Tỷ giá ngày 21/7: Euro đạt đỉnh 1 năm, gây áp lực lớn lên USD

Đồng Euro sáng nay đạt đỉnh 1 năm so với đồng USD. Kèm theo đó, tâm lý lạc quan từ nghiên cứu vắc-xin Covid-19 đang gây áp lực lớn lên đồng bạc xanh.

>> Tỷ giá ngày 20/7: Euro và USD ‘một đạt đỉnh, một rớt đáy’ của 4 tháng

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (21/7) ở mức 23.231 VND/USD, giảm 3 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 21/7: Euro đạt đỉnh 1 năm, gây áp lực lớn lên USD

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.120 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Sacombank, ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.260 VND/USD.

So với sáng qua, Vietinbank đã điều chỉnh giá USD giảm nhiều nhất với 29 đồng ở cả hai chiều. Vietcombank và BIDV đều giảm 20 đồng. Techcombank và HDBank giảm 10 đồng. VPBank giảm 10 đồng ở chiều bán ra. Sacombank tăng 20 đồng (mua vào) nhưng giảm 11 đồng (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, năm đồng được điều chỉnh tăng so với sáng qua, trong đó GBP tăng mạnh nhất với 0,58%. Trong năm đồng giảm giá, THB giảm nhiều nhất 0,37%.  

Tỷ giá ngày 21/7: Euro đạt đỉnh 1 năm, gây áp lực lớn lên USD
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/7 và thay đổi so với ngày 20/7. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), tiếp tục giảm mạnh vào ngày đầu tuần và hiện vẫn đang trên đà tạo đáy mới cho 4 tháng.

Đồng bạc xanh chịu áp lực từ sự lên giá của đồng Euro. Theo đó, đồng tiền chung của Liên minh châu Âu đã đạt đỉnh 1 năm sau thông tin lãnh đạo các nước thành viên của khối đã tìm được tiếng nói chung cho gói tiền lớn dành để hồi phục kinh tế khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu đã kéo dài lên 5 ngày, trong khi dự kiến chỉ diễn ra trong 2 ngày 17 – 18/7.

Theo đó, EU đã thỏa hiệp được các điều kiện cho quỹ phục hồi kinh tế và ngân sách lớn chưa từng thấy lên đến gần 2.000 tỷ Euro sau những ngày đàm phán đầy căng thẳng. Trong đó, 1.000 tỷ Euro cho ngân sách 7 năm tới và quỹ phục hồi kinh tế trong giai đoạn hậu Covid-19 trị trí 750 tỷ Euro.

Ông Christopher Wong, Chuyên gia chiến lược FX tại Maybank ở Singapore nhận định thỏa thuận mới của EU là một sự tích cực, thể hiện sự đoàn kết và đảm bảo sự phục hồi kinh tế khu vực này mạnh mẽ hơn.

Ngoài thỏa thuận trên, ‘thiên đường an toàn’ như đồng bạc xanh cũng chịu áp lực từ những kết quả tích cực từ một số thử nghiệm vắc-xin Covid-19.

Theo đó, hai hãng dược phẩm của Mỹ gồm Pfizer và BioNTech đã công bố kết quả ban đầu khả quan về một loại vắc xin ngừa COVID-19 tiềm năng do cả hai hợp tác phát triển.

Một ứng viên vắc xin khác do Đại học Oxford và công ty AstraZeneca cùng phát triển cho thấy phản ứng miễn dịch tích cực trong thử nghiệm giai đoạn đầu.

Trước đó, một công ty dược phẩm của Anh là Synairgen tuyên bố rằng loại thuốc điều trị COVID-19 của công ty này làm giảm số bệnh nhân phải nhập viện vì biến chứng nặng.

Ngoài ra, nhà đầu tư hiện nay cũng đang hướng sự chú ý về phía Washington, nơi các nhà lập pháp của Mỹ đang bàn thảo gói hỗ trợ kinh tế mới. Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói kích thích tài khóa trị giá 2.200 tỷ USD.

Trong gói này, chương trình hỗ trợ thất nghiệp 600 USD/ tuần dự kiến sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 này. Các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang xem xét liệu có nên kéo dài gói trợ cấp. Quy mô chương trình kích thích mới có thể vào khoảng 1.000 – 1.500 tỷ USD.

Next Post

Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?

T3 Th7 21 , 2020
Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là "con gà đẻ trứng vàng", nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.
Copyright All right reserved

Chuyên mục