Chứng khoán đang khá gần với một thị trường bong bóng

Các thị trường chứng khoán đang không phản ánh đúng những rủi ro từ nền kinh tế vĩ mô như trước đây và điều này tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư.

>> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 11/6

Chứng khoán đang khá gần với một thị trường bong bóng

Theo David Sokulsky, Giám đốc điều hành và Giám đốc đầu tư Concentrated Leaders Fund, rất khó để lý giải được lý do cơ bản của đà tăng vừa qua của thị trường chứng khoán như chúng ta thường thấy và cách định giá của thị trường hiện nay.

Sau đợt bán tháo ồ ạt vào tháng 3 khi đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, chứng khoán đã tăng mạnh bất chấp những lo ngại về kinh tế.

Vào hôm thứ Tư (10/6), David Sokulsky nói với CNBC rằng, các yếu tố về kinh tế và yếu tố cơ bản về doanh nghiệp đều không tốt như những gì thị trường chứng khoán thể hiện.

Jonathan Sheridan, chiến lược gia đầu tư tại công ty đầu tư Fiig của Úc cũng nhận xét tương tự. Dựa vào những dữ liệu kinh tế cơ bản, có rất nhiều rủi ro hiện tại trên thị trường và ông cho biết không nhìn thấy bất cứ lý do gì cho đà tăng của thị trường chứng khoán gần đây.

Ông Sokulsky cho biết, thị trường đang bị thúc đẩy hoàn toàn bởi đầu cơ và thanh khoản dư thừa trong hệ thống. Các ngân hàng trung ương và chính phủ trên thế giới đã đưa ra các gói kích thích tài chính và tiền tệ khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế khi virus tấn công trên toàn bộ nền kinh tế.

“Các nhà đầu tư tổ chức, các nhà quản lý quỹ và những người còn lại tham gia vào thị trường đang phản ứng như thế nào đối với thanh khoản dư thừa là một ẩn số. Thời điểm hiện tại tôi cho rằng, đang khá gần với một thị trường bong bóng như chúng tôi đã thấy từ năm 2000”, ông nói.

Ông cũng chỉ ra rằng, thị trường đang không hành xử theo cách đã từng làm trong quá khứ.

Bên cạnh đó, thị trường cũng không phản ứng với thông tin Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong. “Nếu điều này xảy ra cách đây một năm, thị trường sẽ giảm từ 10% đến 15% trên tin tức này”, ông nói.

“Đây là lý do tại sao tôi cho rằng thị trường đang là một môi trường nguy hiểm, bởi vì tại thời điểm này, thị trường không phản ứng với bất kỳ rủi ro vĩ mô nào. Thay vào đó, các chuyển động của thị trường chủ yếu là sự thúc đẩy dựa trên thanh khoản từ các ngân hàng trung ương, nhưng điều đó sẽ không tồn tại mãi”, ông Sokulsky nói.

Jonathan Sheridan nhìn thấy khuynh hướng mất khả năng thanh toán của người dân có thể diễn ra, và đây là vấn đề mà ngân hàng trung ương không thể giải quyết được.

“Thực tế của việc tất cả những công việc bị mất và sự thu hẹp các hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục, điều này có nghĩa sẽ có những vụ phá sản đáng kể trong các hoạt động kinh tế”, ông nói.

Sheridan khuyến nghị các nhà đầu tư nên cải thiện chất lượng danh mục đầu tư của mình để chuẩn bị cho những thách thức phía trước, và ông nhìn thấy sự phục hồi của lãi suất Tín phiếu Mỹ tiếp tục trong thời gian tới.

“Ngay cả khi chúng ta có sự phục hồi nhanh chóng nhưng thiệt hại cho nền kinh tế vẫn lớn hơn đáng kể so với giá chứng khoán tại thời điểm này. Đó là lý do tôi vẫn cho rằng xu hướng dài hạn của lãi suất tín phiếu kho bạc sẽ tăng giá”, ông nói.

(Theo ĐTCK)

Next Post

Thế khó của ông Nguyễn Bá Dương tại Coteccons và kế hoạch B

T5 Th6 11 , 2020
Với tỷ lệ sở hữu áp đảo của nhóm nhà đầu tư nước ngoài, chiếc ghế của ông Nguyễn Bá Dương ở Coteccons trở nên lung lay hơn bao giờ hết, nếu nội dung bãi nhiệm chủ tịch HĐQT Coteccons được bổ sung vào cuộc họp ĐHCĐ năm nay.
Copyright All right reserved

Chuyên mục