Ba lời khuyên về tài chính cá nhân của tỷ phú Ray Dalio

Nhà sáng lập Bridgewater Associates, Ray Dalio đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình và đưa ra 3 lời khuyên giúp thế hệ Y có thể gia tăng tài sản.

>> 7 bài học về tài chính cá nhân từ Benjamin Franklin

Ba lời khuyên về tài chính cá nhân của tỷ phú Ray Dalio
Tỷ phú Ray Dalio

Ray Dalio là nhà sáng lập của quỹ đầu tư Bridgewater Associates, sở hữu khối tài sản ước tính hơn 18 tỷ đô la.

Trong năm 2018, khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo khiến đa phần các quỹ đầu tư lỗ đậm thì quỹ của tỷ phú này mang về mức lợi nhuận 14,6%. Ông còn là người đã dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 trước khi nó xảy ra một năm.

Ray Dalio đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình và đưa ra 3 lời khuyên giúp thế hệ Y có thể gia tăng tài sản.

Thứ nhất, bắt đầu tiết kiệm

Lời khuyên đầu tiên mà Ray Dalio đưa ra đ là suy nghĩ về số tiền tiết kiệm. Bạn có thể tự đặt ra một số câu hỏi cho bản thân như: tôi đang chi tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng, tôi đã tiết kiệm được bao nhiêu, số tiền đã tiết kiệm sẽ đủ trang trải chi phí trong khoảng thời gian bao lâu. Theo Ray Dalio, tiền tiết kiệm có thể đem lại cho bạn sự an toàn và tự do.

Bên cạnh đó, người sáng lập của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới cũng khuyên bạn nên cẩn thận với các khoản nợ. Nếu bạn vay nợ để mua vào các loại tài sản như cổ phiếu hay bất động sản, bạn phải chắc chắn rằng chúng có khả năng đem lại lợi nhuận nhiều hơn số tiền bạn phải trả. Ngược lại, nếu bạn vay nợ để phục vụ nhu cầu tiêu xài, đây không phải là một lựa chọn sáng suốt

Thứ hai, đầu tư số tiền tiết kiệm được

Tuy nhiên, chỉ tiết kiệm không là không đủ. Thậm chí, đi ngược lại quan điểm phổ biến, Ray Dalio còn cho rằng chỉ giữ tiền không còn là một quyết định tồi tệ. Bởi sau lạm phát và thuế thu nhập, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ chẳng tăng lên là bao. Thay vào đó, Ray Dalio khuyên mọi người đầu tư vào các loại hình tài sản khác có tốc độ gia tăng giá trị nhanh hơn lạm phát.

Bí quyết đầu tư của vị tỷ phú này là đa dạng hóa danh mục. Ray Dalio không khuyến khích bạn “bỏ hết trứng vào một giỏ” vì với kinh nghiệm của mình, ông biết rằng ở nhiều thời điểm, giá trị của một loại tài sản nhất định có thể sụt giảm đáng kể. Nhưng nếu bạn phân bổ hợp lý danh mục ở nhiều loại tài sản khác nhau, khoản đầu tư của bạn sẽ trở nên an toàn hơn rất nhiều..

Thứ ba, hành động ngược lại với bản năng

Trong đầu tư, bạn nên hành động ngược lại với những gì bản năng của mình mách bảo. Thị trường là một đám đông hành động phi lý trí, thế nên nếu muốn thu được lợi nhuận từ việc đầu tư, bạn cần phải có khả năng đối đầu với tâm lý đám đông. Khi tất cả đều bán ra, đó là cơ hội cho bạn mua vào với giá rẻ và ngược lại, khi tất cả đang tranh nhau mua vào, đó là lúc bạn nên bán ra với giá cao.

(Sưu tầm)

Next Post

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 18/5: NT2, NTC, GEX, HPG, BMI, PTB

CN Th5 17 , 2020
Trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 18/5 của các công ty chứng khoán.
Copyright All right reserved

Chuyên mục