Tỷ giá ngày 5/10: Lặng sóng trước ‘cơn bão lớn’

Do tình trạng sức khỏe của ông Trump vẫn chưa rõ ràng nên chỉ số đồng USD vẫn ít thay đổi. Thị trường tài chính được dự báo đầy biến động trong thời gian tới.

>> Tỷ giá ngày 25/9: Đồng USD sắp đạt mức tăng tuần lớn nhất nửa năm

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (5/10) ở mức 23.212 VND/USD, giảm 2 đồng so với cuối tuần trước.

Tỷ giá ngày 5/10: Lặng sóng trước 'cơn bão lớn'

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB và HDBank đang đứng đầu với 23.120 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Sacombank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.274 VND/USD.

So với cuối tuần qua, Sacombank giảm giá USD nhiều nhất 22 đồng ở chiều mua vào. Vietinbank, MB và Techcombank tăng lần lượt 7 đồng, 5 đồng và 2 đồng.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, sáu đồng được điều chỉnh tăng so với cuối tuần qua, trong đó GBP lên mạnh nhất với 0,55%.

Tỷ giá ngày 5/10: Lặng sóng trước 'cơn bão lớn'
Tỷ giá ngày 5/10 và thay đổi so với ngày 2/10. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), tiếp tục ổn định ở quanh mức 93,7 điểm trong phiên đầu tuần mới.

Thị trường tài chính thế giới đang chờ đợi tin tức về sức khỏe của Tổng thống Mỹ, Donald Trump sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào cuối tuần trước.

Theo Reuters, Daisuke Uno, Trưởng bộ phận chiến lược của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, “Với việc không có nhiều dữ liệu kinh tế chính được công bố trong tuần này, tất cả đều tập trung vào sức khỏe của Tổng thống Mỹ”.

Tuy nhiên, hiện nay, theo các chuyên gia, do tình trạng sức khỏe của ông Trump vẫn chưa rõ ràng nên chỉ số đồng USD vẫn ít thay đổi. Xu hướng giá của các tài sản đang trở nên khó dự báo hơn trong vài tuần tới.

Đến nay, phản ứng của thị trường chứng khoán vẫn tương đối tích cực. Ngay sau tin tức ông Trump dương tính với Covid-19, chứng khoán Mỹ lao dốc, tuy nhiên không lâu sau đà giảm đã bị chặn lại bởi kỳ vọng về gói cứu trợ kinh tế tiếp theo của Mỹ.

Một đợt kích thích mới có thể hỗ trợ thị trường vốn đang bị xáo trộn bởi các bất ổn trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như bởi lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang mất dần đà phục hồi.

Bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell vào ngày 6/10 dự kiến sẽ nhắc lại tính cần thiết của một gói kích thích tài khóa bổ sung. Một ngày sau, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách gần nhất.

Trong khi đó, tỷ giá ngày 5/10 EUR/USD tăng nhẹ vào sáng nay lên 1,1727. Được biết, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro sẽ gặp nhau tại Brussel vào ngày 5/10 để thảo luận về cách thức thực hiện quĩ phục hồi kinh tế chung trị giá 750 tỉ euro. Tuy nhiên, bất đồng về cách thức phân phối khoản cứu trợ đang đe dọa làm suy yếu tâm trạng lạc quan của nhà đầu tư thời gian qua.

Đức đề xuất rằng chỉ những quốc gia tôn trọng pháp quyền mới được hưởng khoản tiền cứu trợ trên. Đề nghị của Đức diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) ngày càng báo động về hành vi chống lại pháp quyền tại Ba Lan và Hungary.

Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp, các nước có nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch, có thể chịu ảnh hưởng lớn nếu quá trình phân bổ cứu trợ diễn ra chậm trễ.

Next Post

Tương lai đầy chông gai của ngành khách sạn

T2 Th10 5 , 2020
Ngay cả khi các đường bay thương mại quốc tế được kết nối trở lại với một số quốc gia, ngành du lịch và khách sạn cũng không nên quá kỳ vọng vào sự phục hồi ngay lập tức từ thị trường khách quốc tế.
Copyright All right reserved

Chuyên mục