Vũ Hán sửa số liệu Covid-19, số ca tử vong tăng gấp rưỡi

>> CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 – NHỮNG DIỄN BIẾN MỚI NHẤT

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc, tổ chức họp báo cho biết thành phố ghi nhận 3.869 ca tử vong do nCoV, tăng 1.290 người so với số liệu được báo cáo trước đây, tương đương tăng thêm 50%.            

Số ca nhiễm cũng được điều chỉnh, tăng từ 50.008 lên 50.333, tăng thêm 325 trường hợp. Số liệu được công bố sau các cuộc kiểm tra và xác minh trên toàn thành phố tính đến ngày 16/4.

Cơ quan y tế Vũ Hán nêu 4 lý do cho sự sửa đổi số liệu này, gồm những ca tử vong tại nhà không được báo cáo do khả năng điều trị không đủ trong giai đoạn đầu dịch bệnh; báo cáo muộn, nhầm lẫn hoặc không báo cáo từ một số bệnh viện bị quá tải; hỗn hợp các tổ chức y tế, bao gồm những tổ chức do doanh nghiệp tư nhân vận hành, hoặc nhiều bệnh viện dã chiến, không báo cáo kịp thời các ca tử vong; và không được đăng ký chứng tử.

“Tất cả các số liệu thống kê về đại dịch Covid-19 không chỉ đại diện cho an toàn cuộc sống và sức khỏe thể chất của mọi người, mà còn liên quan đến tín nhiệm cộng đồng của các cơ quan chính phủ”, cơ quan này cho hay. “Chúng ta có thể điều chỉnh số ca tử vong và ca nhiễm càng nhanh, chúng ta càng có thể bảo vệ lợi ích của mọi người, đưa ra quyết định khoa học về kiểm soát và phòng chống đại dịch”.    

Với số liệu mới được sửa đổi, Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 82.692 ca nhiễm và 4.632 ca tử vong do nCoV.    

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kích tại Bệnh viện Chữ Thập đỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 1/3. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Chữ Thập Đỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc hôm 1/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/4 tỏ ý nghi ngờ số liệu Covid-19 ở Trung Quốc thấp hơn thực tế sau khi cộng đồng tình báo Mỹ gửi báo cáo đến Nhà Trắng, trong đó nhận định Trung Quốc cố tình không công bố đầy đủ số ca nhiễm và ca tử vong vì nCoV. Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng Washington không thể xác nhận các số liệu từ Bắc Kinh.    

Khởi phát từ Vũ Hán tháng 12/2019, Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 2,2 triệu người nhiễm và hơn 145.000 người tử vong. Trung Quốc tuyên bố đã gần như kiểm soát được, trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Mỹ và nhiều nước châu Âu, tàn phá nền kinh tế thế giới.        

Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, bị phong tỏa nghiêm ngặt từ 23/1 để ngăn dịch bệnh lây lan và chỉ mới được dỡ phong tỏa hôm 7/4. Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và hạn chế tiếp xúc vẫn sẽ được áp dụng tại đây.

Phần lớn các nhà khoa học tin rằng coronavirus có nguồn gốc tại một khu chợ hải sản ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết cho rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi nCoV bắt đầu lây lan. Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 đã bác thông tin này.

Tổng thống Mỹ mới đây cho biết chính quyền của ông đang xem xét kỹ lưỡng giả thuyết nCoV “lọt” ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Chính quyền Trump cũng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không xem xét kỹ lưỡng phản ứng của Trung Quốc với đại dịch. Nhiều người, gồm các quan chức cấp cao Mỹ, cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros, WHO quá thân thiết với Trung Quốc. Trump cho rằng WHO “thiên vị Trung Quốc” và cắt tài trợ cho tổ chức.

(Theo Vnexpress)

Next Post

Chứng khoán ngày 17/4: VN-Index chốt 1 tuần tăng ở sát mốc 790 điểm

T6 Th4 17 , 2020
Nhờ lực cầu mạnh và sự dẫn dắt của SAB, VN-Index đóng cửa tại 789,6 điểm, tăng 8,9 điểm (+1,14%) so với tham chiếu và tăng gần 32 điểm (+4,2%) so với cuối tuần trước.
Copyright All right reserved

Chuyên mục