếu của họ.

Các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu đã thất bại trong cuộc cuộc đàm phán thâu đêm để đồng thuận hỗ trợ nhiều hơn cho các nền kinh tế bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Trong đó, hai điểm chính được thảo luận gồm điều kiện để tiếp cận các hạn mức tín dụng khẩn cấp trong quỹ cứu trợ tài chính của khu vực đồng Euro và khái niệm về phát hành giấy nợ chung của khối, được gọi là “trái phiếu Corona”.

Sự suy yếu của đồng Euro vào thứ Tư đã góp phần lớn giúp chỉ số USD lấy lại mốc 100 điểm.

Theo Tohru Sasaki, Giám đốc nghiên cứu thị trường Nhật Bản tại JPMorgan, New York vào thứ Tư đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 trong ngày lớn nhất từ trước đến nay. Số ca nhiễm đạt mức cao nhất trong 4 ngày ở Tây Ban Nha và 3 ngày ở Ý. Tất cả những điều này đều tiêu cực nhưng dự báo đỉnh dịch có thể xảy ra trong vài ngày tới từ phía Chính phủ và chuyên gia tại đây đang khiến thị trường không tập trung vào những chi tiết đó.

Chỉ số USD đã giảm 0,5% trong tuần khi các dòng chảy về phía tiền tệ an toàn như USD giảm bớt. Nguyên nhân chính là do thị trường ngày càng hy vọng rằng Mỹ và châu Âu có thể sớm thoát khỏi thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, đồng đô la Úc đã lấy lại mốc 0,62 USD, gần mức cao nhất kể từ giữa tháng 3 và mở rộng đợt tăng giá từ đáy sâu nhất trong 17 năm trên biểu đồ ở mức 0,551 USD vào ba tuần trước.

Trên cả hy vọng về đỉnh dịch, các loại tiền tệ liên kết chặt với hàng hóa, bao gồm cả đô la Úc, đã nhận được hỗ trợ từ kỳ vọng rằng các nước sản xuất dầu lớn có thể đồng ý cắt giảm sản lượng tại một hội nghị trực tuyến vào hôm nay.

(Cafefin tổng hợp)

>> Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/4: USD lại một lần nữa ‘tỏa sáng’

Next Post

Chứng khoán ngày 9/4: VN-Index vượt ngưỡng kháng cự 760 điểm

T5 Th4 9 , 2020
VN-Index đóng cửa ở mức 760,33 điểm, tăng 12,31 điểm (+1,65%), cũng là phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp với tổng cộng 14,8%.
Copyright All right reserved

Chuyên mục