Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/4: Hạ giá FPT khuyến nghị mua

MBS hạ giá mục tiêu cổ phiếu FPT còn 65.000 đồng/CP trên cơ sở giảm tăng trưởng lợi nhuận của FPT software từ 31% còn 28%.

Điều chỉnh giảm giá mục tiêu của cổ phiếu FPT xuống còn 65.000 đồng/CP

CTCK MB (MBS)

Chúng tôi điều chỉnh giảm giá mục tiêu của cổ phiếu FPT còn 65.000 đồng/CP trên cơ sở điều chỉnh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của FPT software từ 31% xuống còn 28% trong năm 2020 dựa trên dự kiến số lượng nhân viên và năng suất giảm so với dự phóng trước đây.

Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh khó khăn vẫn còn hiện hữu như khách hàng giảm chi tiêu cho công nghệ và marketing hay lo lắng về đội ngũ nhân viên do tác động từ dịch bênh, cơ hội vẫn rộng mở với FPT nhờ (i) xu hướng nâng cấp đường truyền và đăng kí mạng internet trong năm 2020 sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng tốt hơn so với năm ngoái, và (ii) nhu cầu về IT có thể sẽ tăng do xu hướng tiêu dùng online và hạn chế tới những chỗ đông người.

DCM nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 8.0-9.0

CTCK BIDV (BSC)

Cổ phiếu DCM của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đang nằm trong xu hướng hồi phục sau khi tạo mô hình 2 đáy tại vùng giá 5.0-5.5. Thanh khoản cổ phiếu đã vượt ngưỡng trung bình 20 phiên đồng thuận với nhịp tăng giá của cổ phiếu.

Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều đang ủng hộ tín hiệu tích cực. Đường giá cổ phiếu cũng đã vượt lên dải mây Ichimoku, cho thấy động lực tăng giá trung hạn đã hình thành.

DCM nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự 8.0-9.0 trong các phiên giao dịch tới.

Lợi nhuận VHC có thể xuống mức thấp nhất là 800 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch bệnh

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Kết quả sơ bộ lợi nhuận ròng quý I/2020 của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 153 tỷ đồng với doanh thu thuần đạt 1.636 tỷ (giảm 9%) chủ yếu do sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Việc đóng cửa ở Trung Quốc gây ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng xuất khẩu cá tra Việt Nam do hầu hết nhu cầu cá tra ở Trung Quốc đến từ các nhà hàng. Sản lượng xuất khẩu tổng thể vẫn tăng so với quý I/2019 – thời điểm sản lượng thấp bất thường do thiếu cá – nhưng giảm dưới mức kỳ vọng do xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh.

Giá bán trung bình của cá tra đã nhanh chóng đạt mức bền vững hơn, giảm từ mức cao cuối năm 2018. Giá bán trung bình thấp hơn và việc có đủ cá nguyên liệu đầu vào đã giúp tăng sản lượng tại một số thị trường và bù đắp cho doanh thu yếu hơn tại thị trường Trung Quốc.  Tuy vậy, điều này khó có thể kéo dài trong quý II do tác động từ COVID-19 lan sang các thị trường xuất khẩu khác.

Biên lãi gộp giảm xuống còn 13% từ mức 24% một năm trước với lợi nhuận gộp quý I đạt 218 tỷ đồng do sự sụt giảm mạnh của giá bán trung bình. Mức lãi gộp này có thể sẽ duy trì đến cuối năm khi VHC cho rằng giá bán sẽ không thay đổi nhiều trong khi giá cá nguyên liệu vẫn thấp ở mức 18.500 đồng/kg kể từ giữa năm 2019, gần bằng chi phí nuôi.

Sản lượng xuất khẩu chịu ảnh hưởng nặng nhất từ thị trường Trung Quốc, nơi đại dịch COVID19 bắt đầu. Mặc dù VHC đã cố gắng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc vẫn chiếm khoảng 20% doanh thu trong năm 2019 và việc công ty phụ thuộc vào thị trường này đã buộc kết quả quý I phải chịu tác động tiêu cực. Với những dấu hiệu ban đầu cho thấy đại dịch có thể đã được kiểm soát ở Trung Quốc, VHC lạc quan cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục hoàn toàn vào giữa năm 2020.

Tuy nhiên, mối lo ngại hiện nay nằm ở thị trường Mỹ và EU khi tâm chấn của đại dịch chuyển sang các thị trường này kể từ tháng 4. VHC cho rằng tác động của đại dịch có thể sẽ được phản ánh trong kết quả quý II, đặc biệt là ở Mỹ, với cơ cấu xuất khẩu của VHC sang hai thị trường này lần lượt là 40% và 12% trong năm 2019, và 46% và 17% trong quý I/2020.

Trong kịch bản lạc quan, ban lãnh đạo VHC đặt ra kế hoạch lợi nhuận năm 2020 là 1.063 tỷ đồng, giảm 10% so với năm 2019 với giả định xuất khẩu cá tra trên toàn thế giới sẽ phục hồi trong quý III. Về trường hợp xấu nhất khi sự sụt giảm nhu cầu cá tra tiếp tục kéo dài đến hết năm và ngoại tệ tiếp tục biến động mạnh, VHC ước tính lãi ròng có thể giảm xuống mức thấp nhất là 800 tỷ đồng (giảm 33% so với năm ngoái) cùng với doanh thu 6.450 tỷ đồng (giảm 18%).

(Theo ĐTCK)

>> Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/4: PXS bị đưa vào diện kiểm soát

Next Post

Chứng khoán ngày 20/4: SAB tiếp tục dẫn dắt giúp VN-Index tiến sát mốc 800 điểm

T3 Th4 21 , 2020
Chứng khoán ngày 20/4, VN-Index đóng cửa phiên tại 794,97 điểm, tăng 5,37 điểm, trong đó SAB góp phần vào đà tăng với 2,1 điểm ảnh hưởng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục