7 bài học đắt giá từ ông trùm đầu tư John Bogle

John Bogle, người luôn ủng hộ các nhà đầu tư hưu trí, nhà đầu tư mới và đưa ra những lời khuyên bổ ích trước những cú sốc lớn và cạm bẫy trên thị trường.

>> Top 10 cổ phiếu tăng, giảm giá mạnh nhất tháng 6 và 6 tháng đầu năm

7 bài học đắt giá từ ông trùm đầu tư John Bogle
John Bogle – Nhà sáng lập, Chủ tịch Quỹ đầu tư Chỉ số Vanguard John Bogle.

John Bogle là người sáng lập Tập đoàn Vanguard và rất yêu thích sách. Một trong những cuốn sách hay nhất của ông – Enough: True Measures of Money, Business, and Life (tạm dịch: Cái nhìn đầy đủ về những thước đo thật sự về tiền bạc, kinh doanh và cuộc sống) – được coi là một di sản, là nền tảng của sự nghiệp.

Cuốn sách được xuất bản vào cuối năm 2008, khi Bogle 80 tuổi. Đối với một người đã phải cấy ghép tim ở tuổi 67 như Bogle, mỗi ngày được sống chính là một món quà vô giá từ thượng đế.

Dù đã lớn tuổi nhưng Bogle vẫn không ngừng truyền cảm hứng cho người khác và đưa ra những lời khuyên về việc làm thế nào để có một khoản đầu tư với chi phí thấp. Ý tưởng này bắt đầu sau khi ông hoàn thành bản luận án với số điểm tuyệt đối tại Đại học Princeton vào năm 1951. Từ đó, Bogle tiếp tục tạo ra quỹ chỉ số Vanguard đầu tiên và mang lại hàng trăm tỷ đô la lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong nhiều năm sau đó.

Gần đây, ông trùm đầu tư John Bogle đã chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư của mình trong Tạp chí Phân tích Tài chính (Financial Analysts Journal) của CFA Institute.

Trong bài này, ông phân tích về suy nghĩ của nhà kinh tế Adam Smith (cha đẻ của chủ nghĩa tư bản) và Benjamin Graham (cha đẻ của kỹ thuật phân tích chứng khoán và là người tư vấn cho nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet).

Dưới đây là những bài học của ông trùm đầu tư John Bogle mà ai cũng nên đọc:

Bạn phải đầu tư

Đừng để tiền một chỗ mà hãy làm nó sinh lợi nhuận. Nguy cơ lớn nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt không phải là biến động ngắn hạn của thị trường mà là nguy cơ không thu đủ lợi nhuận trên số vốn đã tích lũy.

Thời gian là vàng bạc

Đầu tư là một thói quen tốt và nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Hãy tận dụng thời gian và hưởng thụ điều kỳ diệu mà nó mang lại. Ngay cả những khoản đầu tư tưởng chừng khiêm tốn từ khi bạn mới 20 tuổi cũng có thể sẽ tăng lên đáng kinh ngạc trong suốt cuộc đời của bạn.

Sự bốc đồng là kẻ thù

Hãy bỏ qua yếu tố cảm xúc khi đầu tư, đặt ra mục tiêu hợp lý về mặt lợi nhuận và giữ vững lập trường trước những tin đồn ồn ào trên thị trường. Bạn không nên đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những gì có vẻ như là chỉ mình bạn biết mà phải dựa vào thực tế đã được hàng triệu người chia sẻ.

Nắm vững các phép tính cơ bản

Lợi nhuận ròng chỉ đơn giản là tổng lợi nhuận của danh mục đầu tư của bạn trừ đi chi phí bạn bỏ ra. Hãy đảm bảo chi phí đầu tư của bạn phải ở mức thấp nhất, vì chi phí kép có thể phá đi sức mạnh của lợi nhuận kép.

Theo đuổi sự đơn giản

Không cần tính toán phức tạp, bạn chỉ cần phân bổ hợp lý giữa các cổ phiếu, trái phiếu và dự trữ tiền mặt, đồng thời xây dựng một hỗn hợp các chứng khoán trung và cao cấp, cân bằng rủi ro, lợi nhuận và chi phí.

Đừng quên mọi chuyện sẽ trở về mức trung bình

Một quỹ tương hỗ có tỷ suất sinh lời cao rất có thể sẽ trở lại với mức bình quân của thị trường chứng khoán và thậm chí còn thấp hơn thị trường. Hãy nhớ lời dạy của Kinh Thánh: “Người cuối cùng sẽ là người đầu tiên và người đầu tiên sẽ là người cuối cùng”.

Giữ vững lập trường

Bất kể những biến động gì xảy ra trên thị trường, hãy tiếp tục kế hoạch đầu tư của bạn. Việc thay đổi chiến lược không đúng thời điểm có thể là sai lầm nghiêm trọng nhất mà bạn từng mắc phải, giống như các nhà đầu tư đã rút vốn trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính và họ đã bỏ lỡ một miếng bánh béo bở khi thị trường tăng giá trong 8 năm tiếp theo. “Giữ vững lập trường” là lời khuyên quan trọng nhất của Bogle dành cho bạn.

(Sưu tầm)

Next Post

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 7/7: FPT, HPG, SAB

T3 Th7 7 , 2020
Trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 7/7 của các công ty chứng khoán như BSC, MBS, Phú Hưng (PHS).
Copyright All right reserved

Chuyên mục