Sẽ từng bước khôi phục các hoạt động xã hội

Chính phủ sẽ tiến hành từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, nhưng có kiểm soát đúng mức.

Sẽ từng bước khôi phục các hoạt động xã hội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 20/4. Ảnh: Quang Hiếu.

Tình hình dịch bệnh trong nước đã chuyển biến tốt hơn khi 4 ngày qua không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Do đó, tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ tiến hành từng bước nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, nhưng có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường mà dịch bệnh có thể quay lại.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện các chỉ đạo tại cuộc họp ngày 15/4 cho đến khi có chỉ đạo mới dự kiến được ra sau 2 ngày nữa. Tại cuộc họp tới, các nhóm địa phương nguy cơ cao, nguy cơ vừa và nguy cơ thấp cũng sẽ được xem xét để điểu chỉnh. Nếu tình hình an toàn thì nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ.

Tuy nhiên, nhìn nhận khả năng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng vẫn còn cao, Thủ tướng lưu ý, tất cả các cơ quan chức năng cũng như người dân vẫn phải tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch là phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả.

Việc thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 là đúng đắn, là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách, theo Thủ tướng.

Các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… vẫn phải tiếp tục thực hiện.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố được giao xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thậm chí thôn, bản, khu vực dân cư địa phương và có hình thức áp dụng các biện pháp phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh tại địa phương.

Ngoài ra, Thủ tướng đã đồng ý đề nghị của Bộ Y tế sửa đổi Nghị quyết 20 về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng tăng cường xuất khẩu trên cơ sở Việt Nam đã có cơ số dự trữ cần thiết.

Cũng tại cuộc họp hôm nay, TP. Hà Nội và TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ cho kết thúc thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội từ ngày 23/4 và áp dụng các biện pháp chống Covid-19 theo Chỉ thị 15.

Chỉ thị 15 được Thủ tướng ký ban hành ngày 27/3/2020 yêu cầu các tỉnh thành tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ những cơ sở kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thiết yếu. Các tỉnh thành cũng dừng hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; dừng tất cả các hoạt động thể thao, giải trí nơi công cộng.

Theo đó, nếu 3 ngày nữa, Hà Nội không phát sinh ca nhiễm mới, dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề xuất Chính phủ hạ nhóm nguy cơ đối với Hà Nội từ ngày 23/4 nhằm thực hiện mục tiêu kép.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã điều trị khỏi 51/54 ca nhiễm nCoV và 17 ngày liên tục không phát hiện ca bệnh mới. 

Do đó, TP.HCM đã chuẩn bị kỹ các phương án, biện pháp tái khởi động hoạt động kinh tế nhưng vẫn tập trung chống dịch như tổ chức lực lượng phản ứng nhanh cấp thành phố, 24 đội phản ứng nhanh cấp quận huyện, 322 đội phản ứng nhanh các xã, phường, thị trấn để kiểm tra việc tuân thủ giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, ông Phong cũng kiến nghị Thủ tướng sớm ban hành một chỉ thị mới với tinh thần mọi hoạt động phải có quy định an toàn phòng chống dịch. Ví dụ quy chế doanh nghiệp an toàn dịch, trường học an toàn dịch, đeo khẩu trang, rửa tay, khoảng cách, quy mô hoạt động của người dân và những cam kết hoạt động đi lại. Đồng thời cần tái lập lại tình trạng bình thường mới.

(Theo Chinhphu.vn)

Next Post

Giá vàng ngày 21/4: Nhu cầu vàng tăng cao khi giá dầu về âm

T3 Th4 21 , 2020
Giá vàng thế giới giằng co mạnh quanh mức 1.690 USD/ounce với biên độ rộng và theo các chuyên gia thì biến động mạnh của kim loại quý là do ảnh hưởng của thị trường dầu.
Copyright All right reserved

Chuyên mục