Miễn phí giao dịch chứng khoán, làm sao để tận dụng hiệu quả?

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra hào hứng với việc nhiều công ty chứng khoán trên thị trường đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở hay phái sinh. Tuy nhiên, để tận dụng chính sách này một cách hiệu quả, các nhà đầu tư chứng khoán cần trang bị cho mình kiến thức, cũng như kinh nghiệm giao dịch nhất định.

>> Top 10 cổ phiếu tăng, giảm giá mạnh nhất tuần 11-15/5

Miễn phí giao dịch chứng khoán, làm sao để tận dụng hiệu quả?

Làn sóng miễn phí giao dịch tại Việt Nam

Thông tư số 128/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc Quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 15/02/2019 quy định mức trần giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm là 0,5% giá trị giao dịch mà không còn quy định về mức sàn 0,15% như quy định cũ.

Cùng với xu hướng miễn phí giao dịch đang bùng nổ tại thị trường chứng khoán Mỹ, nhiều công ty chứng khoán tại Việt Nam đã mạnh dạn áp dụng chính sách này nhằm giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới.

Cụ thể hơn, khi giao dịch tại những công ty áp dụng chính sách không thu phí, nhà đầu tư sẽ chỉ phải trả hai khoản phí bắt buộc là phí trả Sở Giao dịch và thuế thu nhập cá nhân. Khoản phí trả riêng cho công ty chứng khoán đã được miễn phí hoàn toàn.

Nhờ tiềm lực về nguồn vốn và công nghệ cùng chính sách không thu phí giao dịch, các công ty chứng khoán trong nước cũng như nước ngoài đã tạo ra những thay đổi rõ nét về thị phần môi giới chứng khoán cơ sở và phái sinh tại Việt Nam trong năm 2019 và Quý I năm 2020.

Tận dụng làm sao cho hiệu quả?

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra hết sức hào hứng với chính sách miễn phí giao dịch của các công ty chứng khoán khi chính sách này giúp họ vừa tối đa hóa được lợi nhuận, vừa giảm thiểu tỷ lệ lỗ chồng lỗ vì chi phí.

Với những nhà đầu tư cá nhân thực hiện giao dịch hàng ngày, số tiền giữ lại khi không phải trả phí giao dịch có thể lên 80% so với việc giao dịch tại những công ty chứng khoán thu phí truyền thống.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tránh rơi vào tình trạng giao dịch quá mức, mỗi nhà đầu tư cần tìm ra cho mình mục tiêu đầu tư rõ ràng.

Việc xác định lợi nhuận mong muốn cũng như khả năng chịu rủi ro khi đầu tư chứng khoán là hết sức quan trọng.

Về phía các công ty chứng khoán, nhà đầu tư nên lựa chọn cẩn thận những công ty có chất lượng dịch vụ, công nghệ tương xứng để mở tài khoản, từ đó nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong quá trình đầu tư của mình.

Cuối cùng, khi các công ty miễn phí giao dịch thì nhà đầu tư sẽ là người hưởng lợi nhất, nếu đồng thời trang bị đủ kiến thức về thị trường cũng như kinh nghiệm giao dịch.

(Theo ĐTCK)

Next Post

Chứng khoán ngày 18/5: Nhóm ngân hàng giúp VN-Index tiến sát ngưỡng 840 điểm

T2 Th5 18 , 2020
Nhóm ngân hàng cùng GAS, HPG và MWG đã trở thành động lực chính giúp VN-Index hôm nay tiến sát ngưỡng kháng cự mới 840 điểm.
Copyright All right reserved

Chuyên mục