Ông Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nếu ‘cố ý’ gây ra Covid-19

>> CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 – NHỮNG DIỄN BIẾN MỚI NHẤT

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ gánh hậu quả nếu 'cố ý' gây ra Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: AFP

“Trung Quốc đáng lẽ đã có thể ngăn dịch bệnh này khởi phát, mà nay toàn thế giới đang phải gánh chịu”, ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng ngày 18/4 (giờ Mỹ).

Đây là tuyên bố mới nhất từ phía Mỹ trong cuộc khẩu chiến với Trung Quốc về đại dịch Covid-19. Tình trạng căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung đang ngày một dâng cao trong bối cảnh giới chuyên gia đang kêu gọi hợp tác toàn cầu để vượt qua cơn khủng hoảng Covid-19.

“Nếu đó là sai sót thì sai sót vẫn là sai sót. Nhưng nếu họ cố ý, theo tôi, họ phải gánh chịu các hậu quả”, ông Trump tuyên bố. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không nói rõ về các biện pháp cụ thể quốc gia này có thể thực hiện đối với Trung Quốc.

Gần đây, ông Trump và các trợ lý cao cấp của ông đã cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Trong tuần này, ông Trump đã tạm cắt đóng góp cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với cáo buộc tổ chức này “thân Trung” và phạm sai lầm trong công tác chống dịch cho toàn cầu.

Hôm 16/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng cho biết ông tin rằng lãnh đạo Trung Quốc đã đánh lừa và thiếu minh bạch về tình trạng bùng phát dịch bệnh Covid-19. Ông Esper đã lặp lại chi tiết “virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ Trung Quốc” và tuyên bố đến nay vẫn không tin Trung Quốc đang trung thực.

Washington và Bắc Kinh đã liên tục lời qua tiếng lại công khai vì dịch bệnh. Trước đó, Tổng thống Trump từng khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về cách phản ứng với dịch bệnh và từng tin rằng dịch sẽ hết trong tháng 4 sau cuộc trao đổi qua điện thoại với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Trump cùng các quan chức Mỹ khác đã quay sang chỉ trích Trung Quốc những ngày gần đây. Washington cũng kịch liệt bác bỏ các cáo buộc từ phía quan chức Trung Quốc rằng quân đội Mỹ phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Ngược lại, Nhà Trắng vẫn lưu ý về tác dụng ngược nếu căng thẳng bị đẩy đi quá xa, theo nhận định từ Hãng tin Reuters. Mỹ hiện vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc cho các thiết bị bảo hộ dành cho các nhân viên y tế, trong khi ông Trump vẫn cần thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tiến triển đúng hướng.

(Theo Tuổi trẻ)

Next Post

Dự báo giá vàng tuần 20-24/4: Một kế hoạch tồi vẫn tốt hơn không có dự định gì

CN Th4 19 , 2020
Theo khảo sát dự báo giá vàng tuần 20 - 24/4 của Kitco, số người dự báo giá vàng tăng tuần mới đã không còn áp đảo như tuần trước. Lý do là những thông tin tích cực từ cuộc chiến với dịch Covid-19.
Copyright All right reserved

Chuyên mục