Fed hạ lãi suất khẩn cấp về 0% vì dịch Covid-19

Fed hạ lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây tiếp tục hạ lãi suất khẩn cấp khi giảm mức lãi suất cơ bản thêm 1%, đưa về mức 0% và thông báo sẽ tăng lượng trái phiếu nắm giữ thêm ít nhất 700 tỷ USD.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện nằm trong ngưỡng 0 – 0,25%, mức thấp nhất kể từ 2015 và đây là lần thứ hai trong tháng, cũng là lần thứ hai kể từ khủng hoảng tài chính Fed có sự điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ. Phiên họp của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 17 – 18/3 nhưng sẽ dừng tổ chức.

Sự bùng phát của vi rút Corona đã gây tổn hại cho cộng đồng, làm gián đoạn hoạt động kinh tế tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Các điều kiện tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng đáng kể và những dữ liệu kinh tế đang cho thấy nền kinh tế Mỹ bước vào thời kỳ đầy thách thức, Fed đánh giá trong thông báo mới nhất.

Cơ quan này nhân định vi rút Corona sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế trong thời gian tới và tạo ra rủi ro cho triển vọng. Mức lãi suất mới sẽ được duy trì cho đến khi nào nền kinh tế Mỹ vượt qua những biến động gần đây và đi theo mục tiêu ổn định việc làm và giá cả.

Fed cũng cho biết đã sẵn sàng sử dụng đầy đủ công cụ nhằm hỗ trợ dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy mục tiêu ổn định việc làm và giá cả.

Tung gói nới lỏng định lượng 700 tỷ USD

Một gói nới lỏng định lượng khổng lồ được tung ra khi Fed cam kết mua thêm ít nhất 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ. Cơ quan này còn công bố vài biện pháp kích thích khác như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng về 0% hay cho phép các nhà băng vay vốn khẩn cấp từ Fed với kỳ hạn lên tới 90 ngày.

Fed cũng phối hợp với 5 ngân hàng trung ương khác để đảm bảo đồng USD không thiếu hụt trên toàn thế giới.

Chỉ số Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm, chạm mức giới hạn giảm là 5% trong khi S&P tương lai giảm khoảng 4,4%, theo CNBC. Tính cả tuần trước, Dow Jones và S&P 500 đều giảm hơn 8% cùng với Nasdaq.

Hồi đầu tháng 3, Fed đã cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm, đưa về ngưỡng 1 – 1,25% do lo ngại những nguy cơ từ dịch Covid-19 tới nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Dịch bệnh này đang lan rộng nhanh chóng tại Mỹ, buộc Washington tuyên bố tình trạng khẩn cấp, khiến hàng loạt cửa hàng, trường học phải đóng cửa. Tổng số ca nhiễm đã lên tới gần 3.800 với hàng trăm ca mới được ghi nhận mỗi ngày. 

(Theo TheLeader)

Next Post

Giá vàng ngày 17/3: Mất mốc 1.500 USD/ounce

T3 Th3 17 , 2020
Giá vàng ngày 17/3 đã không giữ được trên ngưỡng hỗ trợ 1.500 USD/ounce do nhà đầu tư phải thanh lý tất cả các tài sản của mình trước tác động lan truyền của dịch Covid-19.
Copyright All right reserved

Chuyên mục