Virus Corona: ‘Kẻ hủy diệt’ kinh tế toàn cầu

Sự bùng phát toàn cầu của virus corona

Tác nhân gây bệnh xuất hiện ở miền trung Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái đã lan rộng với tốc độ nhanh chóng đến 6 lục địa. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng mở khóa bí mật của virus Corona, được biết đến với tên chính thức là SARS-CoV-2. 

Loại virus này rất dễ lây lan và di động, nó quá giang trên các tàu du lịch ở châu Á, những người theo tôn giáo ở Hàn Quốc, và trượt tuyết trên dãy núi Alps của Pháp. Với tỷ lệ tử vong là 2% hoặc hơn, Corona không phải là một cỗ máy giết người như Ebola – loại dịch bệnh có tỷ lệ tử vong trung bình khoảng 50%.

Tuy nhiên, dịch bệnh này có khả năng vượt lên trên mối đe dọa về sức khỏe bởi SARS-CoV-2 là một loại virus gây ảnh hưởng tới tâm trí, thể hiện khác nhau trong hành vi của các tác nhân kinh tế, có thể là khách du lịch, các giám đốc điều hành hoặc người đứng đầu nhà nước khi họ cân nhắc rủi ro của họ. 

Nó đã phá vỡ cuộc sống công việc của chúng ta, làm mất đi 6 nghìn tỷ USD của thị trường chứng khoán toàn cầu và tạo ra các hiệu ứng kinh tế tiêu cực, làm dấy lên những lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng.

Với thời gian ủ bệnh lâu, không có triệu chứng, virus Corona dường như được thiết kế hoàn hảo để ẩn náu và kéo dài tuổi thọ, và các chuyên gia chưa tìm thấy một loại vắc-xin hiệu quả nào sẵn sàng cho đến năm 2021. Vì vậy, có một giả định rằng thế giới sẽ phải cùng tồn tại với loại virus này trong năm tới hoặc lâu hơn thế.

Virus Corona: 'Kẻ hủy diệt' sự giàu có
Một thông báo ngày 28/2 trên đường cao tốc A43 ở Pháp có nội dung: Nếu có triệu chứng nhiễm virus Corona, hãy gọi số 15.

Kẻ hủy diệt các nền kinh tế

Thật đáng lo ngại khi dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc, một nền kinh tế hội nhập toàn cầu với dân số khổng lồ. Tuy nhiên, tin tức hầu như không được đăng ký với hầu hết các thị trường lớn, ngay cả khi chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành kiểm dịch quy mô lớn nhất thời kỳ hiện đại và ngăn chặn hiệu quả hơn hơn 50 triệu người. 

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành có thể hiểu được những rủi ro tiềm ẩn đối với du lịch Trung Quốc, chuỗi cung ứng toàn cầu và các công ty đa quốc gia khi tiếp xúc với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong suốt phần lớn của tháng 1 và tháng 2, các nhà đầu tư được các nhà phân tích khuyến khích mua vào. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đang gia tăng sức mạnh, được hỗ trợ bởi công nghệ và sự hấp dẫn của cổ phiếu so với lợi suất trái phiếu thấp. Chỉ số S&P 500 đã chạm mức cao mới vào ngày 19/2. 

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi các trường hợp nhiễm virus Corona mới bắt đầu xuất hiện và tăng vọt ở Ý, Iran, Nhật Bản và Hàn Quốc, dịch bệnh bùng nổ ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc đã tăng từ 51 lên hơn 2.000 trong chưa đầy hai tuần. Nhật Bản đã đóng cửa toàn bộ hệ thống trường quốc gia, với khoảng 13 triệu học sinh, trong khoảng một tháng. 

Ả Rập Saudi đã thực hiện bước hiếm hoi là đình chỉ các chuyến hành hương tôn giáo đến vương quốc này và hạn chế sự xâm nhập của khách du lịch để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Các khu vực có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu, như châu Phi cận Sahara và Nam Á, cũng đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh thay đổi hình dạng và nhanh chóng mở rộng như vậy, các tác động trở nên khó hiểu và phức tạp. Nó là một phương trình đa biến, có rất nhiều biến. 

Nhà bình luận A. El-Erian của Bloomberg chỉ ra rằng, virus Corona là một vị khách đắt tiền khi đánh vào doanh thu, tỷ suất lợi nhuận và bảng cân đối của các công ty. El-Erian chỉ ra, ba thành phần chính của tổng sản phẩm quốc nội bao gồm tiêu dùng, thương mại và đầu tư trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó từ sự lây lan của loại virus này. 

Ngay cả trước thời điểm dịch Corona bùng phát, thương mại toàn cầu đã giảm lần đầu tiên vào năm 2019 kể từ năm 2009 vì ảnh hưởng từ cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy giảm sản xuất. 

Bây giờ nền kinh tế thế giới hướng đến năm yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính khi virus corona mới gây nguy hiểm, theo các nhà phân tích tại Bank of America Corp. Mức tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 2,8%, từ mức ước tính 3,1% trước đó, và nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,2% – kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1990.

Kẻ hủy diệt sự giàu có Corona đang hoành hành khi ngân sách của chính phủ đang bị kéo căng ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và phần lớn châu Âu. Các ngân hàng trung ương lớn, ngoại trừ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, không còn nhiều tiền dự trữ trong một thế giới lãi suất âm. 

Một lo lắng khác, có khả năng lớn, là bộ máy tín dụng toàn cầu đang có dấu hiệu khó khăn. Thị trường trái phiếu quốc tế trị giá 2,6 nghìn tỷ USD, nơi các công ty lớn nhất thế giới có thể huy động tiền để tài trợ mọi thứ từ mua lại đến nâng cấp nhà máy, đã bị đóng băng khi những người vay đã kéo hoặc trì hoãn việc bán nợ theo kế hoạch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tất cả nỗi đau kinh tế này có thể được nhìn theo một cách khác: Đó là cái giá mà thế giới phải trả cho việc không cải thiện an toàn sinh học trước hơn 1.500 mầm bệnh mới được phát hiện từ năm 1970, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Hãy sẵn sàng cho một năm sống cùng với những mối nguy.

(Theo TheLeader)

Next Post

Hàng loạt đồng tiền Đông Nam Á mất giá trước USD

T2 Th3 2 , 2020
Các đồng tiền Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn từ nhu cầu rút vốn để chuyển sang các tài sản trú ấn như USD và vàng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục