Covid-19 ngày 13/04: Số ca nhiễm lên 265, kiến nghị cách ly xã hội thêm một tuần

Sáng ngày 13/4, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hà Nội có PGS. TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương Pkiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm một tuần để bảo vệ thành quả phòng chống dịch bệnh hiện nay.

18:31 13/04

Thêm 1 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam có 145 ca khỏi

Chiều ngày 13/4, Bộ Y tế cho biết đã có thêm 01 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy đến thời điểm này Việt Nam đã có 145 ca khỏi bệnh/xuất viện.

Bệnh nhân 155: Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Vào viện ngày 26/3/2020

Bệnh nhân này sau nhiều lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, không đau ngực, đủ điều kiện để xuất viện. Bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

18:26 13/04

Số ca nhiễm nCoV lên 265

18h ngày 13/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3 ca dương tính nCoV, gồm 2 người ở thôn Hạ Lôi, một người về từ nước ngoài.

Như vậy, hôm nay thêm 5 ca nhiễm mới, tổng số ca nhiễm lên 265, trong đó 120 người đang điều trị, 145 người đã khỏi.

Hai ca nhiễm mới nâng số ca nhiễm ở thôn Hạ Lôi lên 12. Họ được ghi nhận là các bệnh nhân 243, 250, 253, 254, 257, 258, 259, 260, 261, 262, 263 và 264. Hiện toàn bộ thôn với 11.077 người thuộc 2.711 hộ đã được cách ly.

ảnh 1

 Hai ca mới ở thôn Hạ Lôi được ghi nhận là “bệnh nhân 263”, nữ, 45 tuổi, và “bệnh nhân 264”, nữ, 24 tuổi. Cả hai đều thuộc diện xét nghiệm sàng lọc, lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11/4, kết quả dương tính ngày 13/4, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Ngày 25/3, “bệnh nhân 263” từng có biểu hiện sốt rét, đau rát họng, ho khan, mệt. 

“Bệnh nhân 265”, nam, 26 tuổi, trú Hà Tĩnh, ngày 23/3 từ Thái Lan về Việt Nam qua cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình, cách ly tập trung ở Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ngày 8/4, anh được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nghi nhiễm. Ngày 12/4, mẫu xét nghiệm dương tính, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Cầu Treo, Hà Tĩnh.     

14:38 13/04

Kiến nghị kéo dài cách ly xã hội thêm một tuần

Sáng ngày 13/4, tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hà Nội có PGS. TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương – Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi tới dự.

Phát biểu tại đây, PGS. TS. Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá, thực hiện biện pháp cách ly xã hội là vô cùng quan trọng trong thời điểm này.

Theo ông Dương, chúng ta xác định dịch bệnh đã xâm nhập vào cộng đồng. Nên cách ly xã hội chính là biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Trong trường hợp dịch bệnh có lây thì chỉ ở một điểm, không có khả năng lây lan ra khu vực khác. Do đó, PGS. TS. Trần Như Dương kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm một tuần để bảo vệ thành quả phòng chống dịch bệnh hiện nay.

14:34 13/04

Hà Nội đề nghị công bố sớm ca bệnh nCoV

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị Bộ Y tế công bố ngay các ca nhiễm nCoV mới thay vì để chậm như hiện nay, ảnh hưởng hiệu quả ngăn dịch lây lan. 

Dẫn chứng việc này tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 13/4, Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung nói “các bệnh nhân 259, 260 ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh đã được Hà Nội báo cáo Bộ Y tế từ chiều 11/4, lẽ ra Bộ nên công bố sáng 12/4 chứ không để đến chiều mới công bố”.

Ông Chung nhận định việc sáng ra báo chí đưa tin không ghi nhận ca bệnh mới, dễ làm người dân chủ quan và ảnh hưởng đến giải pháp ngăn chặn. “Tôi nghĩ những gì địa phương đưa ra dựa trên cơ sở thực tiễn thì nên được tôn trọng”, ông Chung nói.

Ông cho rằng có ý kiến nói “Hà Nội cứ tranh thông tin”, nhưng thực tế không phải như vậy. Vừa qua, Bộ Y tế đã cho phép thành phố xét nghiệm, khẳng định các trường hợp dương tính nCoV, như vậy kết quả Hà Nội báo cáo “nên được cập nhật và công bố ngay”.  

Trước đây, các ca nhiễm nCoV mới thường được Bộ Y tế thông báo ngay khi có kết quả xét nghiệm từng bệnh nhân. Nay, việc công bố được thực hiện cố định hai lần mỗi ngày vào 6h và 18h. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố.Quay sang phía ông Trần Như Dương, Viện phó Viện dịch tễ Trung ương (người cùng dự họp), ông Chung nói thêm “khi Hà Nội đã báo cáo khẳng định các ca dương tính nCoV, đề nghị Bộ Y tế cập nhật và công bố luôn”.             

Ngoài ra, ông Chung yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cần có quan điểm rõ ràng về các ca bệnh, ổ dịch và phân tích chứ không chỉ dừng lại ở tập hợp số liệu.

Trong phát biểu của mình, Viện phó Viện dịch tễ Trung ương Trần Như Dương ba lần dùng từ “tuyệt vời” khi đánh giá công tác phòng, chống Covid-19 của Hà Nội, nhưng ông không phản hồi về kiến nghị nêu trên của lãnh đạo thành phố.             

Theo ông Dương, những ngày gần đây người dân ra đường nhiều hơn, do vậy lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về giãn cách xã hội, đưa ra chế tài với người vi phạm. “Tôi thấy cần giãn cách xã hội thêm một tuần nữa và phải thực hiện nghiêm, nếu không việc kéo dài không có ý nghĩa”, ông Dương nói.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho hay đến nay ổ dịch lớn nhất trên địa bàn là bệnh viện Bạch Mai; toàn quốc đã xác định 48 trường hợp dương tính “có yếu tố liên quan”, riêng Hà Nội ghi nhận 13 ca liên quan.

Với thôn Hạ Lôi – nơi đang bị cách ly y tế, CDC Hà Nội đã lấy xong mẫu bệnh phẩm của gần 11.000 người dân, xét nghiệm được trên 6.000 mẫu.

Qua phân tích các trường hợp mắc nCoV trên địa bàn, CDC Hà Nội cho biết 67% ca bệnh là nữ; 68% người nhiễm không có triệu chứng hoặc sốt nhẹ, do vậy “nếu chỉ xét nghiệm trường hợp nghi nhiễm bệnh qua dấu hiệu lâm sàng sẽ bỏ qua 2/3 ca dương tính”.             

“Thời gian qua nếu thành phố không bao vây, khoanh vùng, khả năng bùng phát thành vùng dịch rất dễ xảy ra”, ông Cảm nói.

11:24 13/04

Bệnh nhân phi công dương tính nCoV trở lại

“Bệnh nhân 91” sáng nay 13/4 kết quả xét nghiệm nCoV dương tính trở lại sau một ngày âm tính, phổi tổn thương xấu hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cho biết tình trạng bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, vẫn rất nặng. Bệnh nhân rối loạn đông máu nặng.

Một ngày trước, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ở phế quản và mũi họng bệnh nhân đều âm tính nCoV, tình trạng tổn thương phổi ngưng tiến triển dù chức năng thông khí của phổi còn rất hạn chế, chưa có dấu hiệu hồi phục.  

Hiện bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (tuần hoàn oxy ngoài cơ thể) và lọc máu liên tục. 

Bệnh viện thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe bệnh nhân và hội chẩn cùng hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo.

ảnh 3

Phi công người Anh xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu. Bác sĩ phải hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ, thở máy xâm lấn và từ ngày 6/4 phải can thiệp ECMO.

Bác sĩ lý giải bệnh nhân trẻ tuổi, không bệnh nền nhưng diễn tiến nặng có thể do hệ miễn dịch đã phản ứng quá mức khi bị nCoV tấn công, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất cytokine chống lại chính cơ thể, gọi là Hội chứng giải phóng cytokine.       

“Bệnh nhân 91” trú tại quận 2, phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Từ ngày 13 đến 18/3, anh lưu trú tại TP HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có Buddha Bar & Grill, sau đó xác định dương tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, 19 ca nCoV được ghi nhận liên quan đến Buddha Bar & Grill.     

TP HCM còn 14 ca đang điều trị, 40 người đã khỏi bệnh xuất viện.   

06:00 13/04

Theo bản tin 6 giờ sáng ngày 13/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, cả nước có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đều ở “ổ dịch” Hạ Lôi.

Như vậy đến thời điểm này, Việt Nam có 262 ca bệnh, trong đó 159 người từ nước ngoài chiếm 60,7%; 103 người lây nhiễm thứ phát chiếm 39,3%.

>> Covid-19 ngày 12/04: Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới

Next Post

106 người 'tiếp xúc gần' với công nhân Samsung mắc Covid-19

T3 Th4 14 , 2020
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 262 là nhân viên làm việc tại bộ phận kiểm tra chất lượng của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (Bắc Ninh)
Copyright All right reserved

Chuyên mục