Tỷ giá ngày 11/6: USD kỳ vọng ‘trở mình’ sau cuộc họp của Fed

Nhận định của Chủ tịch Fed về triển vọng kinh tế Mỹ có phần ảm đảm hơn dự báo của thị trường. Liệu vai trò ‘đồng tiền an toàn’ của USD có được thúc đẩy?

>> Tỷ giá ngày 10/6: USD tiếp tục yếu hơn các đồng tiền ‘đối thủ’

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (11/6) ở mức 23.212 VND/USD, giảm 10 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 11/6: USD kỳ vọng ‘trở mình’ sau cuộc họp của Fed

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 14h chiều nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 23.150 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng VPBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.280 VND/USD.

So với chiều qua, Vietcombank đã điều chỉnh giá USD tăng nhiều nhất với 40 đồng ở cả hai chiều. VIB tăng 30/40 đồng (bán ra). ACB, Vietinbank, Techcombank tăng lần lượt 30 đồng, 27 đồng và 26 đồng. BIDV và MB đều tăng 25 đồng. HDBank tăng 20 đồng. Riêng Sacombank tăng 5/30 đồng.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, bảy đồng được điều chỉnh tăng so với chiều qua, trong đó THB tăng mạnh nhất 1,01%. Trong ba đồng giảm giá, CAD giảm nhiều nhất 0,32%.

Tỷ giá ngày 11/6: USD kỳ vọng ‘trở mình’ sau cuộc họp của Fed
Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/6 và thay đổi so với ngày 10/6. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường quốc tế, chỉ số đồng USD tiếp tục suy yếu tại vùng đáy 3 tháng. Vai trò ‘đồng tiền an toàn’ chưa được thúc đẩy sau những nhận định ảm đảm về triển vọng kinh tế Mỹ của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc cuộc họp chính sách tháng 6 vào tối qua, Fed đã thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 – 0,25% cho đến năm 2022 để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ hồi phục sau dịch Covid-19. Thêm nữa, cơ quan này sẽ tiếp tục mua khoảng 80 tỷ USD trái phiếu và 40 tỷ USD chứng khoán thế chấp mỗi tháng.

Fed nhận định đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng tăng trưởng, lạm phát và việc làm của Mỹ trong thời gian tới. GDP của Mỹ năm nay ước giảm 6,5% rồi sau đó hồi phục 5% vào năm 2021 và 3,5% trong năm 2022.

Tỷ lệ thất nghiệp năm nay dự báo ở mức 9,3%, giảm còn 6,5% vào cuối năm 2021, 5,5% vào cuối năm 2022, vẫn cao hơn 2 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái. Lạm phát năm nay có thể chỉ là 0,8%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ, và tăng lên 1,7% vào cuối năm 2022.

Sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, “Chúng tôi hoàn toàn không nghĩ tới việc nâng lãi suất. Chúng tôi chỉ đang nghĩ về việc hỗ trợ nền kinh tế và quá trình hỗ trợ này sẽ mất thời gian”.

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là một quan điểm ảm đạm hơn so với phần lớn dự đoán trước đó trên thị trường. Đặc biệt là sau báo cáo việc làm tích cực ở Mỹ cho tháng 5. Điều này đã khiến dòng tiền có phần ‘lúng túng’ giữa tài sản rủi ro như cổ phiếu, các đồng tiền rủi ro và các loại tài sản an toàn hơn như trái phiếu, USD, Yên, vàng.

Rodrigo Catril, Nhà phân tích thị trường ngoại hối tại Ngân hàng Quốc gia Úc tại Sydney cho biết, đây có thể tạo thành động lực tiếp theo cho sự phục hồi mạnh mẽ của vai trò ‘đồng tiền an toàn’ USD. Tuy nhiên, việc Fed duy trì cung tiền vào hệ thống thông qua việc mua vào trái phiếu và chứng khoán thế chấp sẽ tạo áp lực cho đồng bạc xanh.

So với đồng USD, đồng đô la Úc (AUD) hôm qua đã trượt khỏi đỉnh 11 tháng, còn đồng đô la New Zealand (NZD) cũng mất mức cao nhất 4,5 tháng. Trong khi đó, đồng Yên đạt đỉnh 1 tháng. Đồng Euro vẫn ở đỉnh 3 tháng.

Next Post

'Nội chiến' Coteccons leo thang

T5 Th6 11 , 2020
Trước Đại hội cổ đông của Coteccons, hai cổ đông lớn lần lượt gửi yêu cầu bãi nhiệm các lãnh đạo cấp cao của công ty. Đáp lại, Ban lãnh đạo Coteccons cho biết sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình có điều kiện.
Copyright All right reserved

Chuyên mục