Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt

Tập đoàn Vingroup hôm nay công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam nhằm hưởng ửng lời kêu gọi tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 từ Chính phủ.

Trước đón, tập đoàn này đã triệu tập phiên họp khẩn cấp vào 12 giờ trưa ngày 30/3 và yêu cầu tất cả các viện nghiên cứu dừng hết các việc hàng ngày, tập trung vào tìm kiếm và nghiên cứu các phương án để có thể sản xuất được các loại máy thở.

Các đơn vị được giao trọng trách chủ lực là Viện nghiên cứu – thiết kế ô tô 1, Viện nghiên cứu – thiết kế ô tô 2, Viện nghiên cứu thiết bị di động, Viện nghiên cứu – thiết kế thiết bị gia đình thông minh, Viện nghiên cứu thiết kế thiết bị viễn thông, Viện nghiên cứu thiết kế pin thông minh, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast và Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử VinSmart.

Chỉ sau một ngày đêm, các đơn vị đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai. 

Ngay sau đó, Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở Xâm nhập nhãn hiệu P560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở Không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Việc cung ứng được chia thành 2 nhóm gồm nhóm các linh kiện có thể mua được trên thị trường và nhóm các linh kiện Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết. 

VinGroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt
Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở Xâm nhập nhãn hiệu P560

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ, “Vingroup có một lợi thế là có 2 công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiết khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử. 

Chúng tôi cũng có các kỹ sư thiết kế giỏi để có thể chuyển hóa các thiết kế concept, thiết kế 2D do các hãng cung cấp thành các thiết kế chi tiết, đầy đủ theo yêu cầu của các nhà sản xuất”.

Dự kiến các lô linh kiện của máy thở Không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở Xâm nhập. Một ngày sau khi đủ linh kiện VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở Y tế trên toàn quốc.

Các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay. Giá linh kiện dự kiến của các máy thở Không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy Xâm nhập là 160 triệu đồng.

“Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch”, ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup cho biết. 

“Ngoài ra với công suất của các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở Không xâm nhập và 10.000 máy thở Xâm nhập mỗi tháng, chúng tôi có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị cho họ, hoặc cung cấp một phần nhu cầu – số lượng cụ thể phụ thuộc vào khả năng cung ứng linh kiện của các đối tác”, theo ông Quang. 

(Theo Vingroup)

Next Post

Chứng khoán ngày 3/4: VN-Index vượt 700 điểm với 300 mã tăng giá

T6 Th4 3 , 2020
VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày với 701,8 điểm, tăng 21,57 điểm (3,17%). Chốt phiên có 297 mã tăng và 90 mã giảm giá.
Copyright All right reserved

Chuyên mục