Tỷ giá ngày 17/7: Nhu cầu về ‘đồng tiền an toàn’ như USD đang trở lại

Lo ngại về làn sóng Covid-19 mới làm hoạt động kinh tế toàn cầu bị hạn chế lần nữa và căng thẳng Mỹ – Trung leo thang đang khiến nhu cầu về đồng USD tăng.

>> Tỷ giá ngày 16/7: USD bị kéo đẩy giữa các làn sóng thông tin

Tỷ giá trong nước

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay (17/7) ở mức 23.235 VND/USD, tăng 14 đồng so với hôm qua.

Tỷ giá ngày 17/7: Nhu cầu về ‘đồng tiền an toàn’ như USD đang trở lại

Theo khảo sát của Cafefin, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu, tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của BIDV đang đứng đầu với 23.120 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB và HDBank niêm yết giá bán ra ở mức thấp nhất 23.260 VND/USD.

So với sáng qua, Vietcombank đã điều chỉnh giá USD tăng nhiều nhất với 10 đồng ở cả hai chiều. Vietinbank và MB đều tăng 5 đồng. Sacombank tăng 10/3 đồng (bán ra). Techcombank tăng 2 đồng. VIB tăng 10 đồng ở chiều mua vào.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà Cafefin chọn lọc, năm đồng được điều chỉnh tăng so với sáng qua, trong đó GBP tăng mạnh nhất với 0,09%. Trong năm đồng giảm giá, CAD giảm mạnh nhất 0,44%.

Tỷ giá ngày 17/7: Nhu cầu về ‘đồng tiền an toàn’ như USD đang trở lại
Tỷ giá ngoại tệ ngày 17/7 và thay đổi so với ngày 16/7. Nguồn: Vietcombank.

Tỷ giá quốc tế

Tại thị trường thế giới, chỉ số đồng USD (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), hôm qua đã tăng trở lại sau khi chạm đáy 5 tuần vào thứ Tư.

Đồng bạc xanh nhận hỗ trợ từ sự lo ngại rằng làn sóng Covid-19 mới đang bắt đầu làm hạn chế hoạt động kinh tế. Dòng tiền có xu hướng chảy đến nơi an toàn – đồng tiền được dự trữ lớn nhất thế giới – USD.

Một số chuyên gia nói rằng họ đang bắt đầu thấy những dấu hiệu đáng lo ngại trong dữ liệu gần đây rằng sự gia tăng không ngừng của số ca nhiễm Covid-19 mới đang đe dọa nền kinh tế Mỹ. California và một số tiêu bang khác ở Mỹ ít nhất phải tái thực hiện đóng cửa một phần các hoạt động kinh tế vì Covid-19.  

Một số ý kiến khác lại cho rằng căng thẳng Mỹ – Trung leo thang gần đây cũng là một lý do để tránh các đồng tiền rủi ro và điều này sẽ khiến nhu cầu về đồng USD tăng cao ở thời điểm hiện tại.

Đồng Euro hôm qua đã giảm nhẹ sau khi đạt đỉnh 4 tháng vào thứ Tư.  Hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Liên minh châu Âu sau đại dịch sẽ diễn ra vào hôm nay và ngày mai. Theo đó, các hội nghị trực tuyến trước đó đã không giải quyết được vấn đề lớn, kể cả ngân sách dài hạn.

Giới đầu tư kỳ vọng hội nghị lần này lãnh đạo các nước châu Âu sẽ đạt được sự đồng thuận về khoản ngân sách chung dài hạn hơn 1.000 tỷ Euro. Trong đó, 540 tỷ Euro trợ cấp doanh nghiệp và người lao động bị thiệt hại do đại dịch và quỹ 750 tỷ Euro phục hồi kinh tế trước đó gây ra nhiều tranh cãi.

Next Post

Chứng khoán ngày 17/7: Cổ phiếu lớn chìm sắc đỏ, VN-Index đảo chiều

T6 Th7 17 , 2020
Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch trong sắc đỏ khiến chỉ số VN-Index mất gần 5 điểm về mức 872 trong phiên cuối tuần 17/7.
Copyright All right reserved

Chuyên mục