Bộ trưởng Tài chính Mỹ: “Tôi đã sai về con đường mà lạm phát sẽ xảy ra”

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: "Tôi đã sai về con đường mà lạm phát sẽ xảy ra"
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Ba thừa nhận rằng bà đã “sai lầm” vào năm ngoái khi tin rằng lạm phát của Mỹ sẽ không gây ra vấn đề dài hạn. Bà cho biết thêm, Fed đang làm những gì cần làm để kiểm soát lạm phát.

“Tôi đã sai về con đường lạm phát sẽ diễn ra,” Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn của CNN với Wolf Blitzer được phát sóng vào tối thứ Ba. “Đã có những cú sốc lớn và không lường trước được đối với nền kinh tế đã thúc đẩy giá năng lượng và thực phẩm, đồng thời tắc nghẽn nguồn cung đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của chúng tôi mà vào thời điểm đó tôi không hiểu hết”.

Năm ngoái, trước khi Nga xâm lược Ukraine và các biến thể mới của COVID-19 càn quét thế giới, Yellen nói rằng lạm phát gây ra một “rủi ro nhỏ” và cô ấy không lường trước được nó sẽ là “một vấn đề”.

Yellen, người đã chủ trì Fed từ năm 2014 đến 2018, cho biết chính quyền Biden hiện đang tập trung vào hành động để giảm lạm phát và một phần trong đó là tin tưởng Fed sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình. “Cục Dự trữ Liên bang đang thực hiện các bước cần thiết. Bà ấy nói rằng họ phải làm gì là do họ quyết định.

Trước đó vào thứ Ba, Tổng thống Joe Biden đã gặp Chủ tịch Fed Jerome Powell để thể hiện sự ủng hộ và nói với các phóng viên rằng ông dự định cho Fed “không gian mà họ cần để thực hiện công việc của mình”.

“Cục Dự trữ Liên bang có trách nhiệm chính là kiểm soát lạm phát. Người tiền nhiệm của tôi đã hạ thấp Fed và các tổng thống trước đây đã tìm cách tác động đến các quyết định của Fed một cách không phù hợp trong thời kỳ lạm phát tăng cao”, ông Biden viết trong một bài báo đăng trên Wall Street Journal hôm thứ Hai. “Tôi sẽ không làm điều này. Tôi đã bổ nhiệm những người có trình độ cao từ cả hai bên để lãnh đạo tổ chức đó. Tôi đồng ý với đánh giá của họ rằng chống lạm phát là thách thức kinh tế hàng đầu của chúng ta lúc này”.

Nguồn: marketwatch.com

Next Post

Bitcoin trở lại Top 10 tài sản giá trị nhất thế giới

T4 Th6 1 , 2022
Mặc dù bitcoin đã mất hơn 16% giá trị so với đồng đô la Mỹ trong 30 ngày qua, vốn hóa thị trường của tiền điện tử vẫn là tài sản lớn thứ mười trên thế giới theo định giá thị trường.
Copyright All right reserved

Chuyên mục