Giá chào thuê khu công nghiệp phía Nam tăng mạnh

Giá chào thuê đất ở mức cao cộng với hai đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam đã gây ra những khó khăn cho thị trường bất động sản công nghiệp.

>> Tương lai đầy chông gai của ngành khách sạn

Giá chào thuê khu công nghiệp phía Nam tăng mạnh

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục ghi nhận những diễn biến tích cực với sự tăng trưởng đáng kể về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. 

Tỷ lệ lập đầy tại các khu công nghiệp của bốn tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam đạt khoảng 84,5%. 

Cụ thể, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp bình quân trên 80%, riêng TP. HCM đạt trên 90%.

Tính đến hết quý 3/2020, số lượng các khu công nghiệp mới chào thuê đất tại khu vực công nghiệp trọng điểm phía Nam rất hạn chế. 

Ghi nhận của CBRE cho thấy có bốn khu công nghiệp mới trong 9 tháng đầu năm 2020. Trong đó, TP. HCM có một khu công nghiệp, Long An có thêm hai và Đồng Nai thêm một với tổng diện tích đất tự nhiên 1.374ha và diện tích cho thuê dự kiến ở mức 906 ha.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc, bộ phận nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam cho biết: “CBRE ghi nhận mức giá chào thuê đất tại một số khu công nghiệp tại TP. HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Tuy nhiên, giá chào thuê đất ở mức cao cộng với hai đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam đã gây ra những khó khăn cho thị trường.

Với tình hình đó, chủ đầu tư các khu công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đã đưa ra các biện pháp hỗ trợ khách thuê bao gồm việc giảm giá thuê và phí duy tu hạ tầng cho một số trường hợp (từ 10% đến 30%), cơ cấu lại kỳ hạn thanh toán và miễn tiền thuê cho các doanh nghiệp mới thiết lập nhà xưởng trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát. Điều này đã giúp kìm hãm tốc độ tăng trưởng giá chào thuê đất trong quý 3/2020 so với quý trước.

Cũng chịu tác động tiêu cực của đại dịch, thị trường nhà xưởng xây sẵn ghi nhận tốc độ tăng giá thuê chững lại. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ổn định trong chín tháng đầu năm và so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung mới dồi dào và hoạt động thuê bị trì hoãn do khách thuê nước ngoài không thực hiện được hoạt động khảo sát thực tế.

Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tiếp tục tăng trưởng nhanh ở khu vực công nghiệp trọng điểm ở phía Nam. Dự kiến đến hết năm 2020, tổng diện tích nhà xưởng xây sẵn cho thuê sẽ đạt gần 2,7 triệu m2 (tăng 28,2% so với năm trước) tại các tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam.

Điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp trong ba quý đầu năm tập trung ở nhu cầu mở rộng khả năng lưu trữ và mạng lưới phân phối của các công ty thương mại điện tử và kho vận.

Mức giá chào thuê tại các dự án kho mới của các chủ đầu tư nước ngoài đã tăng 5-10% so với cùng kỳ năm trước. Đi cùng với đó là nhu cầu tìm kiếm các quỹ đất phát triển cơ sở kho vận tăng cao từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cầu cho thị trường nhà kho xây sẵn và đất công nghiệp kho vận trong thời gian tới.

Ngoài ra, các kho lạnh hoặc kho mát cũng đang được xem là các xu hướng phát triển mới của ngành kho vận khi mà mạng lưới buôn bán và phân phối thực phẩm tươi sống mở rộng đáng kể ở cả phương thức trực tuyến và tại các cửa hàng, siêu thị hiện hữu.

Ở các khu vực nguồn cung đất công nghiệp hạn chế, mô hình kho cao tầng cũng đã bắt đầu xuất hiện nhằm tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho nhu cầu của các công ty thương mại điện tử.

Hoạt động đa dạng hóa vị trí địa lý của các cơ sở sản xuất được đẩy nhanh sẽ là nguồn cầu chính cho thị trường trong thời gian tới. Trong lúc giá thuê đất đã đạt mức cao ở các khu công nghiệp có vị trí đắc địa, việc tìm kiếm nguồn cung đất của khách thuê được mở rộng ra các khu vực xa hơn vùng trung tâm công nghiệp hiện hữu.

Thêm vào đó, các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp đang có những thay đổi trong việc phát triển sản phẩm nhằm thích ứng với tình hình mới. Nổi bật là ứng dụng công nghệ vào quản lý và vận hành nhà xưởng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm pháp lý, nhân sự giúp hỗ trợ khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án.

Điều này đang dần tạo nên một mô hình phát triển bất động sản công nghiệp mới tại Việt Nam tích hợp giữa cung cấp bất động sản lẫn dịch vụ hỗ trợ đầu tư và quản lý.

(Theo TheLEADER)

Next Post

Chứng khoán ngày 7/10: Tiền vẫn ồ ạt chảy vào cổ phiếu nhỏ

T4 Th10 7 , 2020
Dòng tiền vẫn ồ ạt tìm tới các cổ phiếu vừa và nhỏ. Tuy nhiên, việc một số mã lớn không duy trì được đà tăng khiến VN-Index lỡ mốc 920 điểm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục