Giá vàng thẳng tiến mốc 1.700, 1.800 USD/ounce

Vàng đang là số 1

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đầu tuần trước đã gây bất ngờ cho thị trường bằng việc cắt giảm 50 điểm cơ bản trong lãi suất. Điều này đã giúp giá vàng có được một tuần tăng mạnh nhất trong vòng 11 năm.

Thị trường đang nghĩ rằng lãi suất có thể sẽ tiếp tục được cắt giảm, theo giới phân tích, và giá vàng vì thế nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Một số nhà phân tích cho rằng, động lực lớn nhất của giá vàng vẫn là lợi suất trái phiếu 10 năm, thứ có thể chạm xuống những mức thấp kỷ lục mới.

Hôm thứ Sáu tuần trước, lợi suất trái phiếu 10 năm (của Mỹ) đã giảm xuống mức 0,7%. Cùng lúc, giá vàng giao tháng Tư leo lên mức 1.675 USD/ounce, tức tăng 7% trong tuần qua.

Theo nhiều nhà phân tích thì chỉ còn là vấn đề thời gian đối với việc giá vàng sẽ chinh phục ngưỡng 1.700 USD/ounce.

Một số nhà phần tích lưu ý rằng, việc thị trường chứng khoán bị bán tháo trong 3 tuần qua và sự sụt giảm của giá dầu đã giúp vàng trở thành tài sản có sự thể hiện tốt nhất kể từ đầu năm đến nay.

Mike McGlone, Chiến lược gia cao cấp tại Bloomberg Intelligence, nói rằng, vàng sẽ vẫn dẫn đầu về tài sản đáng đầu tư so với các hàng hóa khác do ảnh hưởng của tăng trưởng toàn cầu thấp. Trong một báo cáo phát đi hôm thứ Sáu, chuyên gia này dự báo giá vàng sẽ hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Theo nhiều nhà phân tích thì chỉ còn là vấn đề thời gian đối với việc giá vàng sẽ chinh phục ngưỡng 1.700 USD/ounce.

“Vàng đang ở trên đỉnh nhìn xuống đáy nơi có dầu thô và đồng, đó là bức tranh sẽ còn được duy trì trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát mạnh,” Mike nói. “Kim loại màu đang thẳng tiến với một loạt yếu tố hỗ trợ bao gồm: Cắt giảm lãi suất của Fed, rủi ro trên thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu thấp kỷ lục. Không gì có thể lưu giữ giá trị tốt hơn vàng lúc này”.

Rủi ro nào cho vàng?

Xu hướng tăng của giá vàng được dự báo là sẽ duy trì trong phần lớn thời gian của năm nay, song các nhà phân tích cũng cảnh báo giới đầu tư về một số rủi ro.

Hôm thứ Sáu, thị trường vàng dường đã xuất hiện áp lực bán vào cuối buổi sáng, thứ có thể làm tụt động lực tăng ngắn hạn của kim loại quý.

Nhìn sang tuần mới, giới phân tích khuyên các nhà đầu tư nên để ý những biểu hiện tương tự như vậy.

Ryan McKay, Chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết, các bẫy thanh khoản sẽ là rủi ro nghiêm trọng đối với vàng trong quá trình hướng đến mốc 1.700 USD/ounce.

“Khi các bẫy thanh khoản hoạt động, nó có thể khiến giá vàng rơi xuống hố”, McKay nói.

Tuy vậy, theo McKay, những hố thanh khoản này sẽ ngày càng nông hơn do nhu cầu tài sản an toàn đối với vàng đang thống lĩnh thị trường.

“Tôi không khuyên nhà đầu tư chơi trò bắt dao rơi, nhưng khi xu hướng tăng của giá vàng đang rõ ràng thì mỗi khi nó điều chỉnh chính là cơ hội mua vào”, ông nói.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết, ông nhận thấy tiềm năng tăng giá mạnh mẽ của vàng, nhưng lưu ý thêm rằng kim loại quý cũng sẽ đối diện với những nguy cơ điều chỉnh.

Tuy nhiên, Hansen cho rằng, tăng trưởng kinh tế yếu sẽ tiếp tục làm lãi suất trái phiếu giảm thêm và điều này có lợi cho vàng.

“Tôi nghĩ bạn đơn giản là phải tin vào vàng. Chúng ta hiện vẫn chưa nhìn thấy điều tồi tệ nhất của nền kinh tế toàn cầu”, ông nói.

ECB sẽ theo chân Fed, vấn đề chỉ là bao nhiêu

Yếu tố hỗ trợ giá vàng tăng sẽ tiếp tục là động thái nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Cả Ngân hàng dự trữ Australia và Ngân hàng Canada đã theo chân Fed hạ lãi suất trong tuần qua.

“Tất cả những động thái tiền tệ này ảnh hưởng lên khắp các thị trường tài chính và làm lợi cho vàng”, Colin Cieszynski, Chiến lược gia trưởng thị trường ở SIA Wealth Management nói.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn về phía các ngân Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi cả hai sẽ có cuộc họp chính sách trong tuần này. Vấn đề duy nhất mà hai ngân hàng trung ương này đối diện là các mức lãi suất hiện đã quá thấp rồi, trong đó, lãi suất của ECB thậm chí còn âm.

McKay cho biết, TDS của ông dự báo ECB sẽ không cắt giảm lãi suất sâu hơn nữa trong cuộc họp tới, nhưng sẽ ra thông báo về “Các biện pháp mục tiêu”. Việc cắt giảm lãi suất, nếu có, sẽ diễn ra vào quý 2.

Hansen thì nói rằng, ông không còn nghi ngờ gì về việc ECB sẽ phải hành động trong tuần này, khi nền kinh tế toàn cầu đang ở vào tình thế khó khăn.

“ECB sẽ phải cung cấp một lối thoát cho nền kinh tế châu Âu. Chúng tôi không biết lối thoát đó trông thế nào, nhưng chúng tôi biết nó rốt cuộc cũng sẽ tốt cho giá vàng”, ông nói.

Mặc dù ECB được chú ý trong tuần này, Fed cũng vẫn là một chủ đề nóng. Bất chấp việc Fed vừa thình lình hạ lãi suất, các thị trường vẫn đánh cược vào việc ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục làm thế nữa trong cuộc họp vào ngày 18/3 tới.

Không chỉ lãi suất, các gói kích thích cũng giúp vàng tăng giá

Dù cho mọi con mắt đang đổ dồn về Fed, một số nhà phân tích lưu ý rằng, chính sách tiền tệ không có nhiều tác dụng trong việc chống lại những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tăng trưởng kinh tế. Bởi vậy, các gói tài khóa sẽ được tung ra. Đến lượt các gói này làm tăng nợ chính phủ và qua đó lại giúp tăng giá vàng.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua một gói kích thích có trị giá 8,3 tỷ USD. Gói này sẽ dành 3 tỷ USD để tài trợ cho công tác nghiên cứu và phát triển vắc-xin, các bộ chẩn đoán nhanh và các loại thuốc điều trị; 2,2 tỷ USD cho các hoạt động y tế cộng đồng, phòng chống dịch bệnh; 1,25 tỷ USD để tài trợ quốc tế cho những nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19.

(Theo Kitco)

Next Post

Tiền ảo bị bán tháo

T2 Th3 9 , 2020
Gần 30 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đã ‘bốc hơi’ trong ngày giao dịch đầu tuần, trong đó Bitcoin chiếm gần 20 tỷ.
Copyright All right reserved

Chuyên mục