Tỷ giá ngày 27/4: Hồi hộp chờ tin từ Fed

Thị trường dự báo Fed sẽ không điều chỉnh lãi suất tại cuộc họp FOMC vào thứ Tư tới, tuy nhiên cuộc họp báo và bình luận sau đó của Chủ tịch Fed có thể gây ra biến động cho các cặp tỷ giá.

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng nhà nước công bố hôm nay (27/4) ở mức 23.272 VND/USD, không thay đổi so với cuối tuần trước.

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 9h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.415 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietinbank, Sacombank, ACB niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.555 VND/USD.

So với cuối tuần trước, ACB, HDBank đã điều chỉnh giá USD xuống mạnh nhất với 10 đồng ở cả hai chiều. Sacombank, Vietinbank, BIDV và Techcombank giảm lần lượt 8 đồng, 7 đồng, 5 đồng và 3 đồng. Riêng VPBank tăng 10 đồng ở cả hai chiều. VIB tăng 10 đồng ở chiều mua vào và giảm 10 đồng ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc thì bảy đồng được điều chỉnh tăng so với cuối tuần trước trong đó AUD lên nhiều nhất với 1,26%; EUR theo sau tăng 0,64%. Riêng CAD giảm nhẹ 0,01%. THB và USD đứng giá.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 27/4 và thay đổi so với ngày 24/4. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường quốc tế, chỉ số đồng USD bắt đầu suy yếu từ cuối tuần trước khi lùi dần về mốc 100 điểm.

Thị trường dự báo Fed sẽ không điều chỉnh lãi suất tại cuộc họp FOMC vào thứ Tư tới, tuy nhiên cuộc họp báo và bình luận sau đó của Chủ tịch Fed có thể gây ra biến động cho các cặp tỷ giá.

Theo Dimitri Zabelin, Chuyên gia phân tích của DailyFX, đồng USD có thể tăng giá nếu ông Jerome Powell vẽ ra một bức tranh đáng lo ngại về sự tăng trưởng toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khi các ngân hàng trung ương bơm hàng nghìn tỷ USD thanh khoản vào hệ thống tài chính.

“Rất có khả năng năm 2020 nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái, vượt qua những gì đã thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu một thập kỷ trước”, IMF nhận định trong báo cáo mới đây, “Cuộc ‘Đại phong tỏa’, dự kiến kéo giảm đáng kể tăng trưởng toàn cầu”.

IMF dự báo đến cuối năm 2021, kinh tế toàn cầu vẫn chưa đạt được quy mô trước khi dịch bệnh bùng phát.

Đồng Euro tiếp tục mất giá so với đồng USD trong tuần qua sau khi được hỗ trợ tăng từ mức đáy của tháng trước.

Các chỉ số của các nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất cho tháng 4, được phát hành vào cuối tuần trước nữa, đều được thị trường đánh giá là rất tệ, cho thấy rõ hơn rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nặng nền bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, PMI tổng hợp của khu vực đồng tiền chung Euro là đặc biệt yếu khi giảm xuống còn 13,5 điểm, mức thấp nhất kể từ cuộc khảo sát đầu tiên diễn ra vào giữa năm 1998 và thấp hơn đáng kể so với tất cả các dự báo trên thị trường.

Trong bối cảnh đó, không có gì ngạc nhiên khi cặp tỷ giá EUR/USD tiếp tục giảm mạnh và không có dấu hiệu nào cho thấy tuần tới sẽ chứng kiến sự đảo ngược của xu hướng giảm trừ khi có sự bùng nổ bất ngờ của sự lạc quan trên thị trường dẫn đến sự dịch chuyển dòng tiền từ nơi an toàn tương đối như USD sang các loại tiền tệ rủi ro hơn như EUR. 

Bên cạnh đó, Hội nghị bằng video mới đây của các thành viên EU để thảo luận về phản ứng chung đối với dịch Covid-19 một lần nữa nhấn mạnh tốc độ chậm và phức tạp của việc ra một quyết định chung trong khối.

Điều này tương phản với hành động nhanh chóng để chống lại sự suy giảm kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra ở các quốc gia như Mỹ và Anh, và đưa ra thêm một lý do khác để nhà giao dịch ‘né’ đồng Euro.

Tuần này, sự kiện đáng chú ý nhất ở khu vực này là cuộc họp vào thứ Năm của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Thị trường dự báo gần như chắc chắn ECB sẽ giữ cho tất cả các mức lãi suất chính không thay đổi.

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đang xem xét tăng cường chính sách nới lỏng tiền tệ của mình bằng cách tăng mua thương phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, trong nỗ lực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

BoJ sẽ thảo luận phương án này tại cuộc họp chính sách sẽ diễn ra vào hôm nay, sau khi đã quyết định trong cuộc họp trước đó hồi tháng Ba sẽ nâng mức mua trái phiếu mục tiêu thêm 2.000 tỷ Yên (19 tỷ USD) đến cuối tháng Chín. Thêm nữa, BoJ được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức âm 0,1%.

Đồng Yên đang dao động quanh mức 107,5 USD vào sáng nay.

>> Tỷ giá ngày 24/4: USD tiến tới tuần tăng tốt nhất tháng 4

Next Post

Bill Gates tâm sự về đại dịch: "Ước gì tôi có thể nói chúng ta đã đi được nửa đường"

T2 Th4 27 , 2020
Vị tỷ phú từng nói rằng ông coi đại dịch Covid-19 là một "cơn ác mộng" và một sự kiện của thời đại mà hiệu ứng của nó sẽ kéo dài trong nhiều năm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục