5 bài học kinh nghiệm trong đầu tư và làm giàu của tỷ phú Ray Dalio

Điều gì đã khiến Ray Dalio nổi tiếng trong giới đầu tư, phương pháp tiếp cận thị trường nào đã biến Bridgewater Associates nổi tiếng thế giới, kinh nghiệm nào mà huyền thoại đầu tư đã dạy cho chúng ta.

>> ‘Ông vua mới nổi’ Mark Mobius luôn sáng suốt khi đầu tư nhờ hai câu hỏi

5 bài học kinh nghiệm trong đầu tư và làm giàu của tỷ phú Ray Dalio
Tỷ phú Ray Dalio

Thứ nhất, làm việc cho chính mình và đừng chỉ làm điều mà người khác yêu cầu bạn – Hãy đầu tư sớm

Ray Dalio đã sớm bước vào sự nghiệp đầu tư vào năm 12 tuổi và đã có những tư duy khác biệt về con đường tự do tài chính. Kể từ khi tốt nghiệp và sử hữu bằng MBA danh giá từ trường kinh doanh Harvard 1973, Ray Dalio đã làm việc cho sàn giao dịch hàng hóa New York.

Thứ hai, tư duy đầu tư độc lập và khiêm tốn

Để có thể đầu tư thành công cũng như quản lý tiền hiệu quả thì nhà quản lý quỹ không chỉ sở hữu năng lực vượt trội so với các nhà đầu tư bình thường khác mà còn có khả năng tư duy độc lập đi ngược đám đông.

Ray Dalio đã chia sẻ nhiều lần trong các cuộc hội thảo tại các trường đại học danh giá hoặc trả lời trong các cuộc phỏng vấn truyền hình đều thừa nhận rằng để trở thành 1 nhà đầu tư thành công bạn phải có phương pháp đầu tư cũng như chiến lược đầu tư riêng và phù hợp với bạn.

Bạn phải rút kinh nghiệm được qua các lần thất bại và tiếp tục tiến lên phía trước. Đặc biệt, ngay cả đạt được một số thành công bạn cũng phải luôn khiêm tốn bởi nhiều khả năng bạn vẫn mắc sai lầm trong các lần giao dịch tiếp theo.

Thứ ba, hãy học hỏi những bài học đầu tư của các nhà quản lý quỹ hàng đầu – Học triết lý đầu tư của họ

Ngay từ thủa ban đầu trước khi bước chân vào thế giới đầu tư, Ray Dalio đã có những câu hỏi đối với những người mà ông coi là nhà đầu tư giỏi. Cho dù người đó là nhà môi giới chứng khoán, chủ doanh nghiệp hay bất kỳ ai giỏi trong đầu tư.

Ông không quan tâm đến những kết luận, nhận định về thị trường thế nào. Ông quan tâm nhiều hơn về quan điểm đầu tư của họ, cách thức họ đánh giá về thế nào là cơ hội đầu tư tốt. Nói cách khác, ông khuyến nghị chúng ta nên học hỏi kinh nghiệm đầu tư của những người giỏi hơn chúng ta.

Thứ tư, đa dạng hóa danh mục

Một trong những điều mà Quỹ Bridge Associate rất coi trọng đó là quá trình phân bổ danh mục với những chiến lược đa dạng khác nhau. Bạn phải đảm bảo rằng việc lựa chọn cổ phiếu của bạn được hợp lý, cân bằng giữa tỷ lệ giữa các cổ phiếu và được xây dựng và phân bổ hiệu quả.

Xây dựng 1 danh mục “bất chấp thời tiết” để có thể chống lại bất kỳ cơn bão tài chính nào.

Cuối cùng, đầu tư vào cái mà bạn biết và hiểu rõ

Giống như Peter Lynch (QLQ của quỹ Fidelity Magellan) từng nói “Nhà đầu tư mua cổ phiếu mà không hiểu rõ về doanh nghiệp không khác gì việc đọc sách mà không hiểu gì” – Ray Dalio cũng khuyến cáo mọi nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, triển vọng của doanh nghiệp cũng như khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

Chính việc đánh giá đúng doanh nghiệp để nhận diện được các cơ hội xuất hiện trên thị trường là 1 trong những bí kíp mang lại thành công cho Ray Dalio.

(Sưu tầm)

Next Post

Chứng khoán ngày 14/5: MSN đột biến, VN-Index vẫn không thể xanh

T6 Th5 15 , 2020
MSN trở thành tâm điểm hôm nay sau khi nhà đầu tư ngoại mua khủng thông qua thỏa thuận. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực không đủ, VN-Index vẫn đỏ.
Copyright All right reserved

Chuyên mục