Top 10 cổ phiếu khối ngoại mua/bán ròng nhiều nhất tuần qua 13-17/4

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng mặc dù tuần qua có giảm tốc. Tuần qua, khối ngoại chỉ bán ròng 1,02 nghìn tỷ so với 1,8 ngàn tỷ tuần trước đó. Từ đầu tháng 4 đến nay, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng 3,4 ngàn tỷ đồng. Tốc độ bán ròng như vậy đã giảm mạnh từ tháng 3.

Mua/bán ròng của khối ngoại từ đầu năm đến nay theo tháng, và theo tuần tháng 4

Nguồn: FiinTrade

Tuần vừa rồi, ngoài VIC thì VNM cũng được bán mạnh và sau đó là 3 cổ phiếu ngân hàng (BID, HDB và VPB). Điểm thú vị là HPG sau khi bán ròng thì khối ngoại quay trở lại mua mạnh thành top mua ròng. Ngoài ra, VRE, HCM được mua đều liên tiếp trong khi ROS cũng được nước ngoài mua ròng.

Top Mua/bán ròng của khối ngoại tuần qua

Nguồn: FiinTrade

Riêng thứ Sáu ngày 17/4/2020, khối ngoại bán ròng khá mạnh trở lại, lên 392 tỷ đồng trên HOSE, 28,2 tỷ đồng trên HNX và 13,4 tỷ đồng trên UPCOM. Mức này tăng 1,38 lần so với trung bình 5 phiên trước đó, trên HOSE.

Ngoài 3 mã đã nằm trong danh sách top bán ròng của tuần (BID, HDB và VPB) thì phiên cuối tuần trước có thêm 3 cổ phiếu ngân hàng nữa là CTG, STB và VCB cũng được bán ròng khá lớn. Xem hình dưới.

Top 10 mua/bán ròng của khối ngoại phiên giao dịch ngày 17/4/2020

Nguồn: FiinTrade

Điều này tới sau những tin tức không mấy tích cực về ngành ngân hàng trong mấy tuần vừa qua trước yêu cầu phải chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, không trả cổ tức, giảm lợi nhuận để thực hiện gói hỗ trợ cho đến gần đây việc Fitch Ratings hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm một số ngân hàng.

Ngoài CTG và VCB bị hạ bậc tín nhiệm thì nằm trong danh sách Top 10 bán ròng còn lại ACB và MBB cũng bị hạ bậc nhưng hai cổ phiếu đều kín room sở hữu nước ngoài và khối ngoại không có giao dịch gì với nhà đầu tư Việt Nam mà chỉ giao dịch trong “nội khối nước ngoài” tuần qua.

Giá trị mua/bán ròng của NĐTNN của nhóm CP ngân hàng (tính trên cả 3 sàn)

Nguồn: FiinTrade

Bán ròng khối ngoại có thể là nhóm nào?

Các ETF (với quy mô dưới 1 tỷ đô vào Việt Nam) thì mức độ rút vốn đã giảm so với các tuần trong tháng 3. Ví dụ 3 ETFs thì chủ bị rút ròng 3,37 triệu EUR (tức khoảng 85,5 tỷ đồng).

Một số quỹ từ Hàn Quốc tham gia bán mạnh. Ví dụ, theo dõi top các cổ phiếu đột biến phiên ngày hôm thứ Sáu trên hệ thống FiinTrade (khối lượng giao dịch > 1,5 lần khối trung bình của 5 phiên trước đó), đáng chú ý đến BSR (cổ phiếu này tăng sát trần với 14,3 triệu cổ phiếu giao dịch, đây là khối lượng giao dịch lớn nhất kể từ BSR lên sàn UPCOM và cao gấp 5,5 lần khối lượng giao dịch bình quân của BSR từ đầu năm 2020).

“Vậy ai đã bán BSR? Nước ngoài bán ròng 1,5 triệu cổ phiếu BSR trong phiên. Với số liệu thanh khoản và cơ cấu cổ đông của BSR thì chúng tôi cho rằng nếu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam không bán thì khả năng có quỹ KIM Vietnam Growth Equity Fund hoặc KITMC Worldwide Vietnam RSP Balance Fund”, theo báo cáo phân tích của FiinTrade.

Cổ phiếu BSR này được khối ngoại bán ròng ròng rã kể từ khi niêm yết trên UPCOM vào đầu 2018 và làm cho cổ phiếu này giảm từ giá khoảng 32.000 đồng/CP còn 6.200 đồng hiện nay.

(Theo FiinTrade)

>> Top 10 cổ phiếu tuần 13-17/4 tăng/giảm mạnh nhất: Xướng tên HOT, điểm danh ABS

>> 7 câu chuyện chứng khoán tuần qua 13-17/4: Tâm điểm khối ngoại

Next Post

Tỷ giá ngày 20/4: Tin Covid-19 đã nhàm, thị trường ngóng chờ sự kiện kinh tế

T2 Th4 20 , 2020
"Thị trường bắt đầu tập trung ít hơn vào các thông tin có tiêu đề virus Corona, hay giảm nhảy cảm với các tin tức tốt hơn liên quan đến dịch bệnh."
Copyright All right reserved

Chuyên mục