Sẽ có bất ngờ cho nhà đầu tư chứng khoán trong quý II

Theo dự báo, kết quả kinh doanh quý II các doanh nghiệp niêm yết sẽ xấu, nhưng tín hiệu mới cho thấy, sẽ có những bất ngờ cho nhà đầu tư.

>> Thị trường không còn của rẻ

Sẽ có bất ngờ cho nhà đầu tư chứng khoán trong quý II
Ảnh: Shutter

Theo dự báo, kết quả kinh doanh quý II các doanh nghiệp niêm yết sẽ xấu do phản ánh thời gian cả nước thực hiện cách ly xã hội, hoạt động sản xuất – kinh doanh, cung cấp dịch vụ bị gián đoạn. Tuy nhiên, bước sang nửa sau của quý II, một số doanh nghiệp đã tìm được những giải pháp, phương thức để cải thiện kết quả kinh doanh để cả quý vẫn hiệu quả. Ðây sẽ là một bất ngờ với các nhà đầu tư và TTCK trong mùa công bố kết quả kinh doanh quý II tới đây.

Lãnh đạo Tổng công ty Dệt may Việt Nam chia sẻ, các đơn hàng khẩu trang và đồ bảo hộ đã giúp bù đắp phần lớn doanh thu cho các doanh nghiệp trong ngành khi sụt giảm đơn đặt hàng xuất khẩu do ảnh hưởng của Covid-19.

Thực tế này chắc chắn sẽ phản ánh vào kết quả kinh doanh quý II và quý III của nhiều doanh nghiệp dệt may niêm yết và những đơn hàng có thời gian thực hiện ngắn này sẽ giúp cải thiện một cách ngoạn mục lợi nhuận của doanh nghiệp so với dự đoán ban đầu.

Nhóm cổ phiếu khối doanh nghiệp khu công nghiệp đầu tuần này tăng mạnh nhờ những thông tin hỗ trợ chính đáng. Theo báo cáo của SSI, vốn tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm 4 tháng đầu năm đạt 9,8 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp có sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác nhanh chóng hơn, dưới tác động của Covid-19.

Các doanh nghiệp lớn như Pegatron, Amazon và Home Depot bắt đầu có hoạt động tuyển dụng và tìm kiếm chuỗi cung ứng cho thấy, Việt Nam là một trong những điểm đến trong quá trình dịch chuyển, bên cạnh các quốc gia tiềm năng khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan hay Malaysia.

Theo dữ liệu của Collier International, so sánh tỷ lệ lấp đầy và giá thuê các khu công nghiệp ở các nước Ðông Nam Á trong quý I/2020 cho thấy, Việt Nam khá hấp dẫn với mức giá thuê trung bình thấp hơn 45% – 50% so với các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Giá thuê đất khu công nghiệp ở miền Bắc vẫn tăng trong quý I, trong khi các khu công nghiệp ở miền Nam có tỷ lệ lấp đầy đạt 82%, nhiều nơi giá thuê đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê. Với việc dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam, dù bỏ qua một tháng 4 đình trệ vì đại dịch, thì trong tháng 5 và tháng 6, các doanh nghiệp khu công nghiệp vẫn có thêm được nhiều hợp đồng cho thuê. Ghi nhận của Ðầu tư Chứng khoán cho thấy, nhiều chủ đầu tư trong nước vẫn đang tiếp tục mở rộng và đầu tư mới khu công nghiệp cũng như các doanh nghiệp cao su xin chuyển đổi đất trồng cao su sang làm khu công nghiệp. Nhóm cổ phiếu loại này hứa hẹn mang đến bất ngờ trong kết quả kinh doanh quý II.

Ngay cả nhóm cổ phiếu ngân hàng với khả năng chắc chắn về lợi nhuận suy giảm do nợ xấu gia tăng, tăng trưởng tín dụng giảm nhưng với động thái mới đây của Ngân hàng Nhà nước về việc giảm tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro thì kết quả kinh doanh quý II cũng có thể không quá xấu như dự đoán. Bản thân nhóm ngân hàng đang được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ bằng nhiều cách để từ đó tác động đến các doanh nghiệp sản xuất, bởi thực tế không thể phủ nhận là “có thực mới vực được đạo”.

Các ngân hàng, nhất là ngân hàng cổ phần tư nhân cũng là một doanh nghiệp và ngân hàng không thể hy sinh quá nhiều lợi ích của cổ đông để hỗ trợ khách hàng. Họ chỉ hỗ trợ tốt nhất khi cũng được hỗ trợ để đứng vững. Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng đã phản ánh đủ những thông tin tiêu cực nhất.

Những tín hiệu tích cực giúp dự đoán về kết quả kinh doanh quý II khả quan hơn cũng như thông tin về việc chốt chia cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp niêm yết triển khai ngay sau đại hội đồng cổ đông thường niên cũng sẽ lực đỡ thị trường trong thời gian tới.

Ở ngưỡng trên 850 điểm, thị trường có thể điều chỉnh, nhưng dòng tiền thông minh sẽ tìm kiểm điểm đến mới để chờ đón bất ngờ trong mùa công bố kết quả quý II.

(Theo ĐTCK)

Next Post

Thị trường tiền ảo xanh trở lại, Bitcoin phá vỡ ngưỡng 9.000 USD

T5 Th5 28 , 2020
Hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số tăng trở lại với tốc độ chủ yếu 2 – 3%. Bitcoin đang được giao dịch ở mức 9.196 USD, tăng 3,7% so với 24 giờ trước.
Copyright All right reserved

Chuyên mục