Sản lượng của Việt Nam giảm mạnh nhất 7 năm vì Covid-19

Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất – đã giảm xuống dưới ngưỡng trung tính 50 điểm trong tháng 2, báo hiệu sự suy giảm các điều kiện kinh doanh. Đây là lần giảm đầu tiên trong hơn 4 năm.

Sản lượng giảm nhanh nhất kể từ tháng 6/2013

Các thành viên nhóm khảo sát cho rằng Covid-19 đã làm sản lượng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6/2013.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit, cho biết vi rút Corona đã ảnh hưởng nghiêm trọng lên lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 2, cả ở phía cung và phía cầu.

Đầu tiên, sự kết hợp giữa tình trạng giảm xuất khẩu đi Trung Quốc và sự lo sợ dịch bệnh trong nước đã làm suy giảm điều kiện kinh doanh, và đây là lần suy giảm đầu tiên trong 4 năm.

Trong khi đó, các công ty đã gặp khó khăn trong việc nhập hàng hóa đầu vào thiết yếu từ Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh, từ đó tạo áp lực tăng chi phí đầu vào. Tình trạng này, cùng với nhu cầu giảm và kéo theo là giá cả đầu ra giảm, đã tạo áp lực lên biên lợi nhuận.

Dịch bệnh do vi rút này đã tác động tiêu cực lên nhu cầu trong tháng 2. Số lượng đơn đặt hàng mới giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015 mà một phần là do giảm doanh thu xuất khẩu mới. Một số người trả lời khảo sát nhắc đến số lượng đơn đặt hàng mới từ Trung Quốc giảm khi giải thích về sự sụt giảm của hoạt động thương mại quốc tế.

Tình trạng nhu cầu yếu đi đã làm các công ty sản xuất phải giảm hoạt động mua hàng vào thời điểm giữa quý I. Đây là lần giảm đầu tiên trong hơn 4 năm và là mức giảm đáng kể trong lịch sử chỉ số. Kết quả này chịu tác động của sự suy giảm ở cả hai tiểu lĩnh vực là hàng hóa tiêu dùng và hàng hoá trung gian.

Hàng hóa đầu tư cơ bản là tiểu lĩnh vực khảo sát duy nhất còn sáng sủa

Trong tình trạng lo sợ sự lây lan của vi rút Corona, việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã giảm trong tháng 2, lần giảm đầu tiên trong 4 tháng và là mức giảm nhanh nhất trong hơn sáu năm rưỡi. Hàng hóa đầu tư cơ bản là tiểu lĩnh vực khảo sát duy nhất có số lượng nhân công tăng.

Covid-19 cũng ảnh hưởng tiêu cực lên chuỗi cung ứng trong kỳ khảo sát mới nhất. Hiệu quả hoạt động của người bán hàng đã suy giảm ở mức mạnh nhất kể từ tháng 6/2014. Tất cả ba tiểu lĩnh vực được khảo sát đều có thời gian giao hàng chậm hơn.

Về chi phí, tình trạng khan hiếm hàng hóa đầu vào thiết yếu đã làm gánh nặng chi phí tăng trong tháng 2. Một số thành viên nhóm khảo sát nhắc đến những khó khăn trong việc nhập hàng hoá Trung Quốc.

Mặc dù chi phí đầu vào tăng, nhu cầu giảm đã làm các công ty phải giảm giá cả đầu ra trung bình, lần giảm đầu tiên trong ba tháng và mức giảm chung là vừa phải. Hàng hóa đầu tư cơ bản là tiểu lĩnh vực khảo sát duy nhất có giá cả đầu ra tăng.

Các công ty đã lạc quan về triển vọng kinh doanh trong 12 tháng tới dựa trên những kỳ vọng cải thiện nhu cầu. Tuy nhiên, mức độ lạc quan đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử chỉ số do lo ngại về tác động kéo dài của Covid-19. 

Next Post

Ngân hàng hỗ trợ hơn 44.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

T3 Th3 3 , 2020
Tính đến ngày 2/3, các TCTD đã hỗ trợ trên 44.000 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục