7 nguyên tắc để trở thành tỷ phú của Warren Buffett

Dù sở hữu gia tài tới hàng chục tỷ đô la, Warren Buffett vẫn có lối sống giản dị, chiến lược đầu tư của ông cũng không phức tạp như nhiều người lầm tưởng.

>> 6 nhận định đáng chú ý của ‘bậc thầy đầu tư’ Warren Buffett giữa đại dịch Covid-19

7 nguyên tắc để trở thành tỷ phú của Warren Buffett

Nhưng nếu mọi thứ trông thật đơn giản như vậy, bạn sẽ băn khoăn rằng tại sao lại không có nhiều người giàu như Buffett? Lý do là bởi cách tiếp cận của ông với công việc của mình dựa trên một nền tảng của sự kỷ luật và kiên nhẫn mà phần đông mọi người không sở hữu hoặc không chịu khó hình thành.

Đây là 7 nguyên tắc đã giúp Warren Buffett thành công:

Thứ nhất, luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới

Buffett thường nói rằng kiến thức được tích lũy tương tự như lãi suất ngân hàng. Ông bắt đầu ngày mới bằng cách đọc báo, và đọc sách về nhiều chủ đề khác nhau trong ngày.

Tiếp nhận thông tin không chỉ giúp bạn đầu tư tốt hơn mà còn góp phần vào thành công trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì thế, hãy lắng nghe những điều người khác nói với bạn về những công nghệ mới hay những chiến lược mới.

Thứ hai, trông cậy vào cổ tức để tăng trưởng trong dài hạn

Warren Buffett cực kỳ ưa chuộng những công ty trả cổ tức đều đặn. Một ví dụ là tập đoàn Berkshire Hathaway do ông sở hữu nhận hàng trăm triệu đô la mỗi năm tiền cổ tức từ Coca-Cola.

Cổ tức thường đến từ những công ty đáng tin, thường xuyên đạt hoặc vượt kế hoạch kinh doanh đã đề ra. Những cổ phiếu này tuy có thể không nhanh chóng tạo ra tiền, nhưng bạn không cần dành ra quá nhiều thời gian để theo dõi chúng.

Thứ ba, không làm theo đám đông

Tư duy theo tâm lý đám đông là một cách chắc chắn để thu được những kết quả tầm thường. Hãy biết nghe theo những lời khuyên hợp lý, nhưng luôn tự xây dựng chiến lược dành riêng cho bản thân dựa trên hiểu biết và kinh nghiệm của bạn.

Tuy nhiên để làm được điều này không hề dễ dàng. “Để trở thành một nhà đầu tư thành công bạn phải tách biệt mình khỏi lòng tham và nỗi sợ của những người xung quanh, dù điều này gần như là bất khả thi” – Buffett từng khẳng định.

Thứ tư, không đầu tư tiền vay mượn

Khi đầu tư, luôn dùng tiền của bạn, đừng bao giờ đi vay. “Ở góc nhìn của tôi, vay tiền để đầu tư chứng khoán là một điều điên rồ. Chỉ có điên rồ mới mạo hiểm đánh đổi những thứ bạn có và cần cho những thứ bạn không cần.”

Nếu bạn vay tiền để đầu tư, chiến lược của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi nghĩa vụ trả khoản nợ đó. Trong khi các chiến lược đầu tư hiệu quả đòi hỏi lên kế hoạch lâu dài và nắm giữ sẽ khó có thể thực hiện nếu bạn có một khoản vay treo lơ lửng trên đầu.

Thứ năm, tư duy dài hạn

“Mua và nắm giữ” (buy and hold) là một chiến lược đầu tư đòi hỏi nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu cho dù cổ phiếu đó có diễn biến không tích cực trong ngắn hạn. Trong khi đó, chiến lược đầu tư của Warren Buffett có thể được gọi là “mua và nắm giữ và nắm giữ”.

Ông từng nói với các cổ đông của Berkshire Hathaway rằng: “Thời hạn nắm giữ ưa thích của chúng tôi là mãi mãi”. Buffett không bận tâm nếu giá một cổ phiếu đôi lúc có sụt giảm, mà thậm chí còn coi đó là một cơ hội để mua vào thêm với giá hấp dẫn.

Thứ sáu, biết khi nào nên từ bỏ

Tuy thành công là vậy, nhưng Warren Buffett cũng từng đưa ra những quyết định đầu tư sai lầm. Tuy nhiên, ông luôn biết khi nào nên từ bỏ những quyết định đó.

Ông học được bài học này từ khi còn trẻ thông qua những cuộc cá cược đua ngựa. Ông còn thử bù lại số lỗ bằng cách gia tăng số tiền cược nhưng kết cục là ông mất nhiều tiền hơn. Bạn cũng nên biết cách nhận biết một khoản đầu tư chắc chắn sẽ thất bại để có thể từ bỏ và hạn chế tối đa rủi ro.

Cuối cùng, nhớ rằng mọi chuyện đều có thể xảy ra

Trên tường văn phòng của mình, Warren Buffett treo nhiều bài báo với những tiêu đề tin tức về những đợt sụt giảm của thị trường chứng khoán. Mục đích của chúng là nhắc nhở ông rằng trong đầu tư và trong cuộc sống, mọi chuyện đều có khả năng xảy ra.

Nếu bạn nhớ điều này, bạn sẽ cẩn trọng hơn trong cách tiếp cận của mình và đưa ra những quyết định chỉ khi đã tham khảo thông tin kỹ lưỡng.

(Sưu tầm)

Next Post

Chứng khoán ngày 27/5: Thiếu trụ đỡ, VN-Index giảm sâu về 857 điểm

T4 Th5 27 , 2020
Áp lực chốt lời liên tục gia tăng trong phiên hôm nay, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thiếu trụ đỡ chính, VN-Index giảm sâu 1,34% xuống vùng 857 điểm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục