5 quy tắc về tiền bạc giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn

Mọi người thường chỉ nghĩ làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, chiến lược để quản lý số tiền đang có tốt hơn cũng rất quan trọng.

>> Quản trị tài chính cá nhân: 3 giai đoạn xây dựng tích sản để trường tồn

5 quy tắc về tiền bạc giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn

Dưới đây là 5 quy tắc giúp bạn quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

Mong muốn ít hơn

Kiếm tiền thì khó mà tiêu tiền thì dễ. Bạn phải làm việc hàng ngàn giờ để kiếm được một số tiền nhất định. Sau đó, bạn có thể dùng tất cả tiền kiếm được chi tiêu cho một chiếc xe mới, một kỳ nghỉ xa xỉ, đồ hiệu… Và đây không phải một cách sử dụng tiền khôn ngoan.

Một trong những lời khuyên tốt nhất về quản lý tài chính cá nhân đó là để thoát nợ và tạo ra của cải, bạn phải chi tiêu ít hơn và mong muốn ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Mỗi khi bạn muốn mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi mình câu hỏi: bạn có thực sự cần thứ này không và nó giải quyết được nhu cầu gì? Lập kế hoạch chi tiêu là một trong những quy tắc quan trọng nhất để quản lý ngân sách. Sau khi lên kế hoạch cho một lần chi tiêu lớn, hãy cố gắng giới hạn số tiền bạn chi tiêu mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn ngừng lãng phí tiền bạc và tránh sử dụng tiền vào thứ không cần thiết.

Biết cách nền kinh tế đang hoạt động như thế nào

Bạn không cần phải trở thành một nhà kinh tế học, thế nhưng hãy có những hiểu biết nhất định về cách nền kinh tế đang hoạt động để bảo vệ tiền của mình tốt hơn. Khi nào lãi suất ngân hàng có xu hướng tăng hay giảm? Trái phiếu là gì? Lạm phát gì? Chu kỳ thị trường là gì?

Hãy đọc những cuốn sách về thị trường đầu tư, chuyển động kinh tế. Những cuốn sách đó bao gồm bản tóm tắt tuyệt vời về cách thức nền kinh tế và đầu tư hoạt động. Nếu bạn không thích đọc sách, hãy dành chút thời gian rảnh để cập nhật những bản tin về kinh tế thị trường mỗi ngày. Những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn và ít hoảng loạn nếu có biến động xảy ra.

Tránh các khoản nợ cá nhân

Nợ cá nhân sẽ phá hủy quá trình tích lũy tài sản của bạn. Vay tiền không phải là xấu nhưng hãy cân nhắc cho các khoản vay thực sự cần thiết. Nếu bạn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh hoặc thực hiện các giao dịch bất động sản lớn, thì các khoản vay sẽ giúp bạn có thêm cơ hội phát triển. Thế nhưng chúng ta nên khôn ngoan về các khoản nợ cá nhân. Giống như đầu tư, mượn nợ cũng có những quy tắc riêng. Lời khuyên là không bao giờ vay tiền để mua xe hơi, đồ điện tử, hay bất cứ thứ gì sẽ bị hao hụt giá trị.

Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi vay mượn để làm bất cứ việc gì. Hãy nhớ rằng   vay tiền không phải miễn phí, bạn buộc phải trả lại các khoản nợ sau đó và nó sẽ ảnh hưởng tới quá trình tích lũy tài sản của bạn.

Tiết kiệm càng nhiều càng tốt

Ai cũng biết tiết kiệm là tốt, nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Không phải cứ kiếm tiền là ai cũng sẽ trở nên giàu có. Giá trị tài sản ròng mới là thứ quyết định bạn có thực sự giàu có hay không, chứ chẳng phải thu nhập bạn có được mỗi tháng. Do đó, bạn phải biết tiết kiệm, đầu tư và quản lý các khoản nợ của mình một cách khôn ngoan nếu muốn tích lũy của cải. Bao nhiêu tiền tiết kiệm là đủ? Điều đó phụ thuộc vào bạn, nhưng các chuyên gia tài chính khuyến khích bạn nên bỏ ra ít nhất 10% số tiền kiếm được cho các quỹ tiết kiệm.

Muốn tiết kiệm, bạn phải hành động một cách cụ thể và nhanh chóng. Đừng chờ tới   năm sau, chuẩn bị nghỉ hưu hay trước một sự kiện lớn… rồi mới tiết kiệm. Hãy   nghĩ khoản tiết kiệm đó như một chi phí cố định – là một thứ bạn phải trả hàng tháng, giống như tiền thuê nhà và cước điện thoại – trước khi nghĩ tới việc ăn ở ngoài và các mong muốn cá nhân khác.

Có chiến lược ngắn hạn, dài hạn linh hoạt

Chiến lược về tiền ngắn hạn của bạn có thể dựa trên việc các cải thiện kỹ năng và tạo ra nhiều nguồn thu nhập. Đầu tư vào giáo dục cá nhân là một khoản sinh lời và bạn có thể kiếm tiền dựa trên các kỹ năng học được. Đọc sách, tham gia các khóa học trực tuyến, lấy các chứng chỉ hoặc đăng ký các chương trình phát triển bản thân… đều là những lựa chọn tuyệt vời. Càng đầu tư vào bản thân, bạn càng thăng hạng giá trị.

Thêm vào đó, bạn không dựa vào một khoản thu nhập duy nhất. Điều này giúp bạn tránh rơi vào tình trạng bị động khi gặp bất kỳ rủi ro nào trong công việc. Nếu một nguồn thu nhập biến mất, bạn không phải quá lo lắng vì vẫn có thể kiếm tiền từ những nguồn khác.

Còn chiến lược đầu tư dài hạn của bạn thì sao? Trước khi quyết định đầu tư cái gì hãy đảm bảo rằng bạn thực sự hiểu về lĩnh vực đó và tập trung đầu tư trong dài hạn. Hoặc bạn có thể đầu tư tích sản bền vững trong dài hạn hướng đến con đường sức khỏe tài chính và an tâm đầu tư.

Bạn thấy đấy, tất cả những quy tắc này không liên quan tới việc kiếm nhiều tiền hơn. Tất nhiên, làm được nhiều tiền hơn sẽ thật tốt, thế nhưng trước khi bạn tập trung vào việc tạo ra nhiều tiền hơn, hãy quản lý tốt số tiền đang có.

(Sưu tầm)

Next Post

Thị trường không còn của rẻ

T3 Th5 26 , 2020
Mặt bằng giá chứng khoán đã không còn rẻ khi nhu cầu chốt lời của nhà đầu tư đã bắt đầu gia tăng. Thị trường chịu áp lực giảm điểm nhiều hơn là tăng điểm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục