3 lời khuyên cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường đi xuống

Thị trường chứng khoán đang trải qua phiên giảm điểm thứ năm liên tiếp. Dưới đây là 3 lời khuyên có thể hữu ích cho nhà đầu tư:

>> Vòng xoay mới của dòng tiền trên thị trường chứng khoán

3 lời khuyên cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường đi xuống

Thứ nhất: Không nên hoặc chỉ sử dụng rất ít đòn bẩy tài chính, tỷ lệ tiền mặt cao sẽ giúp bạn dễ dàng xoay trở nếu rủi ro xảy ra.

Sai lầm nhiều nhà đầu tư mắc phải là khi thị trường giảm sâu, giảm mạnh thì họ sợ sệt, bán tống bán tháo và ngược lại, khi thị trường vừa phát đi tín hiệu hồi phục thì họ dồn hết lực để mua. Họ mua hết tiền trong tài khoản và sử dụng tối đa margin mà công ty chứng khoán cấp để hy vọng cú hồi của thị trường sẽ giúp họ lấy lại nhanh được những gì vừa mất trong sai lầm trước.

Để tránh các sai lầm trên, việc sử dụng ít đòn bẩy tài chính và giữ tỷ lệ tiền mặt cao là cách để nhà đầu tư phòng tránh rủi ro.

Nếu không may thị trường giảm sâu hơn và bạn muốn mua trung bình giá thì còn tiền, bạn còn cơ hội. Hoặc, nếu không may thị trường giảm sâu hơn thì với tỷ lệ cổ phiếu vừa phải trong danh mục, bạn vẫn chưa bị thua lỗ nhiều và có thể bám trụ tiếp với thị trường.

Thứ hai: Lên phương án các kịch bản, đặc biệt là kịch bản trái chiều với dự tính của bản thân để kịp thời hành động

Thị trường chứng khoán diễn biến rất nhanh, thậm chí tính theo từng phút, từng giây. Không ít thời điểm nhà đầu tư nhìn cảnh tranh bán tháo trên sàn và cũng vô thức chạy theo… đặt lệnh bán. Cũng không ít lần thấy đám đông tranh nhau mua thì cũng vội vàng mua theo.

Điều đáng nói hơn là những hành động theo cảm tính đó lại diễn ra trong giây lát và nếu mua thường là “tất tay” vì sợ chậm tay sẽ không mua được giá đó và lòng tham sẽ khiến bạn nghĩ rằng giờ là quá rẻ. Nếu bán, bạn cũng thường bán tất với nỗi lo tất cả chạy loạn thế ắt có lý do và bạn cần chạy nhanh cho kịp.

Thực tế, thị trường chứng khoán bây giờ đang là cuộc chiến của bò và gấu. Có lúc, gấu thắng, có lúc, bò sẽ gượng dậy. Tức, sự tăng, giảm của thị trường sẽ liên tục luân phiên cùng với dòng tin tức đang trôi rất nhanh. Vì thế, chuẩn bị kịch bản, đặc biệt là các kịch bản trái chiều với dự tính của bạn là điều cần thiết để bảo vệ bạn trước rủi ro.

Thứ ba: Thường xuyên phân tích các yếu tố phát sinh, lựa chọn danh mục

Sự phân hóa của thị trường luôn luôn diễn ra và phần thắng sẽ thường thuộc về những người tư duy hành động đúng. Sẽ có những ngành nghề bị bất lợi hơn và có ngành nghề được lợi hơn khi các sự kiện xảy ra.

Phân tích kỹ doanh nghiệp, phân tích kỹ các yếu tố ảnh hưởng, phân tích thời sự, diễn biến… bên cạnh phân tích thị trường chung sẽ giúp bạn lựa chọn danh mục phù hợp hơn là việc “tung xu, chọn bừa”. Việc chọn bừa sẽ chỉ giúp bạn kiếm lời (nếu có) theo cách nước nổi thì thuyền nổi còn việc chọn đúng sẽ giúp bạn đạt lợi nhuận cao hơn khi rủi ro ít hơn.

(Sưu tầm)

Next Post

Tỷ giá ngày 29/6: Đồng USD lại mắc kẹt

T2 Th6 29 , 2020
Đồng USD chững lại khi tâm lý nhà đầu tư bị giằng co giữa hy vọng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu và những lo ngại về làn sóng thứ hai của Covid-19.
Copyright All right reserved

Chuyên mục