Doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục thâu tóm công ty chứng khoán Việt Nam

Sự ra đời của Công ty Chứng khoán JB tiếp tục đánh dấu làn sóng vốn Hàn Quốc đổ bộ vào thị trường chứng khoán Việt Nam với lợi thế về tiềm lực tài chính các công ty chứng khoán Hàn Quốc nhanh chóng đẩy mạnh tăng vốn, tăng tốc cho vay margin, mở rộng hoạt động.

>> Top 10 cổ phiếu tăng, giảm giá mạnh nhất tháng 8

Doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục thâu tóm công ty chứng khoán Việt Nam

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam, vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, The Kwangju Bank, Ltd. sở hữu 100%. Đây là ngân hàng thuộc tập đoàn tài chính Hàn Quốc JB Financial Group.

Được biết, nhà đầu tư Hàn Quốc này lập Chứng khoán JB sau khi thâu tóm Công ty Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS). Thương vụ này đã được Kwangju Bank đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2019, nội dung mua lại MSGS với mức giá 382,4 tỷ đồng (16,5 triệu USD).

Sau khi hoàn tất thương vụ, Kwangju Bank dự kiến tăng vốn MSGS từ 300 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng. Ngoài lĩnh vực chứn khoán, JB Financial Group sẽ mở rộng thêm các các hoạt động môi giới bất động sản, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tập đoàn Hàn Quốc cũng có kế hoạch bảo lãnh cho các công ty Việt Nam thực hiện phát hành trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi cũng như các thương vụ M&A.

MGSG tiền thân là Chứng khoán Hướng Việt, chính thức được thành lập năm 2006. Năm 2008, Morgan Stanley mua lại 49% cổ phần công ty, đổi tên thành Chứng khoán Morgan Stanley Hướng Việt, tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ lên 300 tỷ đồng.

Sự ra đời của Công ty Chứng khoán JB Việt Nam tiếp tục đánh dấu làn sóng vốn Hàn Quốc đổ bộ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ðến nay, có nhiều công ty chứng khoán 100% vốn Hàn Quốc hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi mua lại các công ty chứng khoán Việt như Công ty Chứng khoán Maritime chuyển thành Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, Công ty Chứng khoán Nam An thành Công ty Chứng khoán Shinhan Việt Nam, Công ty Chứng khoán Woori CBV thành Công ty Chứng khoán NH Việt Nam.

Không chỉ gia tăng về số lượng, các công ty chứng khoán 100% vốn Hàn Quốc còn thể hiện sự thay đổi về chất. Với lợi thế về tiềm lực tài chính, các công ty Hàn Quốc nhanh chóng đẩy mạnh tăng vốn, tăng tốc cho vay margin, giảm chi phí…

Từ những công ty nhỏ ít tên tuổi, các công ty chứng khoán Hàn Quốc dần trở thành những thế lực mới trên thị trường. Sự hiện diện của các công ty chứng khoán Hàn Quốc đang thổi làn gió mới trên TTCK Việt Nam. Sau khi mua lại, đối tác Hàn Quốc đã mau chóng tăng vốn và trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh với các công ty chứng khoán trong nước.

Năm ngoái, Công ty Chứng khoán Mirae Asset đã tiến hành tăng vốn liên tục lên 5.500 tỷ đồng, vượt qua chứng khoán SSI để trở thành công ty có vốn điều lệ lớn nhất. Không chỉ vậy, Công ty Chứng khoán Mirae Asset hiện cũng là công ty chứng khoán có thị phần cho vay margin lớn nhất cả nước.

Ghi nhận sau nửa đầu năm 2020, top 10 công ty chứng khoán có dư nợ margin lớn nhất thị trường có 3 công ty của Hàn Quốc, bao gồm Mirae Asset Securities (8.575 tỷ đồng), KIS (3.084 tỷ đồng) và KB Securities (2.339) tỷ đồng.

Kinh tế vĩ mô ổn định là yếu tố được các tổ chức Hàn Quốc đánh giá cao khi đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, một yếu tố khác phải kể tới là lãi suất. Nếu như lãi suất cơ bản tại Hàn Quốc khá thấp, chỉ khoảng 1,5% thì lãi suất tại tại Việt Nam hấp dẫn hơn nhiều.

Lãi suất gửi ngân hàng dù giảm nhưng vẫn xoay quanh 7%/năm, trong khi lãi suất cho vay margin tại các công ty chứng khoán vẫn duy trì ở mức 12 – 14%/năm. Đây là yếu tố góp phần khiến dòng vốn Hàn Quốc đổ mạnh vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán.

(Theo TheLEADER)

Next Post

Vietcombank cho Vietnam Airlines vay hơn 8.000 tỷ đồng

T3 Th9 1 , 2020
Trong 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng thương mại trong nước đã cung cấp thêm các khoản vay ngắn hạn tổng giá trị hơn 5.000 tỷ đồng để đảm bảo thanh khoản cho Vietnam Airlines.
Copyright All right reserved

Chuyên mục