Tỷ giá ngày 30/7: Euro tiến tới mức tăng hàng tháng cao nhất 10 năm

Điểm yếu của đồng USD đã hỗ trợ đồng Euro. Đồng tiền chung khối EU đang ở mức 1,1773 USD và tiến tới mức tăng hàng tháng cao nhất 10 năm, khoảng 5%.

>> Tỷ giá ngày 28/7: USD tăng trở lại sau 7 phiên giảm giá liên tiếp

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (30/7) ở mức 23.212 VND/USD, giảm 4 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 30/7: Euro tiến tới mức tăng hàng tháng cao nhất 10 năm

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.110 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.250 VND/USD.

So với chiều qua, HDBank giảm 10 đồng ở cả hai chiều. Sacombank giảm 16 đồng ở chiều mua vào. Còn Vietinbank tăng 3 đồng ở cả hai chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, tám đồng được điều chỉnh tăng so với chiều qua, trong đó CHF tăng mạnh nhất 0,61%. Riêng HKD và USD đứng giá.

Tỷ giá ngày 30/7: Euro tiến tới mức tăng hàng tháng cao nhất 10 năm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/7 và thay đổi so với ngày 29/7. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), hôm qua tiếp tục giảm trở lại sau 1 phiên tạm chững vào thứ Ba.

Đồng bạc xanh đã liên tục ‘đào sâu’ đáy 2 năm trong 10 ngày qua. Các dấu hiệu chững lại gần đây dường như chỉ là tạm thời trước cuộc họp của Fed.

Cuộc họp kéo dài hai ngày trong tuần này của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc vào chiều ngày 29/7 (theo giờ Mỹ) với quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành trong khoảng 0 – 0,25%, vùng thấp lịch sử.

Theo thông cáo của FOMC sau cuộc họp, Fed nhận định hoạt động kinh tế và việc làm của Mỹ “đã hồi phục phần nào trong những tháng gần đây nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức đầu năm” khi đại dịch Covid-19 chưa hoành hành trên đất Mỹ.

Trong buổi họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed sẽ duy trì các biện pháp hỗ trợ lớn chưa từng thấy trong lịch sử cho tới khi chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua được khủng hoảng.

“Chúng tôi cam kết sử dụng toàn bộ công cụ có trong tay để hỗ trợ nền kinh tế đi qua giai đoạn khó khăn hiện nay”, theo ông Powell.

“Đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19”, thông cáo của Fed nêu rõ.

Việc giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp Fed nằm trong dự đoán của giới chuyên gia. Trước đó, Fed đột ngột hạ lãi suất xuống còn 0-0,25% vào tháng 3 năm nay và các nhà đầu tư hầu hết đều kì vọng Fed giữ nguyên mức lãi suất thấp này để hỗ trợ nền kinh tế.

Đồng USD giảm mạnh trở lại khi thị trường kỳ vọng rằng Fed sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại trong nhiều năm tới và với dự đoán đó lạm phát sẽ tăng cao.

Điểm yếu của đồng bạc xanh đã hỗ trợ đồng Euro. Đồng tiền chung khối EU tăng mạnh trở lại sau phiên điều chỉnh vào thứ Ba so với đồng USD và tạo đỉnh mới cho 2 năm. Đồng Euro đang ở mức 1,1773 USD và tiến tới mức tăng hàng tháng cao nhất trong 10 năm, khoảng 5%.

Đồng bảng Anh liên tục duy trì đà tăng trong 2 tuần qua so với đồng USD và hiện đang ở 1,2979 USD, đỉnh mới cho gần 5 tháng.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Mỹ vẫn chưa đạt được thống nhất về gói kích thích kinh tế tiếp theo ở nước này. Đây là một trong những thông tin ít ỏi kìm hãm đà giảm của đồng USD. Tuy nhiên, việc phê duyệt gói kích thích này chỉ là vấn đề thời gian.

Theo đó, các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ vừa đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD, mở đường cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về các biện pháp trợ giúp người dân Mỹ, giữa lúc chương trình trợ cấp thất nghiệp mở rộng dành cho hàng triệu người lao động sẽ hết hạn trong tuần này.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã đã vấp phải sự phản đối ngay lập tức từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Đảng Dân chủ cho rằng số tiền đề xuất quá hạn chế so với đề nghị 3.000  tỷ USD của họ đã được Hạ viện thông qua vào tháng 5/2020, cho dù một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng số tiền này quá lớn.

Next Post

Đầu tư thời đại dịch: Chú trọng yếu tố cơ bản

T5 Th7 30 , 2020
Môi trường đầu tư toàn cầu đang có những biến động khó lường, bước đi của các nhà đầu tư chuyên nghiệp phần nào trở thành “kim chỉ nam” cho dòng tiền.
Copyright All right reserved

Chuyên mục