Cắt lỗ là gì, khi nào nhà đầu tư chứng khoán nên cắt lỗ?

Cắt lỗ là gì? Tại sao phải cắt lỗ?

Cắt lỗ là gì? Khái niệm này không hề xa lạ với các nhà đầu tư. Dù không mong muốn, không nhà đầu tư nào có thể tránh khỏi tình huống này. Nếu đã không thể né tránh, chi bằng ta nên học cách chấp nhận, đối diện và chinh phục nó thật nhẹ nhàng, điệu nghệ để bảo toàn nguồn năng lượng cho cuộc chiến trường kì phía trước. 

Cắt lỗ là việc chủ động đóng vị thế và chấp nhận 1 khoản lỗ khi cổ phiếu giao dịch không như dự tính ban đầu. Việc cắt lỗ sẽ giúp nhà đầu tư có thể bảo vệ được nguồn vốn và kiểm soát rủi ro.

Nếu không hành động kịp thời và dứt khoát thì thành quả đầu tư sẽ khó có thể giữ được. Khi rơi vào cảnh “cắt lỗ”, thực hiện càng sớm bao nhiêu thì số tiền đầu tư sẽ được bảo vệ bấy nhiêu.

Nguyên tắc để cắt lỗ, cắt lỗ thế nào cho đúng?

Việc nhận định ban đầu về doanh nghiệp sai lầm, dẫn đến mua cổ phiếu có xu hướng đi xuống hay tìm kiếm được cơ hội khác tuyệt vời hơn để đầu tư là thời điểm bán ra hay cắt lỗ cổ phiếu. Vậy làm thế nào để có thể cắt lỗ một cách đúng đắn và chuyên nghiệp?

Trên thực tế, không có một quy tắc cụ thể nào quy định mức cắt lỗ cho nhà đầu tư. Mỗi cá nhân đều có một tính cách, tư duy, sức chịu đựng nhất định. Vì vậy, mỗi người cần xây dựng riêng cho mình những quy tắc phù hợp.

>> Cách xác định đỉnh và đáy của thị trường theo phân tích kỹ thuật

>> Chỉ báo RSI và ứng dụng trong đầu tư chứng khoán

1. Cắt lỗ theo %

Đây là cách cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán thông dụng và đơn giản nhất. Nhà đầu tư có thể đặt ra một tỷ lệ % cắt lỗ nhất định tùy thuộc vào mức chịu đựng hay khẩu vị rủi ro của mỗi người cũng như của từng loại cổ phiếu. Trong phương pháp Canslim, lời khuyên của William O’Neil có đề cập đến vấn đề cắt lỗ: “Luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa 7 – 8% so với giá mua vào, không có ngoại lệ”.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ giới hạn mức lỗ từ 5-10%. Ưu điểm cách này dễ dàng và linh hoạt. Nhà đầu tư đặt ra một tỷ lệ nhất định, đến mức lỗ tưng ứng có thể thực hiện việc cắt lỗ nhanh chóng.

2. Cắt lỗ theo phân tích kỹ thuật

Phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kỹ năng về phân tích kỹ thuật để có thể xác định được các điểm hỗ trợ trọng yếu. Các vùng hỗ trợ trọng yếu thường gặp có thể thấy là các vùng đỉnh/đáy trong quá khứ, trendline, mốc Fibonacci, các đường trung bình động… Theo dõi nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày.

Khi nào nhà đầu tư chứng khoán nên cắt lỗ?
Trong phân tích kỹ thuật khi phát hiện giá thủng ở các vùng hỗ trợ, xu hướng của cố phiếu đó có thể đã thay đổi

Ở phương pháp này, nếu giá thủng (thấp hơn) mức giá ở vùng hỗ trợ, thì xu hướng của cổ phiếu đã thay đổi và cần nhanh chóng đóng vị thế hiện có. Giá cắt lỗ có thể là giá nằm dưới các vùng giá hỗ trợ của cổ phiếu.

Tùy vào từng trường hợp mà lựa chọn phương thức cắt lỗ khác nhau. Thông thường, việc kết hợp cả 2 cách sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Điều quan trọng nhất trong việc cắt lỗ chính là tuân thủ theo quy tắc đã được định ra sẵn. Khi các điều kiện đã thỏa mãn thì cần phải thực hiện dứt khoát và nhanh chóng, việc chần chừ có thể khiến cho tài sản đầu tư giảm nhiều hơn.

Theo VDSC

>> Chỉ báo MACD và cách sử dụng trong phân tích chứng khoán

>> Chỉ báo Bollinger bands và cách sử dụng trong phân tích chứng khoán

Next Post

Dự báo giá vàng tuần 27/6-1/7: Mắc kẹt trong sự do dự

CN Th6 26 , 2022
Giá vàng tuần 27/6-1/7 được dự báo mắc kẹt trong một phạm vi hẹp bởi sự thiếu thôi thúc trên thị trường có thể khiến các nhà đầu tư bán lẻ đứng ngoài cuộc.
Copyright All right reserved

Chuyên mục