Giá dầu có thể rơi về mức âm 100 USD

Với tình trạng sụt giảm nhu cầu cùng tình hình lưu trữ đã gần đầy, giá dầu thô của Mỹ có thể rơi về mức âm 100 USD/thùng và các thị trường khác có thể xảy ra việc sụt giảm mạnh tương tự.

>> Tại sao giá dầu WTI giao tháng 5 có giá âm?

Các bể chứa dầu của Mỹ hiện đã gần đầy. Ảnh: oilprice.com.

Cách Trái Đất hàng trăm dặm về không gian, các vệ tinh mang tên Sentinel-1 là những con mắt trên bầu trời cho thấy tại sao giá dầu của Mỹ lại sụt giảm xuống dưới mức 0 và khả năng phần còn lại của thế giới có thể biến động như vậy.

Vệ tinh này có thể dội tín hiệu tới các bể kim loại chứa dầu lớn và dữ liệu sẽ được sử dụng để tính toán lượng dầu thô dự trữ bên trong. Mới đây, những hình ảnh từ Sentinel-1 cho thấy một thông điệp báo động: các kho chứa dầu đang dần đầy.

Điều này chưa từng xảy ra trước đây và thị trường mới chỉ bắt đầu đoán xem thông tin này mang ý nghĩa gì. Các chuyên gia cho rằng, thế giới có thể sẽ không còn chỗ chứa dầu trong vài tuần tới, khiến giá dầu về 0 tại nhiều nơi và thậm chí có thể xuống mức âm.

Bloomberg dẫn lời Florian Thaler, chuyên gia tại công ty nghiên cứu sử dụng dữ liệu gửi về từ vệ tinh có tên Oilx, cho biết, thế giới nhiều khả năng hết chỗ chứa dầu vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Sự hỗn loạn trên thị trường dầu Mỹ đầu tuần này có thể là động thái dự báo sớm cho tình trạng chung trên toàn cầu khi những kho chứa được lấp đầy. Thị trường dường như đang đoán thời điểm diễn ra sự lấp đầy thay vì chờ đợi. Một số nhà sản xuất đã thay đổi hợp đồng nhằm tránh tình trạng giá dầu rơi xuống mức âm.

Trong phiên giao dịch ngày 20/4 theo giờ Mỹ, dầu thô WTI của Mỹ trong hợp đồng tương lai giao tháng 5 lao dốc về mức khoảng -37 USD/thùng, giảm 55,17 USD, tương đương -301,97%, từ mức đóng cửa 18,27 USD/thùng phiên cuối tuần trước. Đây là mức giảm và mức đóng cửa chưa từng thấy trong lịch sử giao dịch.

Hợp đồng giao tháng 5 sẽ đáo hạn khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/4, đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư giữ trạng thái mua sẽ nhận dầu tại Cushing, Oklahoma của Mỹ. Yếu tố này cùng với sụt giảm nhu cầu khi các quốc gia đóng cửa nhằm kiểm soát Covid-19 và tình hình lưu trữ đã gần đầy khiến giá dầu sụt giảm không phanh.

Kể từ đầu tuần đến nay, giá dầu WTI đã có sự phục hồi trở lại với giá giao trong hợp đồng tháng 6 ở mức 15,37 USD, tăng gần 12%, theo dữ liệu từ MarketWatch.

Paul Sankey, chuyên gia phân tích dầu mỏ tại Mizuho Bank, cho biết phải chuyển sang chiến lược kiểm soát khủng hoảng theo từng ngày. Ông từng dự báo về mức âm 37 USD/thùng của giá dầu từ tháng trước.

“Liệu chúng ta sẽ thấy giá dầu về âm 100 USD/thùng trong tháng tới? Hoàn toàn có thể xảy ra”, CNBC dẫn lời ông.

Giao dịch dầu thô dựa trên quy luật cung cầu và không có mức giá sàn, do đó bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy đến sau biến động của tuần này.

Thông tin từ Bloomberg cho thấy có tới 50 triệu thùng dầu được chuyển đến các kho chứa mỗi tuần – một con số đủ để đáp ứng nhu cầu của cả Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Anh.

Trong khi một số doanh nghiệp khai thác dầu tạm dừng, một số khác vẫn tiếp tục bơm lên bởi mức giá vài USD cho mỗi thùng dầu cũng tốt hơn với những doanh nghiệp đang phải đối mặt với nợ nần.

Pierre Andurand, nhà sáng lập một quỹ phòng hộ về dầu thô, cho rằng, giá dầu sẽ xuống mức âm, thậm chí là mức âm rất sâu. Thị trường hiện nay đang rơi vào trạng thái nguy hiểm cho việc giao dịch, Bloomberg dẫn nhận định.

(Theo TheLEADER)

Next Post

Tóm lại 6 điểm đáng chú ý của phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/4

T6 Th4 24 , 2020
Chứng khoán ngày 23/4, thanh khoản thấp không có nghĩa là "dòng tiền chạy khỏi chứng khoán"; nước ngoài tiếp tục bán ròng nhưng VIC đã ra khỏi Top 10...
Copyright All right reserved

Chuyên mục