Tỷ giá ngày 5/5: Động thái trả đũa tiếp theo của Mỹ sẽ gây ‘sóng lớn’

Các nhà phân tích đang tranh luận về cách Mỹ có thể tìm cách trả đũa Trung Quốc, song tất cả họ đều đồng ý rằng thị trường tiền tệ sẽ có biến động lớn.

>> Tỷ giá ngày 4/5: Đồng USD hồi phục nhờ căng thẳng Mỹ – Trung leo thang

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng nhà nước công bố hôm nay (5/5) ở mức 23.262 VND/USD, tăng 15 đồng so với hôm qua. 

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của VPBank tiếp tục đang đứng đầu với 23.390 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng HDBank vẫn niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.490 VND/USD.

Tỷ giá ngày 5/5

So với sáng qua, Sacombank đã điều chỉnh giá USD giảm nhiều nhất với 61/37 đồng (bán ra). HDBank giảm 40 đồng ở cả hai chiều. Vietcombank và Vietinbank đều giảm 30 đồng. BIDV và ACB đều giảm 25 đồng. MB và VIB giảm 20 đồng. Techcombank giảm 12 đồng.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc thì năm đồng được điều chỉnh tăng so với sáng qua, trong đó AUD lên nhiều nhất với 0,65%. Còn trong năm đồng giảm giá, EUR tụt mạnh nhất với 0,51%. 

Tỷ giá ngày 5/5
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/5 và thay đổi so với ngày 4/5. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD tăng nhẹ lên mức 99,54 điểm vào thứ Hai nhờ nhu cầu đồng tiền trú ẩn an toàn gia tăng và mức độ chấp nhận rủi ro xuống thấp trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại rằng căng thẳng Mỹ – Trung sẽ một lần nữa ‘thống trị’ thị trường như năm ngoái, và làn sóng virus Corona mới sắp xảy ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã tiếp tục nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 lan rộng ra toàn thế giới là do một ‘sai lầm khủng khiếp’ ở Trung Quốc. Chỉ vài giờ sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố ‘có rất nhiều bằng chứng’ cho thấy virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 được phát tán từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các nhà phân tích bận rộn tranh luận về cách Mỹ có thể tìm cách trả đũa với nhiều mức thuế quan thương mại hoặc hủy bỏ các khoản thanh toán trên trái phiếu Kho bạc Mỹ mà Trung Quốc đang sở hữu. Tuy nhiên, tất cả họ đều đồng ý rằng thị trường tiền tệ sẽ có biến động lớn.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters mới đây, Erik Bregar, Giám đốc chiến lược ngoại hối tại Exchange Bank of Canada, cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ – Trung 2.0 và khả năng siết chặt tài trợ bằng đồng USD khác.

Đồng bạc xanh cũng mở rộng mức tăng sau khi dữ liệu các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất vào tháng này đã giảm nhiều hơn dự kiến so với tháng 3, ở mức 10,3%.

Ed Moya, Chuyên gia phân tích thị trường tại OANDA ở New York cho biết nhà đầu tư đang hoài nghi về sự phục hồi của các nền kinh tế. “Bạn sẽ thấy các nhà đầu tư trở nên cực kỳ bảo thủ và chúng ta sẽ thấy một dòng chảy ổn định đến nơi trú ẩn an toàn và mang lại lợi ích cho đồng USD”.

Trong khi đó, đồng Euro giảm mạnh 0,7% so với đồng USD vào hôm qua xuống sát mức 1,09.

Next Post

6 nhận định đáng chú ý của 'bậc thầy đầu tư' Warren Buffett giữa đại dịch Covid-19

T3 Th5 5 , 2020
"Bậc thầy đầu tư" Warren Buffett đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý giữa đại dịch Covid-19, trong cuộc họp ĐHĐCĐ năm 2020 của Berkshire Hathaway mới đây.
Copyright All right reserved

Chuyên mục