Tỷ giá ngày 25/9: Đồng USD sắp đạt mức tăng tuần lớn nhất nửa năm

Mạch tăng từ đầu tuần đã bị đứt vào hôm qua. Tuy nhiên, chỉ số đồng USD vẫn đang rất gần đỉnh 2 tháng và sắp đạt mức tăng tuần lớn nhất trong gần nửa năm.

>> Tỷ giá ngày 23/9: Đồng USD leo thang khi các đồng ‘đối thủ’ suy yếu

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (25/9) ở mức 23.223 VND/USD, tăng 10 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 25/9: Đồng USD sắp đạt mức tăng tuần lớn nhất nửa năm

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.120 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.270 VND/USD.

So với chiều qua, ACB tăng giá USD nhiều nhất lên 10 đồng ở cả hai chiều. MB và Techcombank cùng tăng 5 đồng. Sacombank tăng 10 đồng ở riêng chiều mua vào. Trong khi đó, Vietinbank giảm 7 đồng ở cả hai chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, năm đồng được điều chỉnh giảm so với chiều qua, trong đó CHF tụt mạnh nhất với 0,54%. Trong bốn đồng tăng giá, GBP lên nhiều nhất với 0,18%.

Tỷ giá ngày 25/9: Đồng USD sắp đạt mức tăng tuần lớn nhất nửa năm
Tỷ giá ngày 25/9 và thay đổi so với ngày 24/9. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), sáng nay có xu hướng đi ngang mức 94,36 điểm. Đà tăng liên tục từ đầu tuần đã bị đứt vào hôm qua. Tuy nhiên, chỉ số đồng USD vẫn đang rất gần đỉnh 2 tháng và trên đà đạt được mức tăng hàng tuần lớn nhất trong gần nửa năm.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng sự gia tăng sức mạnh của đồng USD có thể tiếp tục. Tin tức về Mỹ đang bị chi phối bởi cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới”, Reuters trích lời ông Kazushige Kaida, Giám đốc bộ phận bán hàng FX tại Chi nhanh Tokyo của Ngân hàng State Street, cho biết những bất ổn chính trị có thể sẽ đè nặng lên thị trường.

“Điều đó cũng liên quan đến việc liệu sẽ có một gói kích thích kinh tế mới hay không. Không ai mong đợi một thỏa thuận trước cuộc bầu cử nhưng nền kinh tế cần một số ‘động lực thúc đẩy’ vào cuối năm như các quan chức Fed đã nói gần đây”, theo ông Kazushige Kaida.

Các chuyên gia đều cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện đang thiếu gói kích thích tài khóa mới. Điều này là cần thiết để duy trì đà phục hồi. Vì thiếu gói kích thích nên Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng GDP của Mỹ quý IV từ 6% xuống cò 3%.

Dữ liệu mới nhất cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước đạt hơn 1 triệu đơn, bất ngờ tăng so với dự báo của các chuyên gia. Điều này được xem là một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế đang chậm lại do số ca nhiễm Covid-19 và số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục tăng mạnh hơn.

Làm phức tạp thêm cục diện chính trị, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 cho biết ông sẽ công bố lựa chọn ứng viên thay thế Cố thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg vào thứ Bảy tới (26/9) bất chấp sự phản đối của đảng Dân chủ, đồng thời kêu gọi Thượng viện bỏ phiếu thông qua đề cử của ông trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên -0,911%, cao nhất kể từ cuối tháng 7, cũng đã củng cố cho đồng USD.

Cặp tỷ giá ngày 25/9 GBP/USD đang ‘vùng vẫy’ để thoái khỏi đáy 2 tháng nhưng khó trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Anh đang khá phức tạp. Thủ tướng Anh Boris Johnson yêu cầu mọi người làm việc ở nhà bất cứ khi nào có thể và ra lệnh cho các hàng quán đóng cửa sớm. Lệnh hạn chế mới có thể kéo dài 6 tháng.

Next Post

Doanh nghiệp cá tra kỳ vọng sớm thoát 'mùa Covid-19'

T6 Th9 25 , 2020
Không như ngành dệt may sẽ khó khăn trong cả năm 2021, ngành cá tra dự kiến có tốc độ phục hồi nhanh hơn sau đại dịch Covid-19.
Copyright All right reserved

Chuyên mục