Thị trường M&A Việt Nam sẽ sôi động thứ hai thế giới

Hoạt động đầu tư mua bán và sáp nhập tại Việt Nam được dự báo sẽ sôi động thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ trong năm 2020 và 2021 với tăng trưởng điểm lọt tốp 10.

>> 4 mẫu hành vi tái định hình thị trường tiêu dùng nhanh

Thị trường M&A Việt Nam sẽ sôi động thứ hai thế giới

Báo cáo chỉ số đầu tư về mua bán và sáp nhập (M&A) của Euromonitor mới đây dự báo Việt Nam là một trong hai thị trường có hoạt động M&A năng động, tiềm năng nhất toàn cầu với mức điểm 102 vào năm nay và 94,6 điểm vào năm 2021.

Cả hai con số trên đều cao hơn đáng kể mức 74 điểm của năm ngoái, cho thấy triển vọng tươi sáng của thị trường trong bối cảnh hàng loạt nền kinh tế được khảo sát khác ghi nhận mức sụt giảm đáng kể trong cùng thời kỳ.

Ngoài ra, Việt Nam còn lọt tốp 5 thị trường có tăng trưởng điểm số hoạt động M&A nhanh nhất thế giới, đứng sau Singapore, Ireland, Philippines và Qatar.

Euromonitor đánh giá các lĩnh vực được dự báo sẽ hấp dẫn trong thời gian tới là xây dựng, mạng lưới phân phối, sản xuất và cơ sở hạ tầng công cộng. Các lĩnh vực này nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung được hưởng lợi từ quá trình phương Tây đa dạng hóa chiến lược cung ứng và chuỗi giá trị khỏi Trung Quốc.

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, tổng giá trị giao dịch M&A tại Việt Nam đạt khoảng 10,1 tỷ USD năm 2018, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt khoảng 15,6 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước đó.

Hai ngành có hoạt động M&A mạnh nhất trong năm 2018 và 2019 là sản xuất hàng tiêu dùng và bất động sản. Các ngành chủ chốt khác bao gồm tài chính tiêu dùng, bán lẻ, thủy sản, logistics và giáo dục. Các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore đóng vai trò rất quan trọng trong thị trường M&A tại Việt Nam trong năm 2018 và 2019 với khối lượng các giao dịch được hoàn tất ấn tượng.

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong báo cáo giữa tháng 6 vừa qua cho rằng những con số này sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2020 vì đây là thời điểm nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm cách vào thị trường Việt Nam để có thể tận dụng được toàn bộ những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do mang lại trong những năm tới, bao gồm cả EVFTA.

Euromonitor cho biết trong giai đoạn 2015 – 2019, Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường M&A năng động nhất thế giới. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế mới của thế giới đang thay đổi vì Mỹ và Trung Quốc cũng như quá trình cải cách kinh tế, chính trị trong nước sẽ giúp khu vực Đông Nam Á tăng trưởng về đầu tư, trở thành địa điểm hấp dẫn cho hoạt động M&A ngày càng gia tăng.

Môi trường M&A đã thay đổi trong suốt 5 năm qua và các thương vụ ghi nhận sự dịch chuyển trong cấu trúc và trọng tâm. Số lượng thương vụ M&A toàn cầu đã sụt giảm hơn 20% trong cùng giai đoạn và theo hướng hợp nhất, liên kết theo chiều dọc trong một số ngành.

Bắc Mỹ là khu vực sôi động nhất, đứng đầu về số thương vụ, theo sau là Tây Âu và châu Á – Thái Bình Dương giai đoạn 2015 – 2020.

Dự báo trong 2020 – 2021, Nam Mỹ là khu vực đứng đầu về tăng trưởng chỉ số M&A (13,7%), tiếp đến là châu Á – Thái Bình Dương (8,2%). 

(Theo TheLEADER)

Next Post

Giá vàng khó tăng trong tháng 9

T2 Th9 14 , 2020
Đó là nhận định của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB).
Copyright All right reserved

Chuyên mục