Thực hư nhà đầu tư 600 tỷ ở Cocobay nhận lại tài sản để tự kinh doanh

Ông Mai Huy Tân, Chủ tịch Nhịp Cầu Việt Đức – nhà đầu tư lớn nhất ở Cocobay Đà Nẵng khi bỏ ra 600 tỷ đồng mua 42 bất động sản tại dự án này, trao đổi về phương án xử lý tài sản sau khi chủ đầu tư tuyên bố dừng trả thu nhập cam kết.

>> TS. Nguyễn Trí Hiếu: Một giai đoạn kinh tế tạo đà cho tín dụng đen hoành hành

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô, ông đã đồng ý nhận lại toàn bộ các bất động sản đã mua tại dự án Cocobay Đà Nẵng để tự vận hành kinh doanh, điều này có đúng không, thưa ông?

Ông Mai Huy Tân: Trả lời câu hỏi này theo kiểu Nam Bộ là “vậy mà không phải vậy”, nghĩa là đúng mà cũng không hẳn đúng như vậy.

Tôi xin giải thích cụ thể như sau: Khoảng cuối tháng 11/ 2019, Công ty Thành Đô đã đơn phương ra thông báo số 233/CV-TĐ về việc hủy bỏ cam kết trả thu nhập cho các nhà đầu tư đã mua căn hộ tại dự án Cocobay Đà Nẵng kể từ ngày 1/1/2020.

Cũng trong thông báo này, Thành Đô cam kết sẽ thanh toán đầy đủ cam kết lợi nhuận cho các chủ sở hữu đến hết ngày 31/12/2019.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Đức Thành đã mời tôi đến trụ sở của Thành Đô tại đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Trong buổi gặp gỡ này, ông Thành đã đưa ra giải pháp đề nghị thanh lý 42 hợp đồng mua bán 42 bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng, đính kèm là 42 hợp đồng cho thuê mà Thành Đô đã ký và sẽ trả lại toàn bộ số tiền gốc khoảng 600 tỷ đồng mà tôi đã đầu tư từ năm 2016.

Khi đó, tôi đã suy nghĩ và hỏi ông Thành rằng: “Khoản tiền thu nhập cam kết năm 2019, Thành Đô mới chỉ tạm ứng một phần nhỏ và đã thanh toán chậm 100 ngày. Số tiền Thành Đô còn nợ thu nhập cam kết còn lại của năm 2019 là 54 tỷ đồng, Thành Đô sẽ thanh toán như thế nào và vào trong thời gian bao lâu? 54 tỷ đồng còn chưa trả được thì Thành Đô lấy ở đâu ra 600 tỷ đồng nhằm thanh lý 42 hợp đồng”?

Ông Thành đã không trả lời được câu hỏi rất thẳng thắn của tôi mà chỉ hứa rằng, công ty đã cam kết thì sẽ trả đủ. Do đó, tôi đã quyết định lựa chọn phương án nhận lại các bất động sản đã mua tại dự án Cocobay thay vì nhận lại tiền.

Thực hư nhà đầu tư 600 tỷ ở Cocobay nhận lại tài sản để tự kinh doanh
Ông Mai Huy Tân, Chủ tịch Công ty Nhịp Cầu Việt Đức.

Tại sao ông không chấp nhận đề xuất của bên phía Thành Đô đưa ra là thanh lý hợp đồng và nhận lại số tiền hơn 600 tỷ đồng?

Ông Mai Huy Tân: Tôi cho rằng, việc thanh lý hợp đồng như vậy đối với Thành Đô là rất quan trọng về mặt pháp lý để công ty này trút bỏ mọi trách nhiệm và nghĩa vụ đã ký kết trong các hợp đồng mua bán và hợp đồng cho thuê nhà đã ký với khách hàng.

Ngược lại, đối với khách hàng, họ sẽ nhận được bản thanh lý hợp đồng như một thứ “bánh vẽ” mà không biết bằng nguồn tiền nào và khi nào Thành Đô sẽ trả lại tiền cho mình.

Đề nghị thanh lý hợp đồng và trả lại tiền của Thành Đô là rất mơ hồ do không đi kèm các điều kiện cụ thể. Tôi lựa chọn nhận lại nhà tại dự án Cocobay vì đã mất niềm tin vào Thành Đô, khi doanh nghiệp này liên tục bội tín những điều đã cam kết và những phương án thanh lý hợp đồng với khách hàng cũng rất mập mờ, không minh bạch.

Mặt khác, 42 bất động sản mà Nhịp Cầu Việt Đức đã đầu tư tại dự án Cocobay Đà Nẵng là nhũng tài sản lớn, có giá trị lâu dài để khai thác vào hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng. Mục đích đầu tư của tôi cũng là mục đích lâu dài, không phải lướt sóng ngắn hạn.

Vì vậy, phương án nhận lại nhà ít ra có một cái được, đó là được sở hữu thực sự và sử dụng tài sản mà doanh nghiệp đã đầu tư.

Giờ nhìn lại, lý do gì đã khiến ông quyết định đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng?

Ông Mai Huy Tân: Năm 2016, sau khi bán Công ty CTCP Xúc xích Đức Việt cho doanh nghiệp Hàn Quốc và có một lượng tiền lớn trong tay, tôi đã quyết định lựa chọn kênh đầu tư là bất động sản nghỉ dưỡng.

Lý do tôi lựa chọn đầu tư vào phân khúc này là vừa giữ được giá trị của nguồn tiền và tiềm năng tăng giá của bất động sản, vừa có được nguồn lợi nhuận hàng năm tốt hơn lãi suất mà ngân hàng mang lại.

Khi đó, lãi suất ngân hàng gửi cao nhất là 8%/năm, còn mức lợi nhuận cam kết của dự án Cocobay mà chủ đầu tư đưa ra tối thiểu đã là 12%/năm, tức cao hơn rất nhiều lãi suất ngân hàng

Bên cạnh đó, tôi cũng tin tưởng vào uy tín của Công ty Thành Đô và ông Nguyễn Đức Thành về việc doanh nghiệp này sẽ phát triển một dự án bất động sản nghỉ dưỡng thành công, thu hút khách du lịch.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tôi mới nhận ra sai lầm của mình là đặt niềm tin không đúng chỗ và “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Đến khi rủi ro xảy ra, tôi đã mất tất cả.

Hiện bên phía Công ty Thành Đô đã có động thái gì để trao trả lại số bất động sản mà ông đã mua?

Ông Mai Huy Tân: Công ty Nhịp Cầu Việt Đức và các chủ sở hữu khác tại Cocobay Đà Nẵng đã kiên trì đấu tranh và yêu cầu Thành Đô trước khi trao trả lại tài sản phải thực hiện những điều đã cam kết với khách hàng trong hợp đồng mua bán cũng như trong các thông báo của chính Thành Đô đã đưa ra từ tháng 11/2019 cho đến nay.

Thứ nhất, Thành Đô phải thanh toán toàn bộ thu nhập cam kết phát sinh đến 31/12/2019. Các văn bản đã ký kết giữa các bên vẫn có hiệu lực cho tới khi có văn bản thay thế.

Thứ hai, Thành Đô phải bàn giao cho chủ sở hữu sổ hồng theo đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Đến nay, Thành Đô đã bán nhà được hơn ba năm, các khách hàng đã thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ nhưng doanh nghiệp này vẫn không trả sổ đỏ cho bất kì chủ sở hữu nào.

Thứ ba, Thành Đô phải bàn giao đồng bộ, trọn vẹn nguyên khối các tòa Boutique Hotel cùng bản vẽ thiết kế, hoàn công, phòng cháy chữa cháy, hợp đồng xây dựng với nhà thầu trước đây.

Thứ tư, Thành Đô và các chủ sở hữu phải thỏa thuận được bộ quy chế vận hành chung như một khế ước minh bạch, bình đẳng để các chủ sở hữu có thể tiếp tục vận hành tài sản của mình thông qua đối tác mới, thay cho vai trò của Thành Đô. Quy chế vận hành này bao gồm quy chế khai thác các tiện ích chung đang có hoặc đang khai thác dở dang, nhằm mục đích khai thác có lợi cho các bên.

Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết những điều kiện để khách hàng nhận lại tài sản đều chưa được Thành Đô thực hiện. Do đó, Nhịp Cầu Việt Đức chưa thể ký biên bản bàn giao tài sản với Thành Đô.

Việc tiến hành bàn giao và trao trả lại các bất động sản cho Nhịp Cầu Việt Đức và các chủ sở hữu khác hiện vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

Thực hư nhà đầu tư 600 tỷ ở Cocobay nhận lại tài sản để tự kinh doanh
Dự án Cocobay đang xây dựng

Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện trả cam kết lợi nhuận cho ông như thế nào?

Ông Mai Huy Tân: Năm 2017, Thành Đô đã trả thu nhập cam kết làm hai lần và đúng hạn. Năm 2018, Thành Đô cũng trả đủ hai lần thu nhập cam kết, tuy rằng cả hai lần đều trả chậm.

Đối với năm 2019, Thành Đô mới tạm ứng trả đợt 1 khoảng hơn 20% thu nhập cam kết và cũng trả chậm 100 ngày. Điều này khiến cho Nhịp Cầu Việt Đức bị ngân hàng phạt hơn 200 triệu tiền lãi trả chậm.

Số còn lại, gần 80% thu nhập cam kết của năm 2019 vẫn chưa được Thành Đô trả lại. Đó là chưa nói đến số tiền thu nhập cam kết kể từ 1/1/2020 khi Thành Đô đã bội tín và đơn phương hủy bỏ nghĩa vụ thanh toán.

Với việc không có dòng tiền từ thu nhập cam kết tại dự án Cocobay, hiện khoản vay 400 tỷ đồng của Nhịp Cầu Việt Đức tại ngân hàng SHB đang được công ty xoay sở như thế nào?

Ông Mai Huy Tân: Việc chậm và không trả cam kết lợi nhuận của Công ty Thành Đô đã đẩy Nhịp Cầu Việt Đức trở thành một doanh nghiệp có nợ xấu đối với ngân hàng.

Trong tổng số tiền 400 tỷ đồng Nhịp Cầu Việt Đức vay tại ngân hàng, chúng tôi mới chỉ trả được 150 tỷ đồng bao gồm cả tiền gốc và lãi.

Hiện Nhịp Cầu Việt Đức vẫn đang nợ ngân hàng 350 tỷ đồng. Trong đó có khoảng 329 tỷ đồng tiền gốc và hơn 20 tỷ đồng tiền lãi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã hoàn toàn mất dòng tiền để có thể trả nợ ngân hàng.

Sau khi nhận lại số bất động sản tại dự án Cocobay ông có kế hoạch kinh doanh khai thác như thế nào?

Ông Mai Huy Tân: 24 căn Boutique Hotel mà Nhịp Cầu Việt Đức sở hữu tại dự án Cocobay, mỗi căn lại nằm ở một khối khác nhau. Mỗi khối Boutique Hotel này được thiết kế gồm 10 căn liền kề, sử dụng chung một hệ thống thang máy, thang bộ, điều hòa nhiệt độ trung tâm và dùng chung lễ tân.

Vì thế, nếu tách biệt từng căn Boutique 7 tầng riêng lẻ thì chúng tôi không thể tự kinh doanh được.

Về vấn đề này, Thành Đô phải cùng các khách hàng thống nhất dồn các căn của cùng một chủ sở hữu thành một khối, để khi nhận lại tài sản về, khách hàng có thể tự quản lý vận hành được. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc này vẫn chưa được thực hiện.

Đó là chưa kể đến các căn condotel riêng lẻ, hàng trăm khách hàng cùng sở hữu các căn hộ khác nhau tại cùng một toà nhà, việc quản lý vận hành chắc chắn sẽ rất phức tạp.

Còn về việc khai thác vận hành dự án sau này, hiện Nhịp Cầu Việt Đức đã có thỏa thuận với một nhà đầu tư lớn, có uy tín và kinh nghiệm khai thác kinh doanh các tòa khách sạn trong tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng.

Xin cảm ơn ông!

(Theo TheLEADER)

Next Post

Thị trường tiền ảo kết thúc tuần trong sắc xanh

CN Th5 17 , 2020
Sau một tuần nhiều biến động, thị trường tiền ảo đã kết thúc tuần tích cực dù tốc độ tăng trưởng không cao.
Copyright All right reserved

Chuyên mục