Tỷ giá ngày 26/8: Nhiều dự báo đà giảm giá mới của USD sắp xảy ra

Nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính dự báo Hội nghị chuyên đề Jackson Hole của Fed tuần này sẽ tạo nên một đợt giảm giá mới của đồng USD.

>> Tỷ giá ngày 25/8: Đồng USD yên tĩnh trước ‘cơn bão’ từ Fed

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (26/8) ở mức 23.213 VND/USD, tăng 2 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 26/8: Nhiều dự báo đà giảm giá mới của USD sắp xảy ra

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB, HDBank đang đứng đầu với 23.100 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank cũng niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.250 VND/USD.

So với sáng qua, BIDV điều chỉnh giá USD giảm nhiều nhất với 5 đồng ở cả hai chiều. Techcombank và Vietinbank giảm nhẹ 1 đồng ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, bảy đồng được điều chỉnh tăng so với sáng qua, trong đó GBP tăng mạnh nhất với 0,55%. Riêng đồng JPY giảm 0,44%; USD và HKD vẫn đứng giá.

Tỷ giá ngày 26/8: Nhiều dự báo đà giảm giá mới của USD sắp xảy ra
Tỷ giá ngày 26/8 và thay đổi so với ngày 25/8. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), hôm qua giảm mạnh tuy nhiên vẫn giữ được mốc hỗ trợ 93 điểm. Đến sáng nay, chỉ số này đã tăng nhẹ trở lại 0,09%.  

Đồng bạc xanh mất giá so với hầu hết các loại tiền tệ chính kể từ hôm qua khi các nhà giao dịch chờ đợi dữ liệu tới của Mỹ dự đoán cho thấy sự chậm lại số lượng các đơn hàng dài hạn và bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng lên mức đỉnh 7 tháng sau khi các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc điện đàm ngày 24/8 và tái khẳng định cam kết của họ đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai bên đã ký vào tháng 1/2020. Điều này đã làm giảm bớt lo ngại trên thị trường về sự bất ổn ngoại giao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng bạc xanh còn bị ảnh hưởng bởi dữ liệu được công bố hôm qua cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm do lo ngại mất việc làm trong đại dịch Covid-19.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed, Jerome Powell vào thứ Năm tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm của ngân hàng này. Từ đó, họ sẽ xác định những bước Fed chuẩn bị thực hiện để bảo vệ đà phục hồi kinh tế ‘mong manh’ của nước này.   

Minori Uchida, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Ngân hàng MUFG ở Tokyo, cho biết, “Tôi hy vọng rằng ông Powell sẽ gửi tới một thông điệp ôn hòa rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến sự suy yếu của đồng USD”.

Hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm là nơi tập hợp người đứng đầu của các ngân hàng trung ương, các nhà kinh tế và các tổ chức tài chính sẽ được tổ chức trực tuyến trong tuần này và có khả năng sẽ tạo ra đợi giảm giá mới cho đồng USD, theo Gary Wagner, Biên tập viên của TheGoldForecast.

“Khi tất cả các ngân hàng trung ương lớn tập trung lại với nhau, họ sẽ nhận ra sự cần thiết của một kế hoạch dài hạn hơn là nền kinh tế sẽ như thế nào trong năm nay, họ thực sự đang hướng tới thập kỷ tới. Điều đó cho thấy họ biết rằng cuộc khủng hoảng mà thế giới đang gặp phải sẽ không giải quyết trong ‘một sớm một chiều’ và vì vậy đó là điều rất quan trọng”, Wagner nhận định.

“Điều đó có thể có tác động bất lợi lên đồng USD”, theo Wagner.

Đồng thời, ông lưu ý rằng các ngân hàng trung ương khác cũng đang cố gắng giảm giá đồng tiền của họ và thị trường có thể sẽ chứng kiến một cuộc đua xuống đáy, mặc dù đồng USD sẽ chịu nhiều áp lực giảm hơn.

Tỷ giá EUR/USD đã tăng mạnh vào hôm qua lên mức 1.1836 và đến sáng nay tỷ giá ngày 26/8 lại giảm 0,16%. Tỷ giá GBP/USD cũng vọt lên mức 1.3151 và sáng nay giảm nhẹ 0,13%.

Next Post

Chứng khoán Việt Nam sắp cho phép bán khống

T4 Th8 26 , 2020
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm được niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán, thay thế cho Thông tư số 203.
Copyright All right reserved

Chuyên mục