Các ngân hàng trung ương đồng loạt cắt giảm lãi suất do Covid-19

Fed cắt giảm lãi suất mạnh nhất kể từ 2008

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong động thái mới nhất đã tiến hành cắt giảm lãi suất nhằm bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước tác động từ sự bùng phát và lay lan của dịch Covid-19.

Cụ thể, lãi suất được cắt giảm ở mức 0,5 điểm phần trăm, đưa về ngưỡng 1- 1,25%. Đây là mức cắt giảm mạnh nhất và là lần cắt giảm khẩn cấp đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bước đi này của Fed đã gây bất ngờ với thị trường khi hầu hết dự báo trước đó cho rằng sự điều chỉnh sẽ được thực hiện trong cuộc họp vào ngày 17 – 18/3 tới.

Trụ sở ngân hàng trung ương Mỹ (Fed)

“Các nền tảng của kinh tế Mỹ vẫn duy trì ở mức tốt. Tuy nhiên, vi rút Corona tạo ra các nguy cơ ngày càng lớn đe dọa tới hoạt động kinh tế. Trước những nguy cơ ấy cũng như nhằm hỗ trợ các mục tiêu về tỷ lệ lao động tối đa và ổn định giá, Ủy ban Thị trường mở liên bang hôm nay quyết định hạ thấp phạm vi mục tiêu đối với lãi suất liên bang”, Fed cho biết trong thông báo.

Tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hành động của Fed nhằm cung cấp thêm một số hỗ trợ cho nền kinh tế và diễn ra sau khi nhận thấy vi rút Corona đang tác động lớn lên triển vọng kinh tế, CNBC đưa tin.

Quyết định của Fed được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo các ngân hàng trung ương và cơ quan tài chính của nhóm G7 điện đàm và tuyên bố khối này sẽ sử dụng các chính sách kinh tế cần thiết nhằm ngăn thiệt hại kinh tế do Covid-19.

Làn sóng cắt giảm lãi suất toàn cầu

Sau động thái của Fed, cơ quan tiền tệ của Hồng Kông cũng thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở xuống mức 1,5%. Ông Eddie Yue, Giám đốc điều hành cơ quan này đánh giá sự phát triển của vi rút Corona vẫn còn chưa chắc chắn và thị trường tài chính sẽ tiếp tục chứng kiến biến động đáng kể. Ông lưu ý các nhà đầu tư nên quản lý rủi ro một cách thận trọng.

Ngoài lãi suất đồng USD, lãi suất đồng tiền của Hồng Kông còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhu cầu tài trợ và nguồn cung tài trợ trong nước.

Trước Fed không lâu, Ngân hàng trung ương Úc ngày 3/3 đã quyết định cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, đưa về mức 0,5% nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước sự bùng phát vi rút Corona.

Trong thông báo phát đi, ngân hàng này cho biết vi rút Corona đang tạo ra những ảnh hưởng đáng kể lên nền kinh tế Úc, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và du lịch. Sự không chắc chắn từ dịch bệnh còn tạo ra nguy cơ ảnh hưởng đối với chi tiêu nội địa.

Khi thuốc đặc trị ra đời, triển vọng của nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi mức lãi suất thấp, chi tiêu cao cho cơ sở hạ tầng, tỷ giá thấp hơn và kỳ vọng phục hồi trong xây dựng nhà ở và tiêu dùng hộ gia đình.

Ngân hàng trung ương Malaysia đầu tháng này đã thông báo cắt giảm lãi suất 0,25%, đưa về mức 2,5%. Điều kiện kinh tế toàn cầu đã suy yếu trong giai đoạn gần đây và Sự bùng phát của Covid-19 làm gián đoạn hoạt động sản xuất và du lịch, dẫn đến những nguy cơ cao hơn.

Năm 2019, nền kinh tế Malaysia tăng trưởng với tốc độ vừa phải 4,3%. Năm 2020, tăng trưởng trong quý đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát Covid-19, chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất và liên quan đến du lịch. Sự yếu kém trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có khả năng diễn ra trong quý I.

Dù tăng trưởng được dự kiến sẽ dần cải thiện trong nửa cuối năm nay, những rủi ro chính vẫn còn, chủ yếu xuất phát từ bản chất của phát triển và tác động kéo dài của Covid-19, ngân hàng trung ương Malaysia đánh giá.

Ngân hàng trung ương Philippines hồi đầu tháng 2 đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ sở đối với các thỏa thuận mua lại qua đêm 25 điểm phần trăm, đưa lãi suất về mức 3,75%. Lãi suất đối với cho vay và tiền gửi qua đêm cũng được giảm lần lượt về mức 4,25% và 3,25%.

Trước Philippines một ngày, Ngân hàng trung ương Thái Lan thông báo điều chỉnh giảm lãi suất chính sách 0,25 điểm phần trăm, từ mức 1,25% về 1% – mức thấp kỷ lục. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm cuộc họp gần nhất.

Ngân hàng này nhận định nền kinh tế Thái Lan 2020 sẽ tăng trưởng với mức độ thấp hơn dự báo trước đó và thấp hơn nhiều tiềm năng do sự bùng phát của Corona cũng như hạn hán.

Đầu tháng 2/2020 đến nay, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tung ra một loạt động thái nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên nền kinh tế cũng như nhằm trấn an tâm lý của các nhà đầu tư.

Ngân hàng này đã hạ lãi suất cho vay với các khoản vay 1 năm 0,1% còn 4,05%, từ 1 đến 5 năm giảm 0,05% còn 3,25% và 5 năm giảm 0,05% còn 4,75%.

(Theo TheLeader)

Next Post

Giá vàng thẳng tiến mốc 1.700, 1.800 USD/ounce

T2 Th3 9 , 2020
Giá vàng được dự báo sẽ sớm chinh phục ngưỡng 1.700 USD/ounce, thậm chí 1.800 USD/ounce do được hỗ trợ bởi rất nhiều yếu tố.
Copyright All right reserved

Chuyên mục