Tỷ giá ngày 18/5: Đồng USD mang triển vọng tích cực vào tuần mới

Triển vọng của đồng bạc xanh ngày càng tích cực khi chỉ số đồng USD duy trì vững chắc trên mức hỗ trợ 100 điểm trong 4 phiên giao dịch gần đây.

>> Tỷ giá ngày 14/5: Đồng USD tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (18/5) ở mức 23.265 VND/USD, giảm 2 đồng so với ngày 15/5. 

Tỷ giá ngày 18/5: Đồng USD mang triển vọng tích cực vào tuần mới

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.298 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.420 VND/USD.

So với cuối tuần trước, Techcombank đã điều chỉnh giá USD giảm nhiều nhất với 28 đồng ở cả hai chiều. VPBank giảm 30 đồng (mua vào). ACB, Vietinbank, BIDV giảm lần lượt 20 đồng, 17 đồng và 10 đồng. Sacombank và MB đều giảm 5 đồng. HDBank giảm 10 đồng (mua vào) và tăng 40 đồng (bán ra). VIB giảm 20 đồng (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc thì năm đồng được điều chỉnh giảm so với cuối tuần qua, trong đó GBP giảm mạnh nhất với 0,94%. Trong ba đồng tăng giá, CHF lên nhiều nhất với 0,11%.

Tỷ giá ngày 18/5: Đồng USD mang triển vọng tích cực vào tuần mới
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/5 và thay đổi so với ngày 15/5. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD tuần qua tăng nhẹ 0,1% và đóng cửa tại mức 100,36 điểm. Triển vọng của đồng bạc xanh dường như ngày càng tích cực khi duy trì vững chắc trên mức hỗ trợ 100 điểm trong 4 phiên giao dịch gần đây. Đây là mức trung bình động 50 ngày và cũng là vùng giá cao nhất trong 3 năm qua.

Đồng USD đã tăng giá sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Jerome Powell vào giữa tuần trước. Ông đã một lần nữa bác bỏ những đồn đoán gần đây rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ áp dụng lãi suất âm. 

Nhu cầu về ‘đồng tiền an toàn’ như USD gia tăng khi ‘nỗi sợ’ rủi ro và tâm lý tiêu cực trên thị trường quay trở lại một cách rõ ràng.

Theo Rich Dvorak, Nhà phân tích của DailyFX, một chất xúc tác cơ bản khác lên đồng USD đang được nhiều nhà giao dịch quan tâm là sự căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Rủi ro tiềm ẩn đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung 2.0 có thể tạo ra ‘cơn gió thuận’ cho đà tăng của đồng bạc xanh. Điều này sẽ tác động mạnh tới mức độ chấp nhận rủi ro của nhà giao dịch và gây biến động lớn trên thị trường tiền tệ.

Đồng Euro tuần qua đã giảm nhẹ 0,18% so với đồng USD và dao động trong phạm vi hẹp. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng cặp tỷ giá này sẽ sớm tạo nên sự đột phá khi các nhà giao dịch ngày càng lo ngại về làn sóng thứ 2 của Covid-19. Việc nới lỏng các hạn chế ở nhiều quốc gia có thể chậm hơn so với dự kiến.

Gần đây, sự gia tăng về mức độ quan tâm đến các thông tin liên quan tới Covid-19 đã thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh hơn vào các ‘thiên đường an toàn’ như USD từ các đồng tiền vốn được coi là rủi ro hơn như đồng Euro. Do đó, bất kỳ sự bi quan nào về tốc độ phục hồi kinh tế hiện nay sẽ có khả năng khiến cặp tỷ giá EUR/USD giảm mạnh.

Sự suy thoái của khu vực đồng tiền chung Euro đã được nhấn mạnh vào thứ Sáu bởi thông tin nền kinh tế Đức đang đi xuống. GDP quý đầu năm nay của nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung đã tăng trưởng âm 2,2% so với quý IV/2019. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ quý cuối cùng năm 2009 khi mà khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở giai đoạn căng thẳng nhất.

Các số liệu về kinh tế nhiều khả năng sẽ xấu đi hơn nữa trước khi nó trở nên tốt hơn. Cơ quan thống kê nước này dự báo kinh tế quý II/2020 tăng trưởng âm 10%, tùy thuộc vào thành công của các biện pháp phong tỏa.

Next Post

Cơn ác mộng Covid-19: Khủng hoảng chỉ mới bắt đầu

T2 Th5 18 , 2020
Theo ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Học viện Quản lý PACE, nếu có tư duy và hành động đúng đắn, kịp thời, nhà lãnh đạo không những có thể lèo lái doanh nghiệp sống sót qua thời kỳ đen tối mà còn có thể chớp lấy cơ hội để bứt phá ngoạn mục sau đại dịch.
Copyright All right reserved

Chuyên mục