Thiếu thông tin, nhiều người tiêu dùng dính “bẫy” cho vay trực tuyến

Người tiêu dùng tiến hành giao dịch vay tiền khi thiếu thông tin về các tổ chức, cá nhân cho vay sẽ tạo ra những rủi ro, thiệt hại đáng tiếc.

>> Quản trị tài chính cá nhân mùa dịch Covid-19: Phải làm sao?

Thiếu thông tin, nhiều người tiêu dùng dính "bẫy" cho vay trực tuyến

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD – Bộ Công Thương) cho biết, thời gian gần đây đã tiếp nhận một số phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hoạt động cho vay trực tuyến của một số đơn vị.

Qua quá trình xác minh thông tin, Cục CT&BVNTD lưu ý và khuyến cáo người tiêu dùng không vay tiền trực tuyến của các tổ chức, cá nhân khi tìm hiểu và phát hiện các tổ chức, cá nhân cho vay không có thông tin giới thiệu làm rõ chức năng của đơn vị là công ty tài chính, ngân hàng có chức năng cho vay, hoặc là đơn vị có chức năng tư vấn, kết nối giữa người đi vay và người cho vay.

Các tổ chức, cá nhân cho vay không nêu rõ thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, hoặc có nhưng địa chỉ, thông tin liên hệ ở nước ngoài. Đồng thời không công khai các chính sách thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng; không niêm yết các điều kiện, điều khoản giao dịch chung; không công bố biểu phí hoặc làm rõ các chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân cho vay không gửi trước mẫu hợp đồng vay và các nội dung chi tiết liên quan đến hợp đồng vay, để người tiêu dùng đọc trước khi xác nhận ký kết giao dịch và không cung cấp hợp đồng đã ký kết và lưu giữ sau khi đã hoàn thành giao dịch.

“Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, trường hợp gặp khó khăn về tài chính, không thể đảm bảo khả năng trả nợ, người tiêu dùng nên chủ động gửi văn bản hoặc email tới đơn vị liên quan để đề xuất giải pháp hỗ trợ xử lý giãn nợ, tránh tình trạng để trả quá hạn dài ngày, phát sinh các khoản tiền phạt và các trách nhiệm pháp lý liên quan”, Cục CT&BVNTD khuyến cáo.

(Theo VOV)

Next Post

Dính khiếu nại, 4 ngân hàng và 2 công ty tài chính bị thanh, kiểm tra

CN Th5 3 , 2020
4 ngân hàng và 2 công ty tài chính bị thanh, kiểm tra bao gồm: STB, OCB, Vietcombank và Standard Charter Bank; CTTC HD Saison và CTTC Toyota Việt Nam.
Copyright All right reserved

Chuyên mục