Lạm phát và vàng: Mối quan hệ trăm năm lại ấm lên

Lạm phát và vàng vẫn là một cặp tương quan mạnh mẽ trong lúc này, khi làn sóng lạm phát đang lan rộng giữa các nền kinh tế, trong đó có Mỹ.

Hôm nay, Vương quốc Anh báo cáo rằng lạm phát hiện đã đạt mức cao nhất trong 10 năm. Tại Hoa Kỳ, mức lạm phát hiện tại đang ở mức cao nhất trong 31 năm, là 6,2%. Mexico hiện có tỷ lệ lạm phát là 6,24%, và nhiều nước Nam Mỹ đang có mức lạm phát ở mức hai con số như Argentina (52,1%), Brazil (10,67%).

Một số quốc gia đang điều hành nền kinh tế cực kỳ chặt chẽ và duy trì tỷ lệ lạm phát rất thấp như Nhật Bản, Ả Rập Xê Út và Thụy Sĩ. Tuy nhiên, những lo ngại thực sự ở Hoa Kỳ đang gia tăng khi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục chi đô la cho các biện pháp kích thích tài khóa bằng tiền mà họ đơn giản là không có. Hoa Kỳ tiếp tục thâm hụt hàng năm vượt quá mức của cải mà nó tạo ra như đã thấy qua GDP.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu giảm bớt lượng mua tài sản hàng tháng xuống 15 tỷ đô la một tháng, nhưng nó sẽ tiếp tục bổ sung vào bảng cân đối tài sản khổng lồ của mình ít nhất là cho đến tháng 6 năm sau. Với bảng tài sản hiện tại của Cục Dự trữ Liên bang ở bên nợ là 8,6 nghìn tỷ đô la, khi kết thúc chương trình nới lỏng định lượng của họ, bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ lên 9 nghìn tỷ đô la.

Thêm vào đó là khoản tiền kích thích tài khóa hơn 4 nghìn tỷ đô la đã được chi vào năm 2020, và các khoản chi bổ sung trong năm nay một lần nữa lên đến hàng nghìn tỷ đô la, không ai ngạc nhiên là tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ đã vượt quá tầm kiểm soát, hiện đã ở mức không thấy kể từ tháng 11 năm 1990.

Nhưng xin chờ chút nữa! Sau khi thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD, Tổng thống Biden hiện đang đưa ra một gói kích thích mới mà ông đã gắn nhãn là “Xây dựng trở lại tốt hơn”. Một cái tên thích hợp hơn cho kế hoạch kích thích này có lẽ nên là “Xây dựng Lạm phát Nhanh hơn”.

Mặc dù dự luật này đã nhắm mục tiêu chính xác đến những người Mỹ đang cần nhất, và đúng hơn nhiều so với việc hỗ trợ chi tiêu cho tất cả người Mỹ, như trước đây, chính phủ không thể tiếp tục chi tiêu đô la mà chính phủ phải vay để tài trợ. Hôm nay, Nhà Trắng được cho là sẽ bắt đầu cuộc tranh luận về dự luật Biden’s Build Back Better, tuy nhiên, nó đã bị hoãn lại với việc bỏ phiếu có thể bắt đầu sớm nhất là vào thứ Năm hoặc thứ Sáu. Dự luật mới này do chính quyền hiện tại đề xuất có chi phí khoảng 1,75 nghìn tỷ USD.

Kỳ vọng về áp lực lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục cho rằng phần lớn những áp lực này chỉ là nhất thời. Nhiều nhà phân tích không tin vào giả định đó và kiên quyết rằng phần lớn áp lực lạm phát sẽ “dính” vào năm tới và có thể lâu hơn thế nữa.

Dựa trên sự phục hồi kinh tế Mỹ diễn ra trong một khoảng thời gian kéo dài hơn nhiều so với dự đoán ban đầu và lượng vốn lớn của chính phủ đã được sử dụng để hỗ trợ cho sự phục hồi đó, không có gì ngạc nhiên khi những người tham gia thị trường một lần nữa tập trung vào tài sản trú ẩn an toàn. Lạm phát và vàng đã thể hiện mối quan hệ tương quan trong hàng trăm năm qua.

Lạm phát và vàng: Giá cả tăng kéo giá vàng tăng theo

Vàng được giao dịch ở các giá trị cao hơn trong bảy ngày liên tiếp, sau đó là hai ngày giảm giá. Hôm nay vàng đã phục hồi và tính đến 5:00 chiều theo giờ EST, hợp đồng vàng tương lai hoạt động tích cực nhất hiện đang được cố định ở mức $ 1869,50 sau khi bao thanh toán với mức lãi ròng là $ 15,40.

Không còn nghi ngờ gì nữa nếu chính quyền hiện tại tiếp tục đi theo con đường này với những khoản chi khổng lồ mà chính phủ sẽ phải vay để trả, Hoa Kỳ sẽ ứng trước nợ quốc gia của dân chúng. Chính vì những lý do đã nói ở trên mà giới phân tích cho rằng, những người tham gia thị trường tiếp tục tập trung vào vàng để bảo toàn sự giàu có của họ. Nếu giả định này là đúng, vàng sẽ không đi đến đâu ngoài việc định giá cao hơn.

Theo kitco.com

Next Post

Bán cổ phần khơi mào - Equity carve out

T2 Th12 13 , 2021
Bán cổ phần khơi mào là một thuật ngữ phổ biến trong kinh doanh, là một trong những lựa chọn đối với nhiều doanh nghiệp để phát triển và tăng trưởng bền vững.
Copyright All right reserved

Chuyên mục