Giá vàng ngày 5/5: Cầu về vàng tăng mạnh nhờ căng thẳng Mỹ – Trung

Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn – vàng tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung Quốc leo thang và thị trường lo ngại mọi chuyện có thể còn tệ hơn.

>> Dự báo giá vàng tuần 4-8/5: Sẽ là sai lầm nếu bán ra

Giá vàng ngày 5/5: Cầu về vàng tăng mạnh nhờ căng thẳng Mỹ - Trung
Căng thẳng Mỹ – Trung góp phần đẩy giá vàng tăng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới dao động trong vùng 1.700 – 1.710 USD/ounce vào thứ Hai. Theo Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Kitco, nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn – vàng tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung Quốc leo thang và thị trường lo ngại điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại khác hoặc tệ hơn.

Giá vàng hôm nay kỳ hạn tháng 6 tăng 12 USD lên mức 1.712,9 USD/ounce.

Mỹ tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã trì hoãn báo cáo về sự bùng phát của virus Corona trong giai đoạn đầu và thậm chí ngụ ý nó cho thể đến từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Sự leo thang trong căng thẳng Mỹ – Trung có thể ảnh hưởng tới hiệp định thương mại một phần mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được vào tháng 1/2020. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa thuế quan thương mại mới và các biện pháp trừng phạt khác có thể được áp dụng đối với Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu giảm vào thứ Hai. Nhà đầu tư hiện đang tập trung vào mối quan hệ căng thẳng Mỹ – Trung, đại dịch Covid-19 và mức độ tàn phá của nó đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các cuộc khảo sát nhà quản lý mua hàng trên thế giới được công bố vào thứ Sáu và thứ Hai vừa qua, đã cho thấy sự ‘co lại’ chưa từng thấy trong các lĩnh vực kinh tế quan trọng trong tháng 4. Đơn đặt hàng tại các nhà máy của Mỹ đã giảm hơn 10% trong tháng trước.

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Hai đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của khối vào năm nay. Theo đó, GDP khu vực đồng Euro giảm 5,5% và lạm phát ở mức 0,4%. Trong khi đó, vào tháng 1/2020, ECB đã dự báo năm nay lạm phát ở mức 1,2%.

Các thị trường bên ngoài quan trọng cho thấy giá dầu thô Nymex vững chắc hơn và hiện giao dịch quanh mức 20,25 USD/ thùng.

Yếu tố tác động tiêu cực đến vàng lớn nhất là sự hồi phục của chỉ số đồng USD vào hôm qua khi trở lại mức 99 điểm – mức cao trong 3 năm qua.

Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng của giá vàng giao tháng 6 vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng kháng cự ở mức cao nhất trong tháng Tư 1.788,8 USD/ounce. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo là ngưỡng hỗ trợ 1.666,2 USD/ounce.

Theo Richard Hayes, CEO của Công ty tinh luyện kim loại quý Perth Mint, triển vọng của giá vàng trong thời gian tới là tăng khi thế giới phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế tồi tệ, hay làn sóng Covid-19 thứ hai có thể xảy ra và các biện pháp kích thích không giới hạn. Điều này đã kích hoạt nhu cầu lớn về vàng của các nhà đầu tư.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo các quốc gia cần phải chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 và thứ 3 của đại dịch bệnh Covid-19.

Trong cuộc trao đổi của Kitco News gần đây, ông Hayes chỉ ra rằng môi trường Covid-19 là động lực chính thúc đẩy xu hướng tăng trưởng trên thị trường vàng ngay cả khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

Việc nới lỏng dần dần tất cả các hạn chế và các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại, điều đó chắc chắc sẽ tác động đến giá kim loại quý. Tuy nhiên, ông Hayes nhấn mạnh về WHO cảnh báo mối nguy hiểm đáng kể của làn sóng Covid-19 thứ Hai. Nếu điều này xảy ra, giá vàng sẽ tăng lên một cách hợp lý.

Một yếu tố khác giúp giá vàng cao hơn là tâm lý của người thiếu vàng. Việc siết chặt nguồn cung vàng mà thị trường đã thấy hồi tháng Tư do thiếu phương tiện vận chuyển hàng không và đóng cửa tạm thời một số nhà máy lọc dầu lớn do Covid-19 khiến thị trường có vẻ như thiếu vàng. 

Giá vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, tính tới 8h30 sáng 5/5, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá ở mức 47,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều so với cuối phiên trước.

Trong khi đó, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 47,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 48,35 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30.000 đồng ở chiều mua vào và 25.000 đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên trước.

(Theo kitco.com)

Next Post

Thị trường tiền ảo đỏ, xanh lẫn lộn, Bitcoin "cầm đầu" nhóm tăng

T3 Th5 5 , 2020
Khác với tình hình kể từ đầu tháng đến nay, các đồng tiền kỹ thuật số không còn dịch chuyển theo một hướng, thị trường có xanh, có đỏ, Bitcoin dẫn đầu nhóm tăng.
Copyright All right reserved

Chuyên mục